Loading...

Năm mẹo cải thiện vốn từ tiếng Anh

Từ vựng là nền tảng của mọi ngôn ngữ. Với việc nâng cao hiểu biết và khả năng sử dụng từ, bạn có thể giao tiếp chính xác và rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc nâng cao vốn từ do lượng từ mới rất nhiều.

Sau đây là năm lời khuyên để các bạn học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, có thể cải thiện vốn từ trong thời gian ngắn.

Đọc và nghe

Việc đọc ghi chú và nghe cùng lúc sẽ giúp bạn học nhiều từ mới từ các nguồn. Do phong cách ngôn ngữ trong bài nghe sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng tài liệu, việc đọc và nghe cùng lúc sẽ giúp bạn tiếp cận đa dạng các loại từ, qua đó nhanh chóng gia tăng vốn từ trong nhiều hoàn cảnh giao tiếp.

Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu nghĩa của từng từ khi đứng riêng và trong văn cảnh cụ thể. Với việc lắng nghe các đoạn hội thoại, phát biểu, từ vựng sẽ lặp lại nhiều lần với các cách sử dụng. Điều này giúp bạn hiểu được sự đa dạng trong cách dùng từ của người bản xứ, cả nghĩa đen và nghĩa bóng của từ.

Khi nghe, bạn nên chú ý đến những từ mới. Tuy nhiên, bạn không nên mở từ điển ra tra cứu luôn vì việc này sẽ khiến bạn mất tập trung khỏi mạch ý tổng thể của bài nghe. Hãy tiếp tục nghe các đoạn hội thoại và cố gắng đoán ý nghĩa từ văn cảnh, trước khi tra cứu từ mới khi kết thúc bài nghe.

Một số nguồn hội thoại tốt để bạn nghe và đọc có thể là quyển sách nói, bộ phim, hay chỉ là video Youtube, miễn là bạn có thể tìm được phụ đề hoặc kịch bản để theo dõi nội dung khi nghe.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Dùng sổ ghi từ vựng

Khi bạn đã tra được một số từ, điều cần làm là ghi chép lại định nghĩa và cách dùng để có thể tìm lại khi cần. Một quyển sổ chuyên biệt để ghi từ vựng là giải pháp phù hợp. Bạn cũng có thể thử làm bản đồ tư duy trong quyển sổ này để liên kết các từ đã học, cũng như phát triển cách sử dụng mới cho bản thân.

Quyển sổ ghi từ vựng có thể trở thành nhật ký tiếng Anh của bạn để ghi lại những trải nghiệm và cảm xúc trong suốt quá trình học. Với việc dễ dàng nhớ lại những cảm xúc của bản thân, bạn cũng sẽ nhớ tốt hơn những từ bạn đã dùng để thể hiện cảm xúc đó. Cuối cùng, sau một hành trình, bạn có thể xem lại quyển sổ tay và thấy tự hào về lượng từ mình đã học được.

Chơi game

Việc chơi các trò chơi liên quan đến từ tiếng Anh là phương pháp hữu hiệu và rất thú vị. Bạn có thể luyện tập với các từ đã biết và học nhiều từ mới từ những người xung quanh. Bạn có thể chọn một trong những trò chơi truyền thống như ô chữ trên các tờ báo hay Scrabble, trò chơi sắp xếp từ mới theo các ký tự được cho. Ngoài ra, bạn còn có thể chơi nối từ hay bất cứ trò chơi từ mới nào.

Nếu thích chơi điện tử, bạn có thể thử thách bản thân bằng cách thay đổi ngôn ngữ của trò chơi sang tiếng Anh và tìm hiểu những kỹ năng trong game bằng ngoại ngữ. Điều này đặc biệt hiệu quả với các trò chơi xoay quanh cốt truyện cho sẵn, khi mà bạn có thể luyện tập đọc thông tin và hội thoại trong trò chơi. Ngoài ra, với những trò chơi trực tuyến, bạn còn có thể giao tiếp tiếng Anh với những người bạn nước ngoài.

Luyện tập giao tiếp

Mục đích lớn nhất của học ngoại ngữ là sử dụng ngoại ngữ trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt trong giao tiếp, bạn sẽ liên tục phải tận dụng vốn từ, ngữ pháp để thể hiện bản thân với bạn bè nước ngoài. Càng giao tiếp nhiều, bạn sẽ sử dụng kiến thức sẵn có một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể thử giao tiếp với những chủ đề mới, qua đó học thêm từ tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực xã hội, mở rộng vốn từ của bản thân. Đây là một kỹ thuật dựa trên lý thuyết đường cong ghi nhớ của nhà nghiên cứu người Đức Hermann Ebbinghaus, khẳng định rằng con người sẽ quên kiến thức trong thời gian ngắn nếu không được nhắc lại. Vậy nên, hãy sử dụng giao tiếp hàng ngày để liên tục sử dụng từ mới, qua đó ghi nhớ từ một cách hiệu quả.

Phan Nghĩa (Theo eJoy)

Bạn cần hỗ trợ?