Loading...

Tầm quan trọng của dịch thuật công chứng trong cuộc sống

Tại sao cần dịch thuật công chứng? Và dịch thuật công chứng liệu có thực sự quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hiện nay hay không? Như bạn đã biết, trong xu hướng xã hội hóa, hội nhập kinh tế và toàn cầu hóa đang diễn ra ngày càng nhanh chóng, ngành dịch thuật đóng vai trò là cầu nối, là phương tiện để truyền tải thông tin giữa các doanh nghiệp, là cách thức chuyển ngữ hiệu quả giữa các quốc gia. Vậy thì vai trò của dịch thuật công chứng là gì? Hãy cùng Dịch thuật Apollo tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Tầm quan trọng của dịch thuật công chứng trong cuộc sống

Dịch thuật công chứng là gì?

Dịch thuật

Dịch thuật được hiểu là quá trình chuyển đổi linh hoạt giữa các ngôn ngữ khác nhau dưới hình thức văn bản. Dịch giả viên( người dịch) đảm nhận trách nhiệm diễn giải ngữ nghĩa từ ngôn ngữ nguồn( Source language) sang ngôn ngữ đích( Target language) mà không làm mất đi hay sai lệch nội dung thông điệp mà văn bản gốc muốn truyền tải.

Công chứng

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của tài liệu, hợp đồng và giao dịch dân sự khác bằng văn bản. Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Khái niệm dịch thuật công chứng

Dịch thuật công chứng

Dịch thuật công chứng là dịch vụ chuyển ngữ của những tài liệu có con dấu pháp lý của một tổ chức hoặc một cơ quan nào đó sang một ngôn ngữ đích theo nhu cầu của khách hàng. Sau đó, những tài liệu đã được biên dịch sẽ được đưa đến các đơn vị công chứng và tiến hành công chứng bản dịch để đảm bảo sự chính xác và tính hợp pháp của tài liệu.

Tham khảo: Tầm quan trọng của dịch thuật trong cuộc sống hiện nay

Tầm quan trọng của dịch thuật công chứng

Từ những khái niệm trên, chúng ta biết được rằng, dịch thuật công chứng giống như cây cầu pháp lý vững chắc, giúp gia tăng niềm tin giữa các bên liên quan. Ngoài ra, dịch thuật công chứng cũng giúp đảm bảo quyền lợi, lợi ích giữa các bên trong trường hợp xảy ra tranh chấp, hay những sự cố không đáng có trong quá trình hợp tác.

Dịch thuật công chứng là bước cuối cùng được thực hiện tại những nơi có thẩm quyền như Phòng Tư pháp, văn phòng công chứng hoặc tại các công ty dịch thuật. Giá trị pháp lý đối với các tài liệu, văn bản có sự công chứng của công chứng viên là cao nhất, tương đương với giá trị pháp lý của văn bản gốc. Chính vì thế, khi có con dấu của công chứng viên tại các tài liệu dịch thuật, chúng ta sẽ nhận được sự tin tưởng gần như là tuyệt đối của bên đối tác trong quá trình làm việc.

tầm quan trọng của dịch thuật công chứng

Đối với một số lĩnh vực, dịch thuật công chứng là điều kiện tiên quyết và bắt buộc nhằm mục đích truyền đạt chính xác thông tin và tính hợp pháp của các văn bản, tài liệu gốc.

Trong đời sống thường ngày, có rất nhiều hoạt động cần đến dịch vụ dịch thuật công chứng như: Ký kết hợp đồng kinh tế, thương mại với các doanh nghiệp nước ngoài; đấu thầu của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hay của các tập đoàn Việt Nam tại nước ngoài; các hoạt động xuất nhập khẩu yêu cầu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, v.v. Hay những tài liệu cần dịch thuật công chứng như: Hồ sơ năng lực công ty; chứng nhận CO-CQ; báo cáo tài chính; hợp đồng ký kết; cũng có thể là học bạ, giấy đăng kí kết hôn, v.v.

Liên quan tới vấn đề xuất-nhập cảnh, các tài liệu, hồ sơ để được xuất nhập cảnh cũng cần phải dịch thuật công chứng để phục vụ những công việc như: Xuất khẩu lao động; du lịch; du học; định cư; v.v.

Tầm quan trọng của dịch thuật công chứng

Xem thêm: Đi dịch thuật công chứng cần lưu ý những điểm nào?

Vai trò của công ty dịch thuật trong quá trình dịch thuật công chứng?

Phần lớn các giấy tờ, tài liệu, văn bản cần biên dịch đều cần đến công sức của biên dịch viên. Hay nói cách khác, các công ty, doanh nghiệp đều sẽ cần đến sự hỗ trợ của bên thứ ba tức là các công ty dịch thuật trong quá trình chuyển đổi ngôn ngữ cho các tài liệu của mình. Điều này sẽ đảm bảo được tính chính xác cũng như chất lượng của bản dịch.

Hãy cân nhắc và lựa chọn sử dụng dịch vụ tại các công ty dịch thuật uy tín. Lý do rất đơn giản, bởi những công ty dịch thuật có chất lượng cao thường sở hữu riêng cho mình đội ngũ dịch giả chất lượng, có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm làm việc dày dặn, cũng như dịch thuật được đa dạng các ngôn ngữ khác nhau. Hơn nữa, khi làm việc với các công ty chuyên nghiệp, bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc trao đổi yêu cầu.

Thông thường, các công ty dịch thuật cũng sẽ kiêm luôn công việc công chứng bản dịch. Chính vì thế, chúng ta sẽ không mất quá nhiều thời gian trong việc di chuyển. Chính vì thế trong những lựa chọn về địa điểm dịch thuật công chứng thì công ty dịch thuật luôn là lựa chọn tối ưu nhất trong việc đảm bảo chất lượng bản dịch cũng như độ uy tín của con dấu công chứng.

Vai trò của công ty dịch thuật

Tham khảo: 5 tiêu chí để đánh giá chất lượng một đơn vị dịch thuật

Dịch thuật công chứng uy tín, chất lượng ở đâu?

Công ty Dịch thuật Apollo

Công ty Dịch thuật Apollo là địa chỉ dịch thuật đa ngôn ngữ, cam kết về chất lượng, giá cả công khai cũng như tiến độ trong công việc. Với hơn 13 năm hoạt động trong nghề, đảm nhận hơn 120.000 dự án lớn nhỏ, Dịch thuật Apollo tin rằng mình chính là cái tên đáng để quý khách hàng cân nhắc và tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Công ty dịch thuật Apollo

Công ty Dịch thuật Apollo dịch thuật công chứng những loại giấy tờ nào?

 • Giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ khẩu, giấy khai sinh tại Hà Nội
 • Giấy chứng nhận độc thân, giấy đăng ký kết hôn ở thủ đô Hà Nộ
 • Lý lịch tư pháp tại Hà Nội
 • Sơ yếu lí lịch, học bạ, bằng tốt nghiệp, bằng khen, giấy khen, bằng đại học, bảng điểm tại Hà Nội
 • Bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận cho người lao động lấy ngay Hà Nội
 • Hợp đồng lao động, bảng lương tại Hà Nội
 • Hồ sơ du học, xin VISA, đi xuất khẩu lao động ở Hà Nội
 • Đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư lấy trong ngày tại Hà Nội
 • Hợp đồng kinh tế chỉ sau 1 giờ tại Hà Nội
 • Báo cáo tài chính, hồ sơ năng lực công ty lấy liền tại Hà Nội
 • Chứng nhận xuất xứ (CO), chất lượng (CO), vận đơn (BL) ở Hà Nội

Lợi thế khi dịch thuật công chứng tại công ty Dịch thuật Apollo:

 • Đội ngũ dịch giả là giảng viên các trường đại học có tiếng, đúng chuyên ngành và chuyên sâu;
 • Tương tác với mọi định dạng tài liệu;
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7;
 • Giải đáp miễn phí các câu hỏi ngôn ngữ;
 • Nội dung, hình thức bản dịch được thực hiện hoàn toàn theo yêu cầu khách hàng;
 • Dữ liệu khách hàng được bảo mật tuyệt đối;
 • Chi phí hợp lý, cạnh tranh, công khai và không phát sinh phí ngoại lai trong quá trình làm việc.

Lời kết

Qua bài viết, Dịch thuật Apollo hy vọng đã giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về dịch vụ dịch thuật công chứng cũng như lựa chọn được cho mình địa chỉ dịch thuật công chứng uy tín, chất lượng khi có nhu cầu.

Để liên hệ với Dịch thuật Apollo, quý khách vui lòng liên hệ qua:

Gmail: dichthuatapollohanoi@gmail.com 

Hotline: 0989 586 626

Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.

Bạn cần hỗ trợ?