Loading...

Những điều bạn chưa biết về ngôn ngữ Ấn Độ

Với dân số đông, diện tích lớn tiếp giáp với nhiều quốc gia cộng với nền kinh tế đang phát triển cực nhanh, vậy nên ngôn ngữ Ấn độ rất đa dạng và phong phú.

Mỗi tỉnh của Ấn Độ có một ngôn ngữ riêng

Trong khi mỗi đất nước thường chỉ có một ngôn ngữ chính thức, Ấn Độ sử dụng cả tiếng Hindi và tiếng Anh trong các giấy tờ, đồng thời dùng chính thức 29 ngôn ngữ khác ở mỗi bang.

Ngoài ra, có vô số giọng địa phương ở mỗi vùng miền. Nếu bạn đến Ấn Độ, giả sử như Karnataka, một tỉnh miền Nam Ấn với ngôn ngữ chủ yếu là Kannada, bạn sẽ thấy ngôn ngữ này được sử dụng rất khác nhau ở phía bắc và phía nam tỉnh.

Ngoài ra, ở các tỉnh biên giới, cách sử dụng ngôn ngữ của người địa phương còn bị ảnh hưởng bởi nước láng giềng, nhất là khi Ấn Độ có đường biên giới rất dài với nhiều nước.

ngôn ngữ Ấn độ
Học sinh Ấn Độ. Ảnh: Shutterstock

Ấn Độ có hai trong số ngôn ngữ cổ nhất thế giới

Các nhà ngôn ngữ học đã chỉ ra hai trong số ngôn ngữ cổ xưa nhất của nhân loại bắt nguồn từ Ấn Độ gồm Sanskrit và Tamil. Sanskrit ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều ngôn ngữ châu Âu hiện đại. Một số tài liệu cổ xưa nhất được viết bằng Sanskrit từ 3000 năm trước Công nguyên, trong đó có Vedas, đặt nền móng cho đạo Hindu (Ấn Độ giáo).

Sanskirt cũng là một trong những ngôn ngữ có tính khoa học nhất. Chỉ với khoảng 800 thành phần (700 động từ gốc, 80 tiền-hậu tố, 20 cách biến đổi ngữ pháp), Sanskrit có thể tạo ra số lượng từ vựng không tưởng và nhiều cách diễn đạt khó – dễ khác nhau. Trong khi đó, nhiều ngôn ngữ khác, như tiếng Anh, cần sử dụng lượng từ vựng khổng lồ để có thể diễn đạt nội dung tương tự. Tuy nhiên, Sanskrit đã dần biết mất trong đời sống thường nhật.

Còn Tamil, ngôn ngữ cổ còn lại, vẫn tồn tại cho đến ngày nay, được dùng trong cách nói chuyện thường ngày của người Ấn Độ nhưng có nhiều thay đổi về mặt cấu trúc so với cách sử dụng cổ xưa.

Với nền tảng từ các ngôn ngữ này, người Ấn Độ có thể học cấu trúc cổ của Sanskrit và áp dụng vào việc học nhiều ngôn ngữ hiện đại của châu Âu.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức ở Ấn Độ

Tiếng Anh và tiếng Hindi là hai ngôn ngữ chính được Chính phủ sử dụng. Nhưng ngay cả khi bạn tính cả những người nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai thì số đó chỉ chiếm 12% dân số Ấn Độ. Vì vậy, nếu bạn muốn tiếp cận nhiều hơn một tỷ lệ nhỏ người dân ở đó, bạn cũng cần phải dịch sang một số ngôn ngữ địa phương.

Tiếng Hindi là ngôn ngữ thông dụng nhất ở Ấn Độ.

Với tổng cộng 551 triệu người, Hindi là ngôn ngữ Ấn Độ phổ biến nhất. Đây cũng là ngôn ngữ bản xứ phổ biến thứ 4 trên thế giới. Mặc dù vậy, việc dịch nội dung của bạn sang tiếng Hindi sẽ chỉ làm cho nó có thể tiếp cận được đến 53% dân số.

Ấn Độ có 122 ngôn ngữ chính và 1599 ngôn ngữ khác.

image 28

Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn, và nó chứa nhiều người, cả về người và ngôn ngữ. Theo Tổng điều tra Dân số năm 2001 của Ấn Độ, có tới 122 “ngôn ngữ chính” được sử dụng bởi hơn 10.000 người.

Điều đó nói, một số trong những ngôn ngữ này thường được nói nhiều hơn những ngôn ngữ khác.

Ấn Độ có 22 ngôn ngữ “lập biểu”

Rõ ràng, các ngôn ngữ khác nhau chiếm ưu thế ở các vùng khác nhau. Vì vậy, trong khi tiếng Hindi và tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng bởi chính quyền trung ương, các bang cũng có quyền đặt ngôn ngữ chính thức của riêng họ. 

Hiến pháp Ấn Độ công nhận 22 trong số các ngôn ngữ này là “ngôn ngữ lập biểu”. Những ngôn ngữ này được sử dụng bởi chính quyền tiểu bang và địa phương. Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ cũng cần phải bảo vệ chúng và khuyến khích chúng phát triển.

22 ngôn ngữ trong danh sách là: Assamese, Bengali, Bodo, Dogri, Gujarati, Hindi, Kannada, Kashmiri, Konkani, Maithili, Malayalam, Manipuri, Marathi, Nepali, Odia, Punjabi, Sanskrit, Santali, Sindhi, Tamil, Telugu và Urdu .

29 ngôn ngữ Ấn Độ có hơn 1 triệu người nói.

Chúng bao gồm các ngôn ngữ được liệt kê ở trên (trừ tiếng Phạn), cũng như những thứ sau: Bhili, Gondi, Khandeshi, Kurukh, Tulu, Khasi, Mundari và Ho.

89% dân số Ấn Độ nói một trong 10 ngôn ngữ hàng đầu này.

Bạn cảm thấy bị đe dọa bởi sự đa dạng ngôn ngữ của Ấn Độ? Đây là một số tin tốt-nếu bạn muốn tiếp cận 89% dân số Ấn Độ bằng tiếng mẹ đẻ của họ, bạn chỉ cần dịch sang 10 ngôn ngữ hàng đầu. Chúng đây rồi:

Tiếng Hindi: Với 422 triệu người nói tiếng địa phương, nội dung tiếng Hindi đạt tới 41,1% dân số.

Bengali: 83 triệu người bản ngữ, chiếm 8.11% dân số.

Tiếng Telugu: 74 triệu người bản địa, 7,19% dân số.

Marathi: 72 triệu người bản xứ, 6.99% dân số.

Tiếng Tamil: 61 triệu người bản địa, 5,91% dân số.

Urdu: 52 triệu người nói tiếng bản địa, 5,01% dân số.

Gujarati: 46 triệu người nói, 4,48% dân số.

Kannada: 38 triệu người bản địa, 3,69% dân số.

Odia: 33 triệu người bản địa, 3,21% dân số.

Tiếng Malayalam: 33 triệu người bản địa, 3,21% dân số

Như bạn thấy, 3 trên 5 là tiếng Ấn Độ: tiếng Hindi, Bengali và Urdu.

Sự đa dạng ngôn ngữ của Ấn Độ làm cho nó trở thành một quốc gia đầy thách thức với dịch thuật.

Một công ty dịch thuật chất lượng có thể giúp bạn điều hướng mê cung của ngôn ngữ và tiếng địa phương, đặt ưu tiên và địa phương hóa nội dung của bạn cho phù hợp.

Dịch thuật Apollo có chuyên ngành dịch ngôn ngữ Ấn Độ chất lượng bởi các dịch giả hàng đầu và cộng tác viên người bản địa..

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0989 58 66 26.

Bạn cần hỗ trợ?