Loading...

4 bước học tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing

Luyện nghe là một trong 4 kỹ năng cơ bản những vô cùng quan trọng trên con đường học tiếng Anh. Nhưng làm thế nào để luyện nghe hiệu quả và phát âm chuẩn xác vẫn luôn là câu hỏi khiến nhiều người học tiếng Anh phải đau đầu. Trong bài viết ngày hôm nay, Apollo sẽ chỉ cho bạn một phương pháp luyện nghe tiếng Anh bao xịn, đảm bảo kỹ năng nghe của bạn sẽ được nâng trình nếu bạn áp dụng thường xuyên!

học tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing là gì?

Shadowing dịch theo nghĩa đen có nghĩa là “cái bóng”. Phương pháp Shadowing được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư gốc Mỹ, Alexander Arguelles. Shadowing còn được gọi là nói nhại, bởi vì đây là phương pháp luyện nghe khá đơn giản. Bạn chỉ cần nghe file audio, nghe cách người bản xứ nói, sau đó nhại lại cách người ta phát âm, ngữ điệu cũng như nhấn nhá trong các đoạn âm thanh bạn nghe được.

Nên hay không việc áp dụng Shadowing vào quá trình học tiếng Anh?

Việc áp dụng kỹ thuật Shadowing vào việc học tiếng Anh sẽ giúp cho bản thân người học cải thiện:

Phát âm

Shadowing bản chất là nói nhại những gì đôi tai nghe được. Khi học tiếng Anh, việc không bắt được từ chính là do nguyên nhân chúng ta không hiểu được cách phát âm của người nói. Trong tiếng Anh cũng có các quy tắc nối âm, nuốt âm khá phức tạp, khiến người mới học cảm thấy khó khăn. 

Vậy nên khi áp dụng kỹ thuật Shadowing hay nhại theo khẩu ngữ của người bản xứ sẽ giúp người học tiếng Anh làm quen dần với các quy tắc phát âm của tiếng Anh.

Bên cạnh đó, Shadowing cũng yêu cầu sự tập trung cao độ về khả năng lắng nghe cũng như quan sát để lặp lại chính xác những gì bản thân nghe được. 

Ngữ điệu

Khi học tiếng Anh, phát âm đúng thôi chưa đủ, mà chúng ta còn phải nâng cao về khả năng sử dụng ngữ điệu. Trong tiếng Anh, ngữ điệu chính là sự lên- xuống trong câu nói, là yếu tố quan trọng để con người thể hiện cảm xúc cũng như truyền tải đúng thông điệp. Ví dụ như người bản xứ thường lên giọng ở cuối câu hỏi và xuống giọng trong câu trần thuật. 

nên hay không áp dụng Shadowing khi học tiếng Anh

Vốn từ vựng

Bên cạnh việc cải thiện phát âm cùng ngữ điệu, phương pháp Shadowing cũng giúp người học tiếng Anh tăng một vốn từ vựng đáng kể. Ta có thể sử dụng phụ đề tiếng Anh kết hợp cùng phụ đề tiếng Việt để tăng khả năng ghi nhớ cả về mặt chữ cũng như mặt nghĩa của từ. Hãy luôn chuẩn bị bút và giấy để note lại những từ vựng lạ, bạn chưa gặp bao giờ. Hoặc nếu bạn tự tin về khoản ghi nhớ, có thể học chay mà không cần note lại. 

Phản xạ

Trong thời gian đầu áp dụng Shadowing để học tiếng Anh, nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn trong việc theo kịp tốc độ cũng như nhấn nhá câu từ sao cho giống với file nghe nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng. Chúng ta sẽ thấy rõ hiệu quả sau khoảng thời gian áp dụng nhất định. Khi áp dụng Shadowing trong một khoảng thời gian dài, bộ não của chúng ta sẽ tự động hình thành phản xạ tư duy và biết được từ này phát âm ra sao hay câu này nhấn nhá như thế nào. 

4 bước luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing

Bước 1: Chọn nguồn nghe- Làm quen với transcript

Đây chính là bước đầu tiên bạn cần làm khi bước vào luyện tập Shadowing. Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy lựa chọn những nguồn video phù hợp với khả năng nghe hiện tại của bản thân. Tiếng Anh phổ biến với hai accent: Anh-Anh và Anh-Mỹ. Vậy nên hãy lựa chọn nguồn nghe yêu thích và phù hợp với trình độ của bản thân. Không nên chọn những audio quá dài và có giọng đọc quá nhanh. 

Tiếp theo hãy đọc transcript- bản dịch của audio. Ghi chép lại những từ bạn chưa biết cách phát âm cũng như tra luôn nghĩa của từ vựng ấy. Cambridge và Oxford là hai nguồn từ điển uy tín để bạn tra nghĩa cũng như học cách phát âm chuẩn trước khi bước vào luyện Shadowing. 

Một số nguồn nghe bạn có thể tham khảo: 

  • TEDxTalk
  • BBC Learning English
  • VOA Learning English
  • Breaking News English
nguồn luyện Shadowing uy tín

Bước 2: Active listening- Làm quen với giọng nói của clip

Bước tiếp theo, hãy nghe và xem transcript ít nhất 1 lần để làm quen với ngữ điệu cũng như hiểu được sơ qua ngữ cảnh. Bạn nên nghe từ 5-7 lần trước khi bắt đầu áp dụng kỹ thuật Shadowing để cải thiện việc học tiếng Anh

Bước 3: Luyện Shadowing có transcript

Đọc và Nghe transcript theo tốc độ chậm

Giai đoạn khởi đầu, chúng ta nên bắt đầu làm quen với việc nghe audio ở tốc độ chậm để có thể làm quen với giọng đọc cũng như phụ đề của file audio.

Đọc và Nghe transcript theo tốc độ chuẩn

Sau khoảng vài lần thực hành Shadowing ở tốc độ chậm, chúng ta cần chuyển sang tốc độ chuẩn của audio. Trong quá trình thực hành, bạn có thể tắt tiếng của audio hoặc cho âm lượng nhỏ hơn và nói đè lên giọng đọc của nhân vật. 

Luyện Shadowing có transcript

Bước 4: Luyện Shadowing không transcript

Đọc và Nghe không transcript theo tốc độ chậm

Nếu đã tự tin về khả năng ghi nhớ transcript, chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn Shadowing mà không cần nhìn phụ đề. Ở những phần bạn chưa nhớ rõ, có thể bật lại phụ đề và nói nhại theo. 

Đọc và Nghe không transcript theo tốc độ chuẩn

* Với mỗi audio, hãy ghi âm lại quá trình thực hành Shadowing của bản thân. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng so sánh với giọng đọc của bản audio gốc, tìm được chỗ sai để sửa dễ dàng hơn. 

Sau khi đã thuộc hoàn toàn transcript và tự tin vào khả năng Shadowing của bản thân, hãy tắt hoàn toàn phụ đề và cho âm lượng về mức thấp nhất để thực hành nhé. 

image 6

Một vài tips khi áp dụng kĩ thuật Shadowing

Thời gian: Chỉ nên áp dụng trong khoảng thời gian ngắn. Thời gian lý tưởng để luyện Shadowing: 10-15 phút/ lần.

Tần suất: 4-5 lần là con số lý tưởng để bạn có thể thực hành nhuần nhuyễn 1 file audio. 

Nguồn nghe: Hãy lựa chọn những nguồn audio có chủ đề bạn yêu thích. Điều này giúp cho bộ não của chúng ta trở nên hứng thú cũng như tạo được cảm hứng trong quá trình học.

Kết hợp với những hoạt động khác: Luyện Shadowing hay học tiếng Anh không đơn thuần chỉ là ngồi vào bàn học và bật audio lên nghe mỗi ngày. Bạn có thể luyện Shadowing bất cứ khi nào bạn rảnh và muốn học. Ví dụ như học trong lúc đi bộ, ngồi xe hoặc lúc tắm,…

tips khi áp dụng Shadowing

Lời kết

Học tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing là một kỹ thuật không quá phức tạp và đem lại khả năng thành công vô cùng cao nếu bản thân người học biết áp dụng đúng cách cũng như kiên trì theo đuổi. Shadowing, ngoài việc cải thiện khả năng nghe, nó còn giúp chúng ta nâng cao vốn từ vựng, sự tự tin cũng như phản xạ trong giao tiếp. Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc muốn rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh, hãy cân nhắc và tham khảo phương pháp Shadowing vào quá trình học tiếng Anh của chính mình nhé. 

Apollo chúc mọi người áp dụng thành công!

Bạn cần hỗ trợ?