Loading...

5 Cách luyện viết Tiếng Anh giúp bạn cải thiện kỹ năng nhanh chóng

Ngày nay, Tiếng Anh không đơn giản chỉ là một sự lựa chọn, nó còn là một ngôn ngữ cần thiết mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần trang bị cho mình. Dù bạn ở môi trường nào thì Tiếng Anh vẫn luôn là một ngôn ngữ thông dụng nhất, hỗ trợ rất nhiều cho học tập và công việc của bạn. Nghe, nói, đọc, viết là 4 kỹ năng cơ bản nhưng cực kì quan trọng trong Tiếng Anh. Khi tiếp xúc với Tiếng Anh, mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng nhưng nhìn chung kỹ năng viết vẫn là một trong những kỹ năng khiến nhiều người ngán ngẩm nhất. Vậy làm thế nào để luyện kỹ năng viết Tiếng Anh? Và mọi người nên bắt đầu từ đâu?

1. Lợi Ích Của Việc Luyện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Luyện tập là một việc không bao giờ là vô ích cả. Trong học tập hay trong công việc, khi bạn dành thời gian luyện tập một thứ gì đó chắc chắn bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của bản thân. Luyện viết Tiếng Anh cũng vậy, ngoài việc giúp bạn nâng cao trình độ của mình đối với một loại ngôn ngữ mới, luyện viết Tiếng Anh còn giúp bạn rèn luyện khả năng ghi nhớ. Bởi vì, viết được xem là một hình thức giúp ghi nhớ hiệu quả được rất nhiều người áp dụng.

Bên cạnh đó, trong quá trình viết bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng quan trọng giúp ích cho việc học tập và công việc như: khả năng tư duy, phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề,…Từ đó giúp bản thân bạn ngày càng phát triển theo hướng mà chính bạn mong muốn.

Luyện viết Tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích

Luyện viết Tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích

2. Tập Viết Tiếng Anh Như Thế Nào Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khó nếu bạn chọn học nó như một cái máy – đây là thực trạng về việc học Tiếng Anh của đại đa số học sinh, sinh viên ngày nay. Và học Tiếng Anh sẽ rất dễ nếu bạn tìm được cho mình một phương pháp học tập hiệu quả. Tất nhiên, thứ bạn cần chuẩn bị khi quyết định bắt đầu với loại ngôn ngữ này đó chính là một tinh thần tự giác. Dưới đây là một số cách luyện viết tiếng Anh nền tảng giúp bạn chinh phục ngôn ngữ này.

2.1 Luyện viết Tiếng Anh bằng các câu ngắn: To Do List

To do list là một thuật ngữ khá phổ biến đối với giới trẻ dạo gần đây. Thuật ngữ này được hiểu đơn giản là lập danh sách cho những việc mình cần làm. Khi lập ra to do list sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn và hiểu rõ hơn về mục tiêu, các kế hoạch của mình. Hay nói cách khác là khi nhìn vào to do list bạn sẽ dễ dàng nhận ra điểm đến của mình là gì và bạn không bị mơ hồ về nó. 

Nếu là một người mới, bạn có thể luyện viết Tiếng Anh bằng cách lặp ra to do list cho riêng mình. Nó sẽ đóng vai trò như thời gian biểu của bạn và thay vì viết bằng Tiếng Việt bạn hãy thử viết nó bằng Tiếng Anh. Có thể thời gian đầu bạn sẽ viết sai nhưng khi bạn biến nó thành thói quen của mình thì lại hoàn toàn khác.

Để kiểm chứng điều này, bạn có thể so sánh to do list hiện tại với to do list những ngày đầu bạn mới tập viết. Chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy được hiệu quả của cách luyện kỹ năng viết tiếng Anh này.

Lập to do list giúp luyện viết Tiếng Anh hiệu quả

Lập to do list giúp luyện viết Tiếng Anh hiệu quả

Ngoài ra, to do list còn là nền tảng giúp bạn hình thành thói quen viết Tiếng Anh. Từ đó bạn có thể sử dụng Tiếng Anh vào các nhu cầu cá nhân một cách đầy tự tin như: viết status trên mạng xã hội, viết blog, viết note, viết nhật ký,…

2.2 Mở rộng vốn từ vựng của bạn

Như đã nói ở trên, viết là một kỹ năng khó trong Tiếng Anh. Nó chẳng những đòi hỏi bạn phải nắm vữngngữ pháp tiếng Anhmà còn phải liên tục nâng cao vốn từ vựng của mình. Tiếng Anh cũng giống như Tiếng Việt, trong một câu văn có cùng một ý nghĩa nhưng có người lại viết hay có người thì không. Để câu văn trở nên mượt mà và hấp dẫn đối với người đọc thì việc xây dựng vốn từ vựng là rất quan trọng. 

Tuy nhiên, bạn không nên ép bản thân học quá nhiều từ vựng mỗi ngày. Điều này sẽ không mang lại kết quả như bạn mong muốn và đôi khi lại vô tình tạo áp lực cho bạn khi tiếp cận với ngôn ngữ. Hãy có kế hoạch học từ vựng hợp lý, đảm bảo học từ nào áp dụng được ngay từ đó thì mới có thể làm bạn nhớ lâu được. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa để linh hoạt áp dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể học từ vựng theo từng chủ đề mà bạn cảm thấy sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Điều này sẽ  khiến bạn cảm thấy hứng thú khi tiếp cận một loại ngôn ngữ mới.

2.3 Đọc tài liệu Tiếng Anh thường xuyên

Đọc tài liệu Tiếng Anh thường xuyên cũng là một cách giúp bạn làm quen với từng con chữ. Có thể lần thứ nhất khi bạn nhìn thấy một từ Tiếng Anh nào đó bạn sẽ không hiểu nghĩa của nó. Nhưng đến lần 2, lần 3, lần thứ n chắc chắn bạn sẽ biết nó là gì. Khi đó bạn đã có thể viết được từ đó và biết cách dùng sao cho đúng ngữ cảnh. Bên cạnh đó, việc đọc tài liệu Tiếng Anh còn giúp bạn gia tăng vốn từ vựng của mình. 

Đọc nhiều sách Tiếng Anh giúp bạn có thêm vốn từ

Đọc nhiều sách Tiếng Anh giúp bạn có thêm vốn từ

Hãy bắt đầu bằng những quyển Tiếng Anh đơn giản hoặc những bài báo ngắn liên quan đến sở thích của bạn hoặc những câu chuyện xung quanh để góp phần tạo động lực học viết tiếng Anh cho bạn. 

2.4 Tìm một người bạn đồng hành

Sẽ thật là tuyệt nếu bạn có cho mình một người bạn đồng hành, cùng nhau luyện viết Tiếng Anh. Để tìm được người này bạn có thể lên các hội nhóm tự học Tiếng Anh, xem những người có cùng sở thích hoặc sống cùng một thị trấn, một thành phố. Sẽ rất thuận tiện nếu bạn và người đó có thể trực tiếp gặp mặt trong mỗi buổi học. Hoặc cũng có thể là một người bạn qua mạng có thể học cùng bạn, góp ý với bạn về những lỗi sai để cả hai cùng tiến bộ.

2.5 Lập dàn ý trước khi viết

Đối với những đoạn văn dài, để nội dung trở nên mạch lạc và logic hơn thì bạn cần lập dàn ý trước khi bắt đầu viết bài. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được những điều mà mình chuẩn bị viết. Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả này sẽ giúp bạn không bị viết lạc đề, không còn sợ viết lan man và giúp câu từ trở nên chặt chẽ hơn.

3. Gợi Ý Một Số Chủ Đề Luyện Viết Tiếng Anh Dành Cho Bạn

Hãy bắt đầu từ những chủ đề xoay quanh cuộc sống của chúng ta hoặc một chủ đề mà bạn yêu thích. Sau đây Topica Native sẽ gợi ý cho bạn những lựa chọn tuyệt vời nhất.

3.1 Write about your hobby (viết về những sở thích của bạn)

Viết về sở thích là một trong những chủ đề dễ dành cho những người mới luyện viết Tiếng Anh. Đây là một chủ đề rất rộng, cho phép người viết thỏa sức tâm sự về những sở thích của mình. Sở thích đó có thể là đi du lịch, xem phim, chơi game, chơi thể thao đọc sách, nấu ăn,… 

Hãy bắt đầu viết về sở thích bằng tiếng Tiếng Anh

Hãy bắt đầu viết về sở thích bằng tiếng Tiếng Anh

3.2 Write about your daily routine (viết về thói quen hàng ngày của bạn)

Đây là một chủ đề mà chúng ta đã được học từ rất lâu, từ những ngày mới bắt đầu học Tiếng Anh trên ghế nhà trường. Chủ đề này giống như thời gian biểu của bạn vậy. Chính vì thế mà bạn có thể liệt kê tất cả những công việc hàng ngày mà mình làm vào bài viết. Từ việc thức dậy lúc mấy giờ, ăn sáng, đi học cho đến việc đi ngủ khi nào,… Đây là một chủ đề thú vị dành cho bạn.

3.3 Write about your favorite sport (viết về môn thể thao yêu thích của bạn)

Nói về các bộ môn thể thao, chắc có lẽ đây là một chủ đề khiến các bạn nam hứng thú. Bạn đang yêu thích môn thể thao nào nhất? Vì sao bạn lại yêu thích nó? Và môn thể thao ấy đem lại lợi ích gì cho bạn/cho sức khỏe của bạn? Hãy nói về những điều bạn biết liên quan đến môn thể thao yêu thích của mình. Hoặc là về một người nào đó đem lại cảm hứng giúp bạn yêu thích môn thể thao đó.

3.4 Write about a person you love most (viết về một người mà bạn yêu thương nhất)

Viết về một người mà bạn yêu thương nhất là một chủ đề có thể bạn sẽ gặp rất nhiều trong các bài kiểm tra, các bài thi. Đây là một chủ đề không đơn giản vì nó đòi hỏi bạn phải viết được những câu văn chứa đầy tình cảm mà bạn dành cho người đó. Nếu là một người không giỏi viết thì khi luyện viết Tiếng Anhchủ đề này sẽ là một thử thách dành cho bạn. Bạn có thể viết về mẹ, về ba, về người trong gia đình hay về một người bạn đặc biệt nào đó. Hãy dành tất cả sự chân thành khi viết về họ.

Hãy viết về một người mà bạn yêu thương

Hãy viết về một người mà bạn yêu thương

3.5 Write about your dream job in the future (viết về công việc mơ ước của bạn trong tương lai)

Để viết về chủ đề công việc mơ ước trong tương lai, bạn cần trang bị cho mình một vốn từ vựng tốt về job/work. Trong chủ đề này bạn có thể viết theo dàn ý từ tại sao bạn lại chọn công việc đó? Ai là người đã và đang truyền cảm hứng cho bạn? Bạn cần học những gì để làm được công việc này? Những khó khăn mà bạn mà bạn sẽ gặp phải nếu theo đuổi công việc này là gì?

Đây là một chủ đề không dễ, vì nó có thể sử dụng nhiều từ ngữ chuyên ngành và cần chú ý đến tính mạch lạc trong bài viết. Nếu bạn cảm thấy bản thân đã sẵn sàng thử sức với một chủ đề khó thì viết về công việc mơ ước là một gợi ý hay dành cho bạn.

Học Tiếng Anh là một quá trình dài, bạn phải thật sự kiên nhẫn thì mới có thể chinh phục được nó. Dù phổ biến đến đâu thì suy cho cùng nó cũng không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta nên cái bạn cần chính là thời gian. Và thời gian của chúng ta là như nhau nhưng kết quả có thể sẽ khác. Điều đó còn tùy thuộc rất nhiều vào tư duy và sự cố gắng của mỗi người. Luyện viết Tiếng Anh là một kỹ năng khó nhưng đừng dễ dàng bỏ cuộc. Hãy cố gắng và kiên nhẫn thêm một chút nữa bạn sẽ nhận ra rằng điều mà bạn tưởng chừng mãi mãi không đạt được, nó lại ở rất gần bạn.

Bạn cần hỗ trợ?