Loading...

Bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Hàng không đắt giá

Việc thường xuyên tham khảo các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Hàngkhông là một việc rất quan trọng, do ngành Hàng không là một ngành dịch vụ chủ chốt và đang phục vụ nhu cầu giao thông thương mại của hàng triệu người mỗi ngày trên toàn thế giới. Cùng đọc bài viết dưới đây của Topica NATIVE để bỏ túi thêm một số tài liệu thú vị về chuyên ngành Hàng không nhé!

Kiểm tra trình độ miễn phí tại đây

Xem thêm:

1. Tiếng Anh là yêu cầu chung của các hãng hàng không

Trong phần JD (job description) được đưa ra bởi các hãng, ở bất kỳ vị trí nào, và nhất là ở vị trí của một tiếp viên hàng không thì tiếng Anh là bắt buộc. Lấy ví dụ ở một số hãng như Vietjet Air thì yêu cầu tiếng Anh là bằng TOEIC 400, Bamboo Airways sẽ yêu cầu bằng tiếng Anh TOEIC 500 trở lên hoặc Vietnam Airlines yêu cầu bằng tiếng Anh cao nhất với 600 điểm.

Không chỉ các hãng ở Việt Nam, một số hãng nước ngoài có tuyển tiếp viên tại Việt Nam cũng yêu cầu bằng TOEIC khá cao như China Airlines 550 điểm hay EVA vừa nâng mức TOEIC đầu vào lên 600 điểm. Thông qua những điều như trên, cũng có thể thấy được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh để được đặt chân vào ngành hàng không là như thế nào.

2. Lợi ích của tiếng Anh chuyên ngành Hàng không

Tiếng Anh đang được sử dụng như một ngôn ngữ quốc tế và có đến hàng triệu người đang học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Do đó, trang bị tiếng Anh có thể coi như một điều kiện bắt buộc và cơ bản của những người muốn giao lưu với bạn bè quốc tế.

Lợi ích của tiếng Anh chuyên ngành Hàng không

Lợi ích của tiếng Anh chuyên ngành Hàng không

Điều này cũng đặc biệt cần thiết với những người liên quan đến ngành Hàng không, không chỉ là những người làm việc trong ngành mà còn là những người sử dụng dịch vụ Hàng không như khách du lịch, giao lưu thương mại như công tác, trao đổi văn hóa và kiến thức.

2.1. Đối với người đi làm trong ngành Hàng không

Đối với những người làm trong ngành Hàng không, tiếng Anh có thể coi là một điều kiện cần để bước vào ngành. Hiện nay nhu cầu du lịch và công tác nước ngoài tăng cao, hàng nhìn chuyến bay diễn ra trên thế giới mỗi ngày, nhân viên trong ngành hàng không mỗi ngày có thể tiếp đến hàng triệu du khách. Hơn nữa, mỗi người đều đang sử dụng các ngôn ngữ khác nhau, và tiếng Anh có lẽ là một ngôn ngữ chung phổ biến nhất để trao đổi thông tin giữa hai bên.

Chính vì thế, người làm trong ngành hàng không không chỉ cần phải nắm rõ các kiến thức chuyên ngành của mình mà còn rất cần phải nâng cao năng lực tiếng Anh.

2.2. Đối với người thường xuyên sử dụng các dịch vụ trong ngành Hàng không

Sẽ là sai lầm nếu bạn mặc địch rằng những người làm trong ngành dịch vụ Hàng không mới cần phải biết tiếng Anh. Hãy thử tưởng tượng bạn đang đi du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngôn ngữ duy nhất bạn biết là tiếng Việt, sẽ rất khó khăn để bạn và nhân viên hàng không tại các quốc gia đó có thể giao tiếp và giúp đỡ khi bạn gặp sự cố khi cả hai bên không có ngôn ngữ chung để giao tiếp. Do vậy, kể cả đối với những người không làm trong lĩnh vực Hàng không những thường xuyên cần phải sử dụng các dịch vụ này, tiếng Anh vẫn là một công cụ giao tiếp quan trọng và cần thiết.

3. Các tài liệu, sách tiếng Anh chuyên ngành Hàng không hay nhất

Vì nhu cầu giao lưu giữa các quốc gia tăng cao, khiến cho tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ chung và quan trọng đối với tất cả những người tham gia vào dịch vụ hàng không. Chính vì thế, việc học tiếng Anh trở thành một điều kiện cần thiết của các nhân viên hàng không và biết một số từ vựng tiếng Anh thông dụng là một điều nên có đối với những người thường xuyên phải đi lại qua đường hàng không.

Đọc sách về hàng không là cách nhanh nhất để bổ sung kiến thức và cập nhật tiếng Anh chuyên ngành Hàng không, khi mà hiện nay các kiến thức về công nghệ và xu hướng dịch vụ Hàng không đang liên tục thay đổi và hoàn thiện để có thể trở nên tốt hơn. Một số tài liệu tiếng Anh hay mà mọi người có thể tham khảo như:

3.1. Sách tiếng Anh English for Aviation

Nội dung chính

English for Aviation có mục đích chính là cung cấp tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Hàng không cho người đọc. Cấu trúc cuốn sách gồm 8 phần chia sẻ theo trình tự đầy đủ của một chuyến bay và những trải nghiệm của nhân viên hàng không và hành khách:

 • Introduction to air communications – Giới thiệu về giao tiếp trong ngành Hàng không
 • Pre-flight – Trước chuyến bay
 • Ground movements – Chuyển động trên mặt đất
 • Departure, climbing, and cruising – Khởi hành, cất cánh và bay
 • En route events – Sự kiện trong chuyến bay
 • Contact and approach – Liên hệ và tiếp cận
 • Landing – Hạ cánh 
 • On the ground – Sau khi hạ cánh

Download Now: Full Bộ tài liệu Tiếng Anh chuyên ngành

Bạn sẽ học được gì?

Bạn sẽ học được từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Hàng không qua các giai đoạn của chặng bay. Đây là sẽ là một cuốn sách khá hữu ích dành cho cả nhân viên và các hành khách.

tai-lieu-tieng-anh-chuyen-nganh-hang-khong

Đọc sách để biết thêm các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành Hàng không

Tải tài liệu: DOWNLOAD

3.2. Sách tiếng Anh English on Global Aviation

Nội dung chính

English on Global Aviation là một cuốn sách đưa ra những góc nhìn và phân tích sâu hơn cuốn sách English for Aviation. Cuốn sách gồm 9 mục chính:

 • English in Global Aviation: Historical Perspectives – Tiếng Anh trong Hàng không quốc tế: Quan điểm lịch sử
 • English Proficiency and the International Civil Aviation Organization – Trình độ tiếng Anh và tổ chức hàng không dân dụng quốc tế
 • Language as a Human Factor in Aviation – Ngôn ngữ như một yêu tố con người trong hàng không
 • English in Global Aviation: Research Perspectives – Tiếng Anh trong Hàng không Toàn cầu: Quan điểm nghiên cứu
 • The Language of Aviation: Corpus-Based Analysis of Aviation Discourse – Ngôn ngữ của hàng không: Phân tích dựa trên Corpus về diễn ngôn hàng không
 • Pilot-Controller Communication: A Multidimensional Analysis – Truyền thông điều khiển phi công: Phân tích đa chiều
 • Aviation English Pedagogy: Contexts and Settings – Sư phạm Tiếng Anh Hàng không: Bối cảnh và Cài đặt
 • The Development of Aviation English Programs – Sự phát triển của các chương trình tiếng Anh hàng không
 • Ab-initio Aviation English – Tiếng Anh hàng không từ đầu đến cuối

Bạn sẽ học được gì

Từ cuốn sách bạn không chỉ học được tiếng Anh mà còn là các thông tin hữu ích, đủ sâu về tiếng Anh chuyên ngành, cũng như các quan điểm lịch sử, sự phân tích và nghiên cứu về phát triển của tiếng Anh chuyên ngành Hàng không.

Những cuốn sách về hàng không khác mà bạn có thể tham khảo:

 • Air law
 • Aviation law

4. Phim tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Hàng không

Nếu đã quá nhàm chán với phương pháp đọc sách, bạn có thể tìm đến các nguồn tài liệu thú vị hơn chẳng hạn như phim. Phim tài liệu  tiếng Anh chuyên ngành Hàng không khá phong phú và thú vị. Một số bộ phim mà các bạn có thể tham khảo chẳng hạn như:

4.1. One six right: The Romance of Flying

Đây là một bộ phim tài liệu tiếng Anh về chuyên ngành hàng không nói chung, đã đạt được sự chú ý của rất nhiều phi công và những người đam mê hàng không trên toàn thế giới. Bộ phim còn thu hút được sự chú ý của chính trị tại địa phương và Hoa Kỳ.

Ngoài ra bộ phim cũng thu hút được sự tài trợ và hỗ trợ của nhiều công ty truyền thông lớn như Apple Inc., Sony Electronics, Toshiba, Techncolor, Bose và Dolby. One Six Right mô tả các sân bay địa phương thông qua cuộc sống, lịch sử và cuộc đấu tranh của Sân bay Van Nuys ở Nam California . Bộ phim bao gồm các phân cảnh và câu chuyện trên không do các phi công, kiểm soát viên không lưu, sử gia và những người đam mê bay kể lại.

Xem thêm: “Tổng hợp Website – Blog dành riêng cho chuyên ngành hàng không”

4.2. How to Build… A Jumbo Jet Engine

Câu chuyện về hàng ngàn người thiết kế, chế tạo và thử nghiệm động cơ phản lực tại các nhà máy sản xuất của Rolls-Royce trên khắp Vương quốc Anh và công nghệ đáng kinh ngạc đằng sau các động cơ. Đây cũng là một bộ phim tiếng Anh chuyên ngành Hàng không đáng xem dành cho những người đam mê về động cơ và máy móc.

tiếng anh chuyên ngành hàng

Xem phim tài liệu là một cách học vừa sinh động vừa hiệu quả

4.3. Airbus vs Boeing: The Jumbo Jet Race

Đây là một câu chuyện về sự cạnh tranh giữa hai đối thủ Airbus và Boeing, đây được coi như một hành trình khám phá và đổi mới công nghệ đáng kể trong thế kỷ 20. Bên cạnh đó, bộ phim còn mang đến những nguồn cảm hứng về tư duy đổi mới, sự tham vọng và khát khao khám phá của con người.

Một số phim khác:

 • Wings: The Flying Boats – The Giants
 • Errol Morris’ Leaving the earth

5. Một số kênh Youtube tiếng Anh chuyên ngành hàng không bổ ích

Ngoài phim ảnh hay sách báo, Youtube cũng là một nguồn tài liệu tiếng Anh chuyên ngành hàng không vô cùng “màu mỡ”. Trước sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng này, những kiến thức chuyên ngành hay ho cũng kho video, hình ảnh sinh động, bắt mắt… Sẽ khiến cho việc học của bạn thêm phần hứng thú.

5.1. Just Planes

Just Planes là một kênh Youtube thu về hơn 1 triệu lượt theo dõi, lượt xem giao động từ 5 đến 20 triệu lượt. Những con số đó đã phần nào chứng minh được sức hút của kênh này rồi đúng không?

Kênh Youtube này chủ yếu đăng tải video về quá trình cất cánh của nhiều loại máy bay khác nhau, xen kẽ với đó là những câu chuyện thú vị qua lời kể của các phi công. Mỗi phi công với những hành trình bay khác nhau sẽ đem đến cho người xem điều bất ngờ gì đây?

5.2. MOTORIZADO

Là một kênh Youtube nhỏ với lượng theo dõi chỉ vài nghìn nhưng nội dung mà MOTORIZADO đem lại sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Kênh chủ yếu cung cấp video về các loại máy bay chiến đấu, từ giới thiệu tổng quan bên ngoài máy bay, trải nghiệm bên trong cho đến hành trình bay đều được cung cấp chi tiết, kỹ lưỡng.

Ngoài ra, MOTORIZADO cũng không thiếu những video về thiết bị chiến đấu khác như tàu ngầm, tàu sân bay, xe tăng… Giúp bạn có thêm nhiều kiến thức ngoài lề.

5.3. AirshowStuff Videos

Tiếp tục là một kênh Youtube bạn không thể bỏ lỡ nếu muốn “nâng” trình độ chuyên ngành của mình. Đúng như tên gọi của nó, kênh Youtube này cung cấp vô vàn những video máy bay biểu diễn vô cùng “mãn nhãn”.

So với hai kênh Youtube ở trên, Airshow không thiên quá nhiều về học thuật hay chuyên ngành, tuy nhiên giữa những phút giây căng thẳng vì học tập. Vậy nên bạn không cần lo rằng lượng kiến thức quá nhiều và vẫn có thời gian thư giãn xuyên suốt quá trình học.

Mong rằng bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Hàng không thú vị và bổ ích nhất. Nếu bạn có đang gặp nhiều khó khăn trong việc trau dồi tiếng Anh để nâng vị thế và sức cạnh tranh của mình trong thời đại 4.0 thì đừng bỏ qua các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại TOPICA Native ngay tại đây nhé!

Tieng Anh Topica Native 5

Bạn cần hỗ trợ?