Loading...

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về tiếng Đức

Ngôn ngữ nào cũng có các đặc trưng nhất định và tiếng Đức cũng không ngoại lệ. Tiếng Đức chắc chắn không dễ học nhưng đảm bảo sẽ luôn có nhiều điều thú vị để bạn khám phá.

tiếng đức

Tiếng Anh và tiếng Đức có chung khoảng 60% kho từ vựng thường ngày

Nếu bạn có nền tảng tiếng Anh khá tốt thì sẽ dễ dàng nhận ra tiếng Đức có nhiều từ vựng khá tương đồng, từ đó quá trình học tiếng Đức sẽ dễ thở hơn 1 chút. Tuy nhiên với 1 số trường hợp nhất định dù đều là 1 từ những nghĩa trong tiếng Anh và tiếng Đức lại hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như “gift” trong tiếng Anh là món quà nhưng lại mang ý nghĩa chất độc trong tiếng Đức.

Mỗi danh từ đều có giới tính

Không chỉ có giống đực và giống cái, danh từ trong tiếng Đức còn có “giới tính thứ ba” là trung tính :v. Mạo từ cho giống đực là der, giống cái là die và trung tính là das. Ví dụ như người phụ nữ trong tiếng Đức là die Frau, người đàn ông là der Mann còn đứa trẻ lại là das Kind.

Mọi danh từ đều được viết hoa

Nếu bạn chưa quen với tiếng Đức, bạn có thể tự hỏi tại sao rất nhiều từ được viết bằng chữ hoa. Điều này là bởi vì nó là quy tắc của họ rằng tất cả các danh từ nên bắt đầu bằng một chữ in hoa. Quy tắc này là bắt buộc. Quy tắc này cho bạn 1 lợi thế khi học tiếng Đức so với các ngôn ngữ khác là nhìn vào câu dễ dàng biết được đâu là danh từ. Ví dụ như bạn không cần phải hiều ” Das buch steht auf dem tisch” nghĩa là gì nhưng vẫn biết “buch” và “tisch” có từ loại là danh từ.

Tiếng Đức cũng có phương ngữ

Tiêngs Đức bạn được học trong trường sẽ được sử dụng chủ yếu ở miền Bắc và miền trung nước Đức nên bạn có thể hiểu những gì người dân ở các TP thuộc hai vùng này nói chuyện. Ngoài 2 khu vực này thì người Đức cũng có phương ngữ riêng tuỳ vào vị trí địa lý, Ước tính có khoảng 20 cách dùng tiếng khác chuẩn nên mới có trường hợp ngay cả người Đức cũng không hiểu tiếng của nước mình. Vậy nên nếu bạn thình thoảng gặp trường hợp khó hiểu khi giao tiếp với người Đức thì cũng hết sức bình thường

Hàng triệu người đang học Tiếng Đức trên thế giới

Nó là ngôn ngữ thứ ba được dạy nhiều nhất trên thế giới sau tiếng Anh và tiếng Pháp.

tiếng đức

Nó có thể là một ngôn ngữ chính thức ở Hoa Kỳ

Trước đó, chúng tôi đã đề cập rằng có một phương ngữ Pennsylvania Đức, được sử dụng bởi hậu duệ của người nhập cư Đức. Có một cái gọi là “huyền thoại Mühlenberg” nói rằng tiếng Đức có thể là ngôn ngữ chính thức của Hoa Kỳ. Theo truyền thuyết, người nhập cư Đức đã nộp đơn tại Virginia năm 1794. Họ muốn Hạ viện phải có văn bản pháp luật dịch sang tiếg Đức.

Nó không được chấp thuận, nhưng chỉ có một phiếu (42-41). Truyền thuyết không bị lãng quên và thay vào đó trở nên phổ biến. Năm 1828, một đơn thỉnh nguyện ở Pennsylvania đã được đưa ra để có tiếng Đức như một ngôn ngữ thứ hai trong tiểu bang. Một lần nữa, đơn thỉnh nguyện chỉ thua một lần.

Phong phú hơn tiếng Anh

Trong 100 năm qua, nhiều từ được đã thêm vào trong từ vựng tiếng Đức. Ngày nay, khoảng 330.000 từ có trong từ vựng của nó. Danh mục đầy đủ của Oxford Dictionary có chứa 171.476 từ tiếng Anh, có nghĩa là tiếng Đức phong phú hơn tiếng Anh. Nhiều từ tiếp tục được thêm vào khi người Đức tiếp tục tạo ra từ ghép.

Dịch thuật Apollo là công ty dịch thuật hàng đầu cung cấp dịch vụ dịch tiếng Đức sang các ngôn ngữ khác tại Hà Nội. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu.

Bạn cần hỗ trợ?