Loading...

Cách học từ vựng tiếng Anh giúp bạn không bao giờ quên | dịch thuật Apollo

Học từ vựng tiếng Anh là vấn đề muôn thuở mà bạn gặp phải khi học tiếng Anh. Chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu nhiều cách học từ vựng tiếng Anh như: học theo chủ đề, học bằng hình ảnh. Nhưng nó đã mang lại cho ban hiệu quả chưa?

Bạn luôn coi từ vựng là một thứ đáng sợ, không thể làm chủ được nó. Hôm nay, dịch thuật Apollo sẽ bật mí cho các bạn những cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên. Chúng ta hãy cũng nhau phân tích nhé.

Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Từ vựng là gốc rễ của giao tiếp, là phần quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ, vì nếu bạn có giỏi những kỹ năng khác( nghe, nói, đọc, viết) mà không có từ vựng thì mọi nỗ lực cải thiện tiếng Anh của bạn cũng sẽ trở lên vô ích

từ vựng tiếng anh

Từ vựng tiếng Anh giúp phát triển những kỹ năng khác. Từ vựng trong giao tiếp ảnh hưởng khá nhiều từ mọi vấn đề trong cuộc sống. Chính vì thế, bạn muốn có được một vốn từ vựng đủ lớn sẽ giúp tăng khả năng phát triển cho bản thân

Ngoài các vấn đề nghe đọc ra thì từ vựng còn phát triển cho bộ não về việc viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Từ đó bạn hoàn toàn có thể tự tin để viết hay trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh

Cách học từ vựng khiến bạn quên ngay 80% những gì đã học

1. Học từ vựng theo cột riêng lẻ

Cách học từ vựng tiếng Anh này mình nghĩ ít nhất một lần bạn từng áp dụng và hiệu quả trong việc quên từ. Mình chia tờ giấy thành 2 cột, cột bên trái là từ tiếng Anh, bên phải là nghĩa tiếng Việt. Từng nghĩ cách này hiệu quả nhưng chỉ hiệu quả chốc lát, vì bạn sẽ quên ngay đi 1 cách dễ dàng

2. Học từ xong không dc ôn tập và sử dụng

Khi tinh thần bạn lên cao “Hôm nay mình sẽ học 10 từ vựng tiếng Anh” và bạn nhớ được 10 từ trong ngày nhưng các ngày sau bạn không ôn tập lại thì chắc chắn “lạc trôi” ngay lập tức. Bạn muốn từ vựng trôi vào dĩ vãng thì hãy tránh nhắc lại từ vựng đó và tuyệt đối không sử dụng nó trong bất cứ văn cảnh nào. Vì thế ôn tập là điều tối quan trọng giúp bạn học thuộc từ mới tiếng Anh nhanh nhất.

3. Học từ vựng tiếng Anh không có chủ đề

Nhiều khi bạn hay nghĩ bản thẩn cần phải học hơn 1000, 1500, … hay thậm chí 3000 từ vựng mới đủ tự tin để giao tiếp với mọi người. Cũng chính bởi những ý nghĩ này sẽ khiến bạn nản lòng.

Thế nhưng, ở một góc độ khác thì bạn chỉ cần nắm vững từ vựng của chủ đề tiếng Anh trong giao tiếp thì bạn đã rất đơn giản trong vấn đề giao tiếp rồi. Hơn nữa, với từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ có rất nhiều lợi ích mang lại cho bạn như:

  • Nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng tiếng Anh.
  • Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có thể áp dụng được trong tình huống thực tế.
  • Biết thêm được nhiều từ liên quan trong chủ đề hỗ trở cho cuộc trò chuyện diễn ra tốt đẹp hơn.
  • Không hiểu sai lệch với những câu của người xung quanh.

Các cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu nhất

1. Xây dựng thói quen đọc sách

image 11

Cách học từ vựng nhanh thuộc và nhớ lâu nhất là qua việc đọc những thông tin tiếng Anh từ sách, báo, tạp chí…

Bạn nên lựa chọn những chủ đề mình yêu thích để không cảm thấy nhàm chán khi đọc, từ việc đam mê đọc sách, bạn có thể tăng cường số lượng từ vựng 1 cách đáng kể

2. Cách học từ vựng qua lời bài hát

Bạn có thể ghi nhớ những từ vựng mới rất lâu trong vô thức khi hát những ca khúc mà mình yêu thích trong lúc lái xe, ngồi đợi xe bus, hay thậm chí là đang tắm. Điều đó cũng giúp bạn ham học tiếng Anh hơn.

image 15

3. Tận dụng cơ hội nói tiếng Anh

Khi nhắc đến cách học thuộc từ vựng tiếng Anh siêu tốc, đừng bỏ qua việc thực hành trong những giao tiếp hàng ngày. 

Bạn nên tìm cơ hội để sử dụng những từ vựng mới thông qua việc trò chuyện với những người khác, đặc biệt là người nước ngoài ở câu lạc bộ tiếng Anh, nơi làm việc, nhóm học tập hay tìm môi trường dạy Anh ngữ với 100% giáo viên nước ngoài…

Khi bạn giao tiếp bằng tiếng Anh, là bạn đã học được từ mới từ họ

4. Tập viết để học thuộc từ vựng tiếng Anh

image 16

Nếu bạn thích viết để diễn tả cảm xúc và suy nghĩ nội tâm, hãy tập chung viết chúng xuống bằng tiếng Anh, đây cũng là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất

Ngoài việc viết ra những gì mình suy nghĩ, bạn cũng có thể viết câu, đoạn văn hay câu chuyện theo chủ đề có chứa những từ vựng mới. 

Phương pháp này không những giúp bạn học từ vựng hiệu quả mà còn rèn luyện tư duy não bộ để mở rộng ý tưởng khi giao tiếp.

5. Học từ vựng qua hình ảnh

Tất nhiên ai trong chúng ta cũng khá ngán ngẩm khi nhìn vào một quyển sổ tay đầy chữ và chữ. Để việc học từ vựng hiệu quả hơn, chúng ta có thể vẽ vài hình hoặc ký tự kế bên từ vựng ấy thay vì ghi ra nghĩa Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh. 
Học với hình ảnh sẽ đặc biệt có ích khi bạn đang học các danh từ cụ thể chỉ người, vật, đồ vật, … Với những từ này, hình ảnh sẽ thay thế cho phần nghĩa của từ bởi chúng ta đã biết những đồ vật này rồi và chúng ta không cần nghĩa dài dòng của từ.

Cuối cùng, việc học với hình ảnh sẽ có thể giúp bạn cảm thấy quá trình học từ vựng sinh động và cuốn hút hơn.

Tóm lại
Bài viết trên đây đã đề cập một cách khá chi tiết và đầy đủ về các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp ghi nhớ tốt nhất đang được đánh giá cao hiện nay. Dịch thuật Apollo hi vọng dựa vào đó, bạn sẽ có thể nhanh chóng cải thiện vốn từ và giao tiếp một cách tự tin, thành thạo hơn nữa nhé.


Bạn cần hỗ trợ?