Loading...

6 bước để cải thiện việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn

Bạn đang loay hoay tìm cách học tiếng Anh hiệu quả nhưng lại chưa tìm được phương pháp phù hợp với bản thân? Trên thực tế, có rất nhiều người học tiếng Anh từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường thế nhưng cho tới lúc đi làm, tiếng Anh đối với họ vẫn là một điều gì đó khá mông lung. Nếu bạn đang vướng phải trường hợp giống như trên, hãy thử tham khảo những tips mà Apollo chia sẻ bên dưới để cải thiện cách học tiếng Anh cho bản thân nhé!

học tiếng Anh hiệu quả

Xây dựng một môi trường học tập lý tưởng

Thế nào là một môi trường học tập lý tưởng? Mỗi người lại có định nghĩa về môi trường học tập, làm việc lý tưởng khác nhau. Nhìn chung, môi trường làm việc lý tưởng sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác thoải mái, nâng cao tinh thần học tập, giúp cho hiệu suất công việc cũng vì thế mà trở nên hiệu quả hơn. Bạn có thể hình dung, giữa không gian kín và không gian mở. Bạn thích bên nào hơn? Đâu sẽ là lựa chọn giúp tinh thần làm việc của bạn được nâng cao hơn? 

Bên cạnh đó, hãy chú ý tới tư thế khi ngồi học. Không nên nằm khi học hay nửa ngồi nửa nằm. Và giường không phải là nơi lý tưởng dành cho việc học đâu nhé!

Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, học bất cứ vào thời điểm nào, miễn là bạn cảm thấy thuận tiện. Không cần quá ép bản thân vào khuôn khổ nhất định, chỉ cần bạn duy trì việc học đủ lâu, bản thân bạn sẽ tự hình thành thói quen.

Ngoài thời gian học tiếng Anh cố định như học trên trường, học tại nhà hay học tại trung tâm. Bạn có thể tranh thủ học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc khi đi bộ, tập thể dục theo các video nước ngoài, nghe podcast, viết lách, cùng rất nhiều cách khác nữa. Nghe 1, 2 lần có thể khiến bộ não không nhớ nhưng khi lặp lại điều này thêm vài lần nữa, chắc chắn bộ não của chúng ta sẽ hình thành phản xạ và tự động ghi nhớ những kiến thức mà đôi tai nghe được.

không gian học tiếng Anh

Học thông qua lĩnh vực bạn yêu thích

Nếu bạn là người thích xem phim, hãy cố gắng chọn những bộ phim có cả lời thoại gốc cũng như phụ đề. Như vậy bạn vừa có thể cải thiện khả năng nghe, khả năng nói( thông qua phương pháp shadowing- nói nhại) cũng như khả năng đọc của bản thân. Bên cạnh phim, kho tàng về video tiếng Anh cũng có rất nhiều. Các show truyền hình thực tế, game giải trí, du lịch, ẩm thực, podcast cùng vô vàn chuyên mục khác. Hãy tìm hiểu và lựa chọn lĩnh vực yêu thích của bản thân nhé!

Nếu bạn là người ưa viết lách, thì hãy cứ phát huy khả năng ấy nhé! Việc viết sẽ khiến bản thân chúng ta cải thiện những khía cạnh về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp cùng với trình độ viết, khả năng dùng từ của bản thân. Và viết lách cũng là một trong những cách giúp chúng ta thể hiện tính cách, cảm xúc của bản thân ra cuộc sống bên ngoài.

hoc tieng anh qua linh vuc yeu thich

Học tiếng Anh thông qua ngữ cảnh

Một cách khác để cải thiện trình độ học tiếng Anh, chính là áp dụng thực tế vào ngữ cảnh, môi trường bên ngoài. Hãy nói những gì bạn vừa học được, hoặc nói những gì bạn thích bằng tiếng Anh. Thay vì viết các từ đơn lẻ trên giấy và học thuộc theo kiểu từng từ một thì bạn hãy áp dụng cả cấu trúc ngữ pháp để đặt thành câu.

Ví dụ như bạn vừa học được từ “funny, amazing”. Hãy áp dụng ngay vào bộ phim hay bản nhạc bạn vừa nghe. “It’s so funny”, “I think this film is more amazing than I thought.” Rõ ràng, nói thành câu nghe thích hơn đúng không nào!

Học tiếng Anh thông qua các từ cảm thán, miêu tả cảm xúc cũng là một cách khá hay ho giúp bạn nâng trình của bản thân đó.

hoc tu vung tieng anh

Lựa chọn công cụ hỗ trợ việc học

Khác với ngày trước, học tiếng Anh chỉ đơn thuần là việc viết từ vựng, cấu trúc ngữ pháp lên giấy và học thuộc lòng. Hiện nay, cuộc sống ngày càng trở nên phát triển, công nghệ luôn cải tiến không ngừng, các nhà sáng tạo phần mềm cũng phát minh ra những phần mềm, công cụ hỗ trợ việc học. Ta có thể tìm thấy rất nhiều phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh: học từ vựng, học tiếng Anh giao tiếp, ôn tập TOEIC, IELTS,…

Tuy nhiên hãy tìm công cụ hỗ trợ việc học phù hợp nhất dành cho bạn. Đừng chỉ chạy theo trào lưu mà học ứng dụng này đôi ba ngày đã bỏ sang thử ứng dụng khác. Sự hiệu quả tùy thuộc khá nhiều vào khả năng tiếp thu, điều kiện học tập cũng như phương pháp học tiếng Anh chính của bản thân. Nhìn chung các ứng dụng, phần mềm là công cụ hỗ trợ chúng ta, thành công hay không thì lại tùy thuộc vào sự nỗ lực của bản thân từng người.

phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh

Tương tác nhiều hơn với ngôn ngữ bạn theo học

Không riêng gì tiếng Anh, với bất kể ngôn ngữ nào cũng vậy, chúng ta đừng chỉ học chay, học thuộc lòng từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp. Nếu không được nói thường xuyên hay mài dũa thường xuyên thì những kiến thức mà bản thân học được thì bị cuốn trôi từ từ. 

Hãy tự luyện nói trước gương, nói cho bản thân nghe nếu bạn chưa đủ tự tin đứng trước đám đông. Hoặc bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình rồi đối chiếu với phát âm của người bản xứ. Sai đâu, ta sửa luôn ở đấy. Như vậy thì khả năng luyện nói cũng nghe trình độ nghe sẽ được cải thiện rất nhiều.  

Nếu bạn là người thích viết, thì hãy cứ viết thôi. Bạn có thể tự viết nên những câu chuyện của riêng mình, ghi lại những dòng cảm xúc, những gì mắt thấy tai nghe bên ngoài cuộc sống. Viết lách cũng là một cách khá thú vị giúp chúng ta nhìn nhận và tận hưởng cuộc sống. Ban đầu, nếu chưa thành thạo, bạn hãy viết theo cách chêm tiếng Anh vào câu chuyện tiếng Việt. Khi đã thành thạo rồi, bạn hoàn toàn có thể viết ra những câu chuyện bằng tiếng Anh. 

học tiếng Anh qua việc tương tác

Tập trung vào từ vựng chuyên môn

Chúng ta cần phân định rõ ràng đâu mới là kiến thức chuyên môn mình cần và phải học. Tiếng Anh không đơn thuần chỉ là kiến thức gói gọn trong vài ba trang giấy. Ngôn ngữ nào cũng vậy, đều chia theo những chuyên ngành khác nhau. Ví dụ như bạn theo học ngành kinh tế. Thì việc học tiếng Anh của bạn nên đào sâu về khía cạnh thương mại. Việc mở rộng vốn từ tiếng Anh là không sai, tuy nhiên chúng ta cũng cần cân nhắc xem đâu mới thực sự là lĩnh vực nên nghiên cứu và đâu sẽ là khía cạnh chúng ta cần bỏ qua. 

học tiếng Anh tập trung vào chuyên môn

Sự nỗ lực và niềm tin vào bản thân.

Có lẽ hiếm có người thành công mà không cần nỗ lực. Trước khi bắt tay vào một việc gì đó, chúng ta cần phải đặt niềm tin rằng mình chắc chắn sẽ làm được chứ không phải là mình không thể làm được. Trước khi muốn người khác tin bạn, thì chính bạn phải tin bạn trước đã. Học tiếng Anh không quá khó. Nhiều người cho rằng tiếng Anh là một điều gì đó rất phức tạp và bản thân họ chẳng thể nào tiếp thu nổi. Nay học mai quên. Chính bởi tâm lý đó khiến họ cảm thấy chán nản và không tìm thấy động lực cũng như niềm vui khi học tiếng Anh

Việc học và ngấm cũng giống như nước chảy đá mòn vậy. Chẳng thể nào nhìn thấy kết quả ngay trong những ngày đầu tiên. Học tiếng Anh cũng không cần học dồn quá nhiều trong cùng một lúc. Chúng ta có thể chia nhỏ thời gian học. Ban đầu dành 15 phút để học từ vựng sau đó tăng lên thành 30 phút, 1 tiếng,… Lâu dần, trí não của chúng ta sẽ hình thành phản xạ cũng như thói quen, với việc tiếp xúc những kiến thức mới. 

Hãy vượt qua vùng an toàn của bản thân, vượt qua ranh giới mà chúng ta đặt ra. Thành công không phải tự nhiên mà đến, chỉ cần chúng ta kiên trì từng chút một và đừng bỏ cuộc. Ngày hái quả ngọt chắc chắn sẽ ở ngay trước mắt. 

sự kiên trì khi học tiếng Anh

Vừa rồi, Apollo đã chia sẻ tới bạn đọc 6 bước để cải thiện việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn. Hy vọng rằng mọi người sẽ cảm thấy đây là bài viết hữu ích và áp dụng thành công vào quá trình học tiếng Anh của bản thân.

Hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết sau!

Apollo~ Địa chỉ dịch thuật uy tín hàng đầu Hà Nội. 

Bạn cần hỗ trợ?