Loading...

15 sai lầm cần tránh khi tự học tiếng Anh online khiến việc học không hiệu quả

Tự học tiếng Anh online là một quá trình bắt buộc đối với người muốn giỏi ngôn ngữ này. Thế nhưng có khi nào bạn tự hỏi tại sao mình mãi vẫn không tiến bộ? Sau đây là 15 sai lầm cần tránh khi tự học tiếng anh online khiến việc học không hiệu quả.

dich thuat la gi 2

 

Xem thêm:

1. Chưa đủ hứng thú với ngôn ngữ, không có mục tiêu cụ thể

Nhiều người thắc mắc có nên học tiếng Anh online không? Tự học tiếng Anh có hiệu quả không? Vì thế đầu tiên, Topica sẽ chỉ ra cho bạn sai lầm khi tự học online tiếng Anh tại nhà.

Không chỉ trong việc học ngoại ngữ mà với bất kỳ quyết định và hành động nào bạn đưa ra, bạn đều cần xác định cho mình mục tiêu cụ thể. Mục đích khi bạn quyết định tự học tiếng Anh là gì? Tại sao bạn lại muốn thành thạo tiếng Anh? Mục tiêu của bạn đã đủ lớn để tạo động lực cho bạn tiếp tục và kiên trì không, hay bạn chỉ đang lựa chọn ngôn ngữ này như một xu hướng của xã hội và bị nhà trường, bố mẹ “bắt ép”?

Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bạn có động lực học tập hơn, và có thể lập kế hoạch chinh phục tiếng Anh rõ ràng và hiệu quả hơn. Thay vì mông lung học theo chương trình học của nhà trường hay đến một trung tâm luyện tiếng Anh mà bố mẹ bạn “bắt” học, bạn cần tìm cho mình mục tiêu và thực sự bắt tay vào thực hiện mục tiêu đó.

15 sai lầm cần tránh khi tự học tiếng anh online

Cần đặt ra mục tiêu cụ thể trước khi bắt đầu tự học tiếng Anh qua mạng

2. Quá trình học thụ động, không dành thời gian để luyện tập 

Sai lầm thứ hai rất dễ gặp phải ở những bạn đã và đang mắc sai lầm đầu tiên. Khi bạn không xác định được mục tiêu của chính mình sẽ dẫn đến tình trạng học thụ động, “ỷ lại” vào thầy cô và chương trình học. Nếu bạn không thể dành từ 30 phút đến một tiếng để tự học, thì tiếng Anh của bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ không tiến bộ.

Việc học chủ động sẽ đòi hỏi bạn phải dành thời gian để trau dồi mỗi ngày, từ luyện đọc qua sách báo, tạp chí, blog nước ngoài, cho đến luyện nghe nói và tập viết.

3. Phương pháp tự học tiếng anh online không phù hợp 

Đối với người học ngoại ngữ, đặc biệt là những bạn mới, sai lầm phổ biến nhất chính là lựa chọn phương pháp học tập không phù hợp với bản thân. Không có phương pháp học nào là sai hay phương pháp nào học là đúng, mà chỉ là việc bạn chọn con đường nào có thể dẫn mình đi đến đích nhanh hơn.

Rất nhiều bạn loay hoay tìm kiếm và áp dụng những phương pháp học tập hot trên mạng như “nghe chép chính tả”, “đọc – dịch Anh Việt” để giỏi tiếng Anh thần tốc” nhưng lại không tìm hiểu xem bản thân có phù hợp với phương pháp đó hay không. Nếu bạn đang ở trình độ nghe cấp intermediate, việc nghe chép chính tả sẽ không còn phù hợp với bạn nữa, mà thay vào đó bạn cần luyện nghe nắm bắt key word và ý chính bằng cách take note. 

Việc chọn sai phương pháp có thể khiến chậm lại quá trình học tập của bạn, dễ dàng làm bạn chán nản vì cảm thấy mình không tiến bộ. Một lời khuyên là bạn có thể làm một số bài test khả năng tiếng Anh của mình trước khi lựa chọn phương pháp học tập.

Để cải thiện trình độ Tiếng Anh, tăng cơ hội thăng tiến trong công việc…Tham khảo ngay khóa học Tiếng Anh cho người đi làm tại TOPICA NATIVE.
Linh động 16 tiết/ ngày. Giao tiếp mỗi ngày cùng 365 chủ đề thực tiễn.
Cam kết đầu ra sau 3 tháng.
Học và trao đổi cùng giao viên từ Châu Âu, Mỹ chỉ với 139k/ngày.
Bấm đăng ký để nhận khóa học thử, trải nghiệm sự khác biệt cùng TOPICA NATIVE!

TOPICA NATIVE - ĐĂNG KÝ NGAY 15 sai lầm cần tránh khi tự học tiếng anh online

4. Chỉ chăm chú vào ngữ pháp

Có một sự thật là nhiều bạn đang quan tâm đến việc học ngữ pháp và dành thời gian cho ngữ pháp nhiều hơn những yếu tố khác. Đồng ý với ý kiến ngữ pháp là nền tảng quan trọng trong việc học ngôn ngữ, tuy nhiên khi quá chú trọng đến ngữ pháp, sự tập trung của bạn dành cho các yếu tố khác sẽ không đủ.

Trong khi giao tiếp, nếu bạn quá tập trung vào việc sử dụng những cấu trúc mới lạ và sự chính xác của giới từ, chia động từ, dạng từ,… sẽ làm cho phản xạ khi nói của bạn chậm lại, ảnh hưởng đến phát âm và không thể nghĩ đến từ vựng. Điều này sẽ khiến cho câu nói của bạn trở nên máy móc và ngắc ngứ.

Nhiều bạn dành một khoảng thời gian dài chỉ để luyện tập ngữ pháp của mình qua cuốn sách “Grammar in use” mà không dành thời gian cho các tiêu chí khác. Điều này vừa khiến bạn mất thời gian lại không hiệu quả. Giải pháp cho bạn chính là làm bài kiểm tra về ngữ pháp, và chỉ ôn lại những mảng mà mình đang không nắm chắc hay không biết thôi nhé!

Không nên chỉ chăm chú vào việc học ngữ pháp

Không nên chỉ chăm chú vào việc học ngữ pháp – Cách học tiếng Anh online hiệu quả

5. Coi nhẹ sự quan trọng của việc luyện phát âm 

Phát âm là một trong 4 tiêu chí chính của kỹ năng nói trong tiếng Anh là “Phát âm”, “Ngữ pháp”, “Từ vựng”, “Trôi chảy”, nhưng nhiều bạn lại không chú trọng việc luyện phát âm khi bắt đầu tự học tiếng Anh trên mạng trong khi đây là nền tảng của việc học ngoại ngữ. Để có thể nghe tốt thì trước hết bạn cần phải phát âm chuẩn và đương nhiên để khiến cho người đối diện hiểu được những gì bạn nói thì bạn cũng cần phải nói chính xác.

Trong phát âm, bạn cần chú trọng luyện từng âm một trong 44 âm IPA, học các quy tắc về trọng âm của từng từ, từng câu, nối âm, âm lướt.

Một số gợi ý cho việc luyện tập phát âm là nghe các câu ngắn và bắt chước, hoặc nghe đoạn văn dài, ghi âm và so sánh bản thu âm của bạn cùng với bản gốc. Bạn cũng có thể sử dụng Google assistant hay Siri trong điện thoại để trò chuyện bằng tiếng Anh xem màn hình có hiện đúng câu nói mà bạn muốn nói hay không.

6. Lựa chọn tài liệu không phù hợp

Tương tự như sai lầm lựa chọn sai phương pháp học tập, lựa chọn tài liệu không phù hợp cũng khiến bạn mất thời gian, công sức, thậm chí là tiền bạc và trình độ tiếng Anh của bạn vẫn không thể tiến bộ. Bạn không thể ôn thi TOEIC hiệu quả khi bạn đọc và học sách luyện thi IELTS, hay bạn không thể viết giỏi khi bạn mua sách dạy phương pháp viết luận văn trong khi mục tiêu của bạn là viết Blog.

Bạn cũng không thể luyện tập phát âm với nguồn tài liệu không chuẩn, dẫn đến việc bạn cũng có thể phát âm sai lệch. Do vậy, bạn cần phải lựa chọn cẩn thận các nguồn tự học tiếng Anh chính thống, đặc biệt là người mới bắt đầu và chưa thể tự mình xác định được tài liệu nào đúng và tài liệu nào sai.

7. Nhồi nhét từ vựng không hiệu quả

Hầu hết chúng ta đều hiểu nhầm việc học từ vựng là học càng nhiều từ mới càng tốt, mà không biết rằng việc sử dụng linh hoạt, đúng ngữ cảnh mới là quan trọng.

Thay vì học thuộc hàng trăm từ vựng cùng với nghĩa nông của từ, bạn có thể dành thời gian đó để luyện tập 5 đến 10 từ vựng mỗi ngày nhưng theo cách sâu hơn là tập đặt câu, hiểu ngữ nghĩa và cách thức sử dụng của từ, thuộc cách dạng từ khác của từ vựng đó (family word) để có thể sử dụng từ chủ động và linh hoạt hơn.

Sai lầm khi nhồi nhét từ vựng dẫn đến tự học tiếng Anh không hiệu quả

Sai lầm khi nhồi nhét từ vựng dẫn đến tự học tiếng Anh không hiệu quả

8. Cố gắng để trở nên hoàn hảo 

Việc cố gắng để hoàn thiện một cách hoàn hảo tất cả các kỹ năng và tiêu chí đánh giá cùng một lúc gần như là không thể. Khi bạn cố gắng để nói một cách trôi chảy, có thể bạn sẽ phải chấp nhận rằng ngữ pháp của bạn đôi khi sẽ có những sai sót. 

Nếu bạn luôn muốn bản thân mình hoàn hảo thì khi sử dụng tiếng Anh và mắc sai lầm, bạn sẽ có tâm trạng rất tồi tệ và suy nghĩ tiêu cực rằng mình yếu kém. Điều này có thể dẫn đến chán nản và ảnh hưởng không tốt đến thái độ và quá trình học ngôn ngữ của bạn.

9. Chỉ học những gì mình “thích”

Điều này khá thường thấy trong việc luyện kỹ năng Nghe. Mọi người thường ưu tiên nghe các giọng đọc dễ nghe và “tiêu chuẩn” như Anh – Anh, Anh – Mỹ. Điều này chỉ đúng trong giai đoạn đầu khi khả năng Nghe còn kém và cần phải làm quen với tiếng Anh.

Sau khi cải thiện khả năng nghe của bản thân, các bạn cần tiếp tục làm quen cũng như tìm những nguồn nói nói tiếng Anh – Ấn, Anh – Singapore, hay thậm chí từ người nói tiếng Anh như một ngoại ngữ. Bởi thực tế hiện nay, tiếng Anh không chỉ được sử dụng ở Anh hay Mỹ, mà còn đang được sử dụng hằng ngày tại rất nhiều quốc gia.

Việc tự học tiếng Anh bằng cách luyện nghe phong phú các giọng khác nhau sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi giao tiếp và sử dụng tiếng Anh với những người không phải người bản xứ trong tương lai.

Một sai lầm khác trong việc lựa chọn những gì mà bạn “thích” đó chính là chọn lựa những chủ đề mà mình thích để nghe và đọc. Điều này khiến cho khối lượng từ vựng mà bạn có thể tiếp cận được bị gói gọn trong chủ đề mà bạn yêu thích, trong trường hợp bạn không yêu thích thể thao nhưng khi đi thi và gặp bạn bè, bạn sẽ khó có thể hoàn thành bài thi và giao tiếp khi chủ đề là bóng đá. Lời khuyên chính là chọn lựa chủ đề phong phú và thay đổi hằng ngày để học tập.

Để cải thiện trình độ Tiếng Anh, tăng cơ hội thăng tiến trong công việc…Tham khảo ngay khóa học Tiếng Anh cho người đi làm tại TOPICA NATIVE.
Linh động 16 tiết/ ngày.
Giao tiếp mỗi ngày cùng 365 chủ đề thực tiễn.
Cam kết đầu ra sau 3 tháng.
Học và trao đổi cùng giao viên từ Châu Âu, Mỹ chỉ với 139k/ngày.
Bấm đăng ký để nhận khóa học thử, trải nghiệm sự khác biệt cùng TOPICA NATIVE!

TOPICA NATIVE - ĐĂNG KÝ NGAY

10. Thiếu sự kiên nhẫn

Hãy kiên nhẫn! Tiếng Anh không phải là kiến thức bạn có thể trở nên “master” trong một khoảng thời gian ngắn mà đòi hỏi bạn cần đánh đổi thời gian và công sức. Nếu kiên trì tự học hằng ngày, có thể bạn không nhận ra ngày hôm nay mình khá hơn ngày hôm qua ở điểm nào, nhưng bạn sẽ có thể nhận ra sau ba tháng, sáu tháng, một năm mình đã tiến bộ lên bao nhiêu.

Tiếng Anh hay bất kỳ một ngoại ngữ nào đều mang trong mình một vẻ đẹp riêng và là cánh cửa để bạn bước đến một vùng tri thức và nền văn hóa mới. Sự phong phú của ngôn ngữ có thể khiến bạn theo đuổi nó trong một thời gian dài và cần bạn phải kiên nhẫn.

11. Không biết cách đọc nối âm, nhấn nhá

Tiếng Anh viết sẽ khác hoàn toàn tiếng Anh giao tiếp. Theo các nói tiếng Anh của người bản ngữ, họ thường xuyên sử dụng cách đọc tiếng Anh rút gọn bằng cách nối các âm trong câu với nhau.

Không biết cách đọc nối âm, nhấn nhá

Không biết cách đọc nối âm, nhấn nhá

Ngữ điệu tiếng Anh của người bản xứ rất quan trọng, ngữ điệu thể hiện được nội dung họ muốn truyền đạt cho chúng ta theo sắc thái như thế nào, có thể là vui vẻ hay giận dữ… Để học được cách nối âm và ngữ điệu. Bạn cần nghe tiếng Anh theo các đoạn văn chứ đừng bao giờ học tiếng Anh từng từ.

Để học được những điều này, hãy chắc chắn rằng bản thân bạn đã học và nắm được những quy tắc nối âm cơ bản trong tiếng Anh. Những quy tắc này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nghe tiếng Anh, nghe được nhiều và hiểu được nhiều hơn, đưa khả năng nghe nói tiếng Anh của bạn lên một tầm cao mới.

12. Nghe, dịch sang tiếng Việt và ngược lại

Một sai lầm mà chắc chắc hầu như ai đang tự học tiếng Anh online cũng đều gặp phải. Đó là thời điểm khả năng tiếng Anh của bạn chưa tốt, thì bạn luôn sử dụng cách nghe và dịch tiếng Anh sang tiếng Việt, sau đó lại dịch suy nghĩ tiếng Việt của bạn ra tiếng Anh. Sai lầm này khiến cho việc học nghe nói tiếng Anh của bạn bị chậm đi rất nhiều, thay vì trả lời ngay tức khắc thì bạn lại phải trải qua vài giai đoạn mới có thể trả lời người đối diện.

Vì vậy, lời khuyên là nếu đã bắt đầu học tiếng Anh, ngay cả với hình thức học tiếng Anh trực tuyến thì bạn cần chuẩn bị cho mình sự tập trung, luyện tập cho bản thân học cách tiếp nhận tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Chỉ học tiếng Anh theo cách như vậy bạn mới có thể theo kịp một bài nghe từ đầu đến cuối.

13. Tự học tiếng anh online trong thầm lặng

Một ngôn ngữ được coi là “sống” khi nó được sử dụng trong giao tiếp. Thế nhưng bạn lại học tiếng Anh trong thầm lặng. Ít nghe tiếng Anh và chẳng bao giờ nói, bạn chỉ mải mê với những bí quyết thi tiếng Anh trong sách. Nếu bạn cũng đang giống như vậy thì nên dừng lại. Hãy thay đổi cách học im lặng này. Vì thực tế cho dù bạn có điểm cao tiếng Anh thì gặp Tây bạn cũng ú ớ như một đứa trẻ 3 tuổi tập nói, bập bẹ và không chuyên nghiệp.

14. Chuộng giáo viên nước ngoài

Tâm lí sính ngoại của người Việt Nam không chỉ từ các mặt hàng hóa mà còn cả giáo viên dạy Tiếng Anh. Bạn cho rằng nếu chỉ học từ giáo viên trong nước sẽ không phát âm chuẩn được, không sửa lỗi sai cho bạn được.

Thực tế cho thấy quá trình học tiếng Anh bạn có thể kết hợp cả giáo viên trong nước và giáo viên người nước ngoài sẽ tốt hơn. Giáo viên người Việt sẽ biết cách giải thích bài bản cho bạn hiểu vấn đề. Nhất là những kiến thức ngữ pháp căn bản. Trong khi ở trình độ tiếng Anh nghe còn chưa xong giáo viên nước ngoài sẽ giải thích cho bạn hiểu thế nào đây?

15. Học tiếng Anh để thi chứ không học để sử dụng

Học tiếng Anh để thi chứ không học để sử dụng

Học tiếng Anh để thi chứ không học để sử dụng

Có lẽ là rất rất nhiều người trong số các bạn đã từng coi tiếng Anh là môn học chỉ để đối phó với các kì thi. Bạn chỉ học khi mai có tiết kiểm tra, có lịch thi tốt nghiệp. Hoặc đơn giản là một bài thi IELTS để bạn đi du học? Do đó, đây cũng được coi là sai lầm học tiếng Anh nghiêm trọng. Vì nó không chỉ thể hiện thái độ đối với tiếng Anh của bạn, nó còn cho thấy bạn lười nhác và không có quyết tâm.

Hãy coi tiếng anh giống như môn bơi lội. Bạn không thể nào học tốt nếu không xuống nước. Luyện nghe và tập nói thường xuyên để có thể sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp thay vì những con số trên giấy vô hồn.

Bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người đã và đang chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh thành công như thế nào, cách khắc phục 15 sai lầm khi tự học tiếng Anh online không hiệu quả thông qua các bài viết chia sẻ của Topica Native nhé.
 

Nếu bạn chưa biết cách tự học tiếng Anh online hiệu quả, hãy tham khảo phương pháp học tiếng Anh mà hơn 215.000 người học viên đã thành công tại link dưới đây. Click để khám phá ngay!

Để cải thiện trình độ Tiếng Anh, tăng cơ hội thăng tiến trong công việc…Tham khảo ngay khóa học Tiếng Anh cho người đi làm tại TOPICA NATIVE.
Linh động 16 tiết/ ngày.
Giao tiếp mỗi ngày cùng 365 chủ đề thực tiễn.
Cam kết đầu ra sau 3 tháng.
Học và trao đổi cùng giao viên từ Châu Âu, Mỹ chỉ với 139k/ngày.
Bấm đăng ký để nhận khóa học thử, trải nghiệm sự khác biệt cùng TOPICA NATIVE!

TOPICA NATIVE - ĐĂNG KÝ NGAY
Bạn cần hỗ trợ?