TƯ DUY LOGIC

15 Tháng Một, 2020

Hôm nay như thường lệ mình mở youtube lên xem có gì hay không? Mình lướt lướt ngang dọc một lúc thì thấy video của Giang ơi về tư duy logic? Bản thân mình tự nhận vốn không phải là người thiên về tư duy logic cũng như lý trí nên ấn vào và xem […]

Hôm nay như thường lệ mình mở youtube lên xem có gì hay không? Mình lướt lướt ngang dọc một lúc thì thấy video của Giang ơi về tư duy logic? Bản thân mình tự nhận vốn không phải là người thiên về tư duy logic cũng như lý trí nên ấn vào và xem có học hỏi được gì từ video này hay không?

Đây là câu hỏi thường gặp của mình khi đối mặt với thuật ngữ tư duy logic? Vậy

Tư duy logic là gì?

Lợi ích đạt được khi có tư duy logic?

Làm sao tăng khả năng tư duy logic để áp dụng vào cuộc sống?

Logic không phải là một từ thuần việt nhưng sau một thời gian đã được người việt sử dụng và Việt hóa có ý chỉ cách suy luận chặt chẽ, có trật tự và liên quan giữa các yếu tố lời nói hoặc là suy nghĩ của bạn. Tức là khi bạn có suy luận logic, thì bạn biết tổ chức suy nghĩ và diễn đạt câu từ một cách chặt chẽ và giữa các yếu tố trong lời nói có một mối quan hệ tất yếu phù hợp cái ý này liên kết với ý kia một cách mạch lạc và thành một đường thẳng dễ hiểu. Logic thường gắn với lý trí hơn là cảm xúc.

Làm sao để tư duy của mình được mạch lạc và sắc bén hơn?

Có một số người sinh ra với một thiên hướng nổi trội hơn cái cái còn lại. Tuy là bạn không thể thay đổi những thiên hướng tự nhiên mà bạn có thể được thừa hưởng từ ba mẹ, cũng có thể là bạn lớn lên trong một môi trường cộng đồng đi theo một thiên hướng nhất định. Thế nhưng điều mà bạn có thể quyết định là cố gắng hàng ngày để làm cho tư duy của mình trở nên mạch lạc và sắc bén hơn.

Các bạn có thể áp dụng các cách sau đây để tăng cường tư duy logic.

Mẹo thứ nhất là bạn luôn luôn đặt câu hỏi vì sao. Điều đầu tiên này quan trọng nhất chính là bắt đầu từ chính bản thân của bạn. Bản thân bạn ngày hôm nay chính là tổng hợp của một quá trình từ bé đến giờ. Các bạn tích tụ những gì mà bạn quan sát được, những gì mà bạn được dạy. Nói chung thường thì người ta trở thành cái mà người ta thấy, nghe, đọc, xem mỗi ngày trong một thời gian dài.  Người ta thường sống theo xu hướng đám đông, và sợ bản thân mình bị người khác nói là “khác người”. Nếu bạn lớn lên trong một môi trường nào đó thì bạn thường có xu hướng làm giống như những người khác nghĩ và làm. Một số bạn khác sẽ có một lối suy nghĩ khác đi, cũng có những tiêu chuẩn và những niềm tin hoàn toàn khác, mục tiêu sống cũng hoàn toàn khác. Điều mà bạn cần làm là đặt ra câu hỏi cho chính mình. Câu hỏi tại sao như là Tại sao bạn học đại học? Tại sao bạn phải học Ielts? Tại sao bạn thích màu xanh dương hơn màu đỏ? Tại sao bạn lại tin vào số điều nhất định và từ chối những điều khác? Đây là những câu hỏi bạn cần đặt ra cho mình và câu trả lời cần đi sâu hơn là nhún vai nghĩ “ai cũng thế nên mình cũng thế” hoặc là “mình thích thì mình thế thôi”. Đây là việc rất quan trọng. Bạn cần cố gắng hết sức để tìm ra nguyên nhân hình thành lên tính cách của bạn ngày hôm nay từ môi trường lớn lên, tính cách gia đình, những văn hóa phẩm bạn thường xem cố gắng đào sâu nhất có thể. Thứ nhất là để bạn xây dựng phản xạ đặt câu hỏi, đào sâu sự việc, chứ không phải là nhìn mọi thứ ở trên bề mặt. Thứ hai là để hiểu bản thân mình hơn, điểm yếu hay điểm mạnh của bản thân. Từ đó bạn phân tích cách bản thân bạn phản ứng với mọi việc xảy đến. Khi bạn hiểu được tường tận gốc rễ của chính mình đối với mọi việc thì dần dần bạn sẽ có khả năng bước ra góc ra góc nhìn của mình, đến với góc nhìn khác, suy nghĩ một sự việc theo khía cạnh nhiều chiều hơn. Đây là việc rất khó, bất cứ ai cũng phải rèn luyện hàng ngày.  Không phải mình chỉ nghĩ nghĩ một hai hôm rồi nó ra vấn đề và giải quyết. Vì vậy hãy cố gắng tạo cho mình thói quen đặt câu hỏi tại sao từ hôm nay bạn nhé.

Mẹo thứ hai bạn có thể áp dụng để suy nghĩ được logic hơn là cách tập trung lắng nghe người khác. Cố gắng tránh suy nghĩ linh tinh khi mà người đối diện đang nói. Tại sao ư? Vì bạn không nghe thì không biết dữ liệu người ta đang nhắc đến. Nếu bạn chú ý lắng nghe thì bạn có thể liên tưởng đến các ý, các câu trả lời mà bạn sẽ đáp trả, xử lý thông tin câu chuyện, tìm ý liên quan để trả lời và mở rộng câu trả lời. Bạn hãy nhớ rằng những người mà bạn nói chuyện sẽ là một thông tin rất quan trọng để bạn học hỏi thế giới xung quanh. Thậm chí những người mà bạn thân thiết nhất và nói chuyện nhiều nhất hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Vì vậy mà kỹ năng giao tiếp là hết sức quan trọng trong việc phát triển tư duy của bạn. Bạn cần học cách lắng nghe người kia trước khi học cách diễn đạt ý của mình.

Mẹo thứ ba là giải quyết sự việc bằng lý trí, bằng sự thật, việc thật đang diễn ra chứ không phải là bằng cảm xúc. Đừng để cảm xúc vô thức mà gạt hết sự thật sang một bên và chỉ phân tích sự việc mà họ cảm thấy như thế nào. Lúc mà bạn dùng cảm xúc để giải quyết tình huống cũng là lúc bạn dễ mắc sai lầm nhất. Bạn có thể nói ra những câu vạ miệng làm tổn thương người khác, làm ảnh hưởng đến tình bạn về lâu dài. Hay có những lúc bạn để cảm xúc đi nhanh hơn lý trí để rồi có những hành động và lời nói mà khi cảm xúc bạn dịu xuống bạn sẽ cảm thấy hối hận. Vì vậy mà bạn đừng quyết định gì khi có một tâm trạng cực kỳ tồi tệ như vậy. Bởi vì thứ nhất, cả giận mất khôn. Thứ hai, việc lùi một bước sẽ giúp cho bạn thời gian phân tích tình huống và xử lý một cách tỉnh táo.

Mẹo thứ tư để có được tư duy logic hơn là đọc nhiều sách. Khi bạn nghe bạn sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ và phân tích, bạn phải tập trung nghe câu tiếp theo. Khi bạn đọc chữ, bạn có thể dừng lại bất kỳ lúc nào để thẩm thấu cách người ta hành văn. Khi đọc bạn đọc chậm lại và xem thật kỹ cách mà tác giả tổ chức câu từ. Các mối liên kết của các thông tin như vậy có vẻ đơn giản thôi nhưng nó dần dần giúp bạn xử lý chính suy nghĩ của bạn theo các mối liên kết rõ ràng và mạch lạc tương tự như vậy. Hơn nữa, một tư duy logic cần được bổ trợ bằng vốn từ phong phú. Mà vốn từ từ đâu mà có? Từ văn phong giao tiếp hàng ngày tới việc đọc sách hàng ngày để nạp vào não khi nào cần đến mình rút nó ra dùng thôi. Khi bạn cảm thấy khó khăn trong diễn đạt, không tìm được từ ngữ mà mình muốn diễn đạt thì do bạn đọc ít quá. Hãy đọc thêm sách và để ý cách tác giả tổ chức các ý liên kết với nhau. Những người giỏi là những người biết diễn tả những vấn đề phức tạp một cách đơn giản và dễ hiểu.

Mẹo thứ năm là viết thật nhiều. Không biết bạn muốn về cái gì. Chỉ đơn giản bạn cầm bút lên và viết. Viết về chủ đề mà bạn yêu thích, viết về suy nghĩ của bạn, viết nhật ký hàng ngày hay viết to-do-list để bạn nắm rõ việc mình cần phải làm ngay. Lợi ích của việc này giúp bạn hình thành việc tổ chức suy nghĩ mỗi ngày. Khi mình ngồi mình viết, buộc mình phải tìm cách sắp xếp câu chữ sao cho hợp lý, mạch lạc để diễn đạt ý mình muốn nói tốt nhất. Việc bạn viết mỗi ngày sẽ giúp bạn thực hành được việc tổ chức suy nghĩ theo hệ thống và dần dần tư duy của bạn sẽ mạch lạch và sắc bén hơn rất nhiều.

Một bạn có tên là Linh nguyễn Cao Nhật trên youtube đã phản hồi thế này về video này của Giang ơi.

Nhiều bạn cũng chắc sẽ nghe video này rồi kiểu “ờ hay đấy, để thử” rồi cho qua. Nhưng mà những gì chị Giang nói hoàn toàn chính xác và là những gì bản thân mình cũng đúc kết được hai mươi mấy năm cuộc đời. Nếu bạn thật sự làm được 5 việc này, những chuyện sau đây sẽ xảy ra:

  1. Mọi vấn đề của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn. Ví dụ như nếu bạn chia tay người yêu, bạn đang buồn thúi ruột nhưng mà nếu bạn tự hỏi bản thân mình tại sao mình lại buồn, lắng nghe xung quanh mọi thứ vẫn đang rất đẹp, dùng lí trí để nhận ra việc chia tay là dĩ nhiên, nếu không còn tiếp tục nữa thì chia tay sẽ hợp lý và đơn giàn.
  2. Bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn. Cùng ví dụ trên, bản thân bạn sẽ tự làm cho bạn hạnh phúc và không còn “dwell in sadness” tức là sống trong nỗi buồn.
  3. Bạn bè, người thân của bạn sẽ tôn trọng bạn hơn. Không chỉ dùng logic để giải quyết vấn đề cho mình, bạn còn có thể dùng logic để đối diện với vấn đề, dù vui hay buồn, của người khác. Nói chuyện với một người logic lúc nào cũng cảm thấy có ích hơn và dễ chịu hơn, vì mọi thứ “make sense” mà. Khi mà mọi người tôn trọng bạn thì mình cũng trở nên đáng tin hơn và cũng được người khác quý hơn.
  4. Bạn cũng sẽ tự tôn trọng mình hơn. Tiếng anh gọi là self-esteem. Cái này thì thật sự rất khó để xây dựng. Nếu có lòng tự trọng, bản thân mình sẽ biết giá trị bản thân mình nằm đâu và cảm thấy hạnh phúc với những cái giá trị đó, đồng thời dùng những giá trị đó để giải quyết vấn đề và mang lại giá trị cho cuộc sống xung quanh (trong công việc, mối quan hệ với người khác, etc…).

 

Mẹo của Giang có thể áp dụng vào bất cứ tình huống nào luôn í. Luôn luôn hỏi tại sao khi mình làm 1 việc nào đó, mình sẽ cảm thấy mọi thứ mình làm có một cái “purpose” tức là mục đích, một nguyên do của sự tồn tại của hành động hay ý nghĩ của mình. Lúc đó thì bản thân mình cũng thực hành được một thứ gọi là “mindfulness“, dịch ra tiếng việt là “chánh niệm”, nghe có vẻ ghê gớm nhưng đại khái nó là cái trạng thái mà mình sẽ có ý thức và nhận thức về sự việc xung quanh một cách sâu sát, chứ không phải là hời hợt làm cho có.

 

Tóm lại là video này của chị Giang rất bổ ích. Mình xem V-log của Giang lâu nay rồi nhưng mà cái này thật sự bổ ích cho mọi người nên mình đã phải comment ạ. Cảm ơn chị Giang nhé!

 

Đó là một trong những dòng bình luận của một bạn mà mình tâm đắc nhắc. Tại sao ư? Vì nó một phần cũng trả lời cho câu hỏi mình đã đặt ra từ đầu là Lợi ích thực sự của tư duy logic là gì? Và dĩ nhiên, phần comment của bạn ấy lại rất liên quan đến các gợi ý mà chị Giang đưa ra về tư duy logic.

Cảm ơn các bạn đã đọc phần viết của mình.

Source: Youtube Giang ơi.