Loading...

Cách học chữ cái tiếng nhật cực dễ cho người mới bắt đầu

Trong tương lai, tiếng Nhật sẽ ngày càng trở nên phổ biến và có vai trò quan trọng tại Việt Nam. Việc học ngôn ngữ Nhật sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong công việc vì những năm gần đây rất phát triển giao thương Việt – Nhật. Để trở sử dụng tiếng Nhật như một ngôn ngữ chính, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Việc đầu tiên các em cần làm là học chữ cái tiếng Nhật. Trong bài viết này, thầy cô sẽ tổng hợp hết những kiến thức về bảng chữ cái tiếng Nhật.

Bảng chữ cái Nhật Bản

Bảng chữ cái tiếng Nhật có 3 hệ thống chữ viết. Mỗi hệ thống lại có cách viết và cách đọc khác nhau. Phân loại và sử dụng đúng 3 hệ thống chữ viết này là vô cùng quan trọng khi các em học chữ cái tiếng Nhật.

1. Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Katakana là bảng chữ cứng được cấu tạo nên từ nét cong, nét thẳng và nét phẩy. Bảng chữ cái Katakana gồm 46 âm cơ bản và các dạng biến thể âm khác. Đó là âm đục, âm ngắt, âm ghép và trường âm. 

Bảng chữ cái tiếng Nhật đơn giản
Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Katakana dùng để phiên âm các từ ngữ vay mượn tiếng nước ngoài. Ví dụ như tên người, tên quốc gia, tên địa điểm, tên món ăn,… có nguồn gốc từ nước ngoài. Ngoài ra, các em nên sử dụng Katakana để làm nổi bật ý được nhấn mạnh trong câu. Bên cạnh chức năng để phiên âm và nhấn mạnh, Katakana còn được dùng cho:

  • Thuật ngữ khoa học, kỹ thuật,
  • Bảng Katakana thường dùng cho từ láy,
  • Một số loại thực phẩm. 

Download sách hướng dẫn cách đọc và viết của Katakana

2. Bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana

Hiragana là bảng chữ cái ngữ âm cơ bản nhất của tiếng Nhật. Trong đó mỗi từ sẽ đại diện cho một âm tiết, có thể bao gồm phụ âm và nguyên âm. Hiragana được sử dụng để hỗ trợ Kanji. Chức năng trong câu của Hiragana là ngữ pháp, biểu thị mối quan hệ, chức năng trong câu. 

Cách học chữ cái tiếng nhật cực dễ
Học chữ cái tiếng nhật: Hiragana. 

Bảng chữ cái Hiragana gồm 46 âm tiết (giống với bảng chữ cái Katakana), được chia thành 5 nguyên âm là a, e, i, o, u. Học bảng chữ cái này, các em học theo hàng dọc từ trái sang phải. 

Ở Nhật, Hiragana được sử dụng rất nhiều, có những từ chỉ có thể sử dụng được Hiragana mà không phải Kanji.

3. Bảng chữ cái tiếng nhật Kanji

Kanji, hay còn gọi là Hán tự, là bộ chữ cái được người Nhật sử dụng phổ biến nhất. Đây còn là bộ chữ có tuổi thọ lâu đời nhất trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật và cũng là bộ thủ tiếng Nhật khó nhất.

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật 

1. Học chữ cái tiếng nhật: ghi nhớ

Bảng chữ cái tiếng nhật là kí tự tượng hình. Vì vậy càng trở nên khó khăn với người Việt đã quen sử dụng bảng chữ cái latin. Thêm nữa, người học có thể sẽ bị lẫn lộn khi có quá nhiều âm từ và khó nhớ. Dưới đây sẽ là một vài tips nho nhỏ mà thầy cô muốn chia sẻ tới các em. Hy vọng rằng cách này sẽ giúp các em ghi nhớ bảng chữ cái tiếng nhật thật nhanh.

  • Liên tưởng:

Các em nên vận dụng trí tưởng tượng phong phú của mình trong giai đoạn này. Hãy liên tưởng các chữ cái thành sự vật xung quanh, những thứ mà các em thấy giống hoặc gần giống nhất. Theo nghiên cứu khoa học, con người sẽ dễ dàng ghi nhớ và ghi nhớ được lâu hơn nếu liên tưởng các sự vật, sự việc với nhau. Ví dụ:

  • Học song song:

Hai bảng chữ cái Katakana và Hiragana có cách đọc và cấu trúc giống nhau, chỉ khác về cách viết. Tận dụng điều đó, các em nên học song song 2 bảng chữ cái này cùng lúc. Trong quá trình học, các em sẽ so sánh được điểm tương đồng và bất tương đồng giữa các âm. Từ đó các em có thể ghi nhớ được lâu hơn.

  • Học qua hình ảnh: 

Việc ghi nhớ các nét chữ trogn bảng chữ cái vừa dễ nhầm lẫn, lại vừa gây nhàm chán. Các em nên khắc phục việc đó bằng cách sử dụng hình ảnh minh hoạ có màu sắc. Mỗi chữ cái sẽ gắn liền với 1 hình ảnh quen thuộc sẽ dễ dàng gợi nhớ chữ cái đó trong đầu. Ví dụ như bảng dưới đây:

cách học chữ cái tiếng nhật đơn giản dễ hiểu
Bảng chữ cái tiếng Nhật có hình minh họa 

Các em nhìn hình trên có thấy hứng thú học bài dâng cao không nào?

2. Cách đọc tiếng Nhật chuẩn 

  • Học phát âm ngay từ đầu:

Thông thường khi học chữ cái tiếng nhật, mọi người thường chỉ tập trung vào học thuộc mặt chữ và cách viết. Tuy nhiên ở bước này, học phát âm quan trọng không kém. Một lời khuyên thầy cô dành cho các em đó là học chữ cái nào, học viết và đọc luôn chữ cái ấy. Học đọc bằng cách nghe cách phát âm từ voice của người bản xứ. Sau đó, các em hãy đọc lại theo voice đó đến khi khớp và nhớ thì thôi. Đó là cách hiệu quả nhất để sau này các em có thể phát âm chuẩn tiếng nhật. 

  • Luyện thật nhiều: trường âm, âm ngắt, âm mũi:

Để phát âm chuẩn học chữ cái tiếng Nhật, các em cần phải luyện tập kỹ thuật đọc 3 âm: trường âm, âm ngắt, âm mũi ngay từ khi học bảng chữ cái. Người Việt hay nói nhanh và vô tình bị lược mất âm. Tuy nhiên, tiếng nhật chuẩn được cấu thành từ những âm nhỏ nhất. Vì vậy ngay từ khi còn là tờ giấy trắng, phải thật “điêu luyện” khi sử dụng 3 âm này. Khi các em đã hình thành thói quen đúng thì sau này mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều.  

  • Nghe thật nhiều tiếng nhật:

Các em nên tăng cường nghe podcast, nghe nhạc, xem phim,… hoàn toàn bằng tiếng nhật. Hãy cố gắng đọc theo, chú ý về cách phát âm và tốc độ đọc sao cho khớp với những gì mà em nghe được. Có thể các em cần nghe 1 lần, 5 lần hoặc 10 lần,.. dẫu sao sau mỗi lần nghe, các em lại tiến bộ thêm một chút. Đây là cách học chữ cái tiếng nhật đơn giản và rất dễ để tiếp thu.

3. Học theo Kaiwa tiếng nhật

Học chữ cái tiếng Nhật theo Kaiwa nghĩa là học thông qua cuộc hội thoại có từ 2 người trở lên. Cách này làm tăng khả năng giao tiếp và phản xạ của các em trong những tình huống thực tế. 

Cách học Kawai sẽ hiệu quả khi các em đã hoàn thành xong hệ bảng chữ cái tiếng nhật. Sau đó mới áp dụng được kiến thức trên sách vở vào thực tiễn. Các em cần lưu ý hãy lựa chọn partner có trình độ cao hơn các em. Bởi vì họ mới có thể biết các em sai ở đâu, chỉnh lại cho đúng và các em có thể tin tưởng vào kiến thức của partner. 

Tham khảo các bài viết về bí quyết Tiếng Nhật tại:

Bạn cần hỗ trợ?