Loading...

Cách học từ vựng Tiếng anh hiệu quả và mới nhất | Dịch thuật Apollo

Từ vựng tiếng Anh là một trông ba nhân tố nền tảng giúp bạn có thể giao tiếp được: từ vựng, ngữ pháp, phát âm. D.A Wilkins- nhà ngôn ngữ học nổi tiếng của Mỹ đã từng nói rằng: ” without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be converyed.”( Không có ngữ pháp, sẽ rất ít thông tin được truyền đạt được, nhưng nếu không có từ vựng thì chả có một thông tin nào được truyền đạt cả). Nếu các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của từ vựng và phương pháp học thì hãy đầu tư đôi chút thời gian để tìm hiểu cách học từ vựng cực kỳ hiệu quả sau nhé

1. Picture: học từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh

từ vựng tiếng anh

Bộ não của chúng ta luôn nhớ nhanh và lâu hơn các hình ảnh so với việc chỉ đọc hoặc viết lặp đi lặp lại.

Cách học thông minh nhất là khi học các từ mới, hãy tra cứu hình ảnh trên google. Bấm vào image( hình ảnh) trên kết quả trả về của google. Hình ảnh càng đầy màu sắc, ấn tượng thì càng dễ nhớ.

Nếu không sẵn internet để tra cứu, bạn cũng có thể tự vẽ các hình thù đáng yêu đặc trưng cho từ vựng bạn đang học. Cách này dùng được cho cả danh từ chỉ đồ vật, tính từ và cả động từ đều hết sức trực quan và sinh động

hãy thử ngay với từ đầu tiền: lên Google thử ngay với từ khoá:” gorgeous girl” nhé

2. Situation: học từ vựng tiếng Anh bằng tình huống

Có 1 cách học không chỉ giúp bạn nhớ được từ vựng mà còn ứng dụng được vào các tình huống phát sinh thực tế đó là luô đặt vào văn cảnh, tình huống cho từ vựng mình đang học.

Với các từ phức tạp, khó hiểu thì việc học này càng hữu ích, chưa kể là bạn cho thể ghi nhớ chùm từ vựng khi học trong ngữ cảnh này

Lời khuyên của Apollo là bạn không nên học từ vựng đơn lẻ mà hãy học cùng với các cụm từ hoặc cả câu và áp dụng vào nhiều tình huống thực tiễn. Bán sẽ có cả từ vựng và cả phản xạ nhanh khi gặp tình huống thực tế phát sinh.

image 4

3. Action: học từ vựng tiếng anh bằng hành động

Cách học này rất hợp khi bạn học các từ vựng dạng động từ. Khi học các dạng từ này, bạn thử tìm các hành động tương ứng và lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đồng thời có thêm tác dụng nữa là có thể dùng body language trong trường hợp phát âm chưa chuẩn khiến đối phương chưa hiểu được. Đó là lý do vì sao bạn thấy khi dạy trẻ con tập nói bố mẹ thường diễn tả hành động để bé có thể hiểu được rõ hơn từ.

Ví dụ điển hình cho việc này là bài hát “If you happy and you know it”. 

4. Emotion: học từ vựng tiếng anh bằng cảm xúc

image 5

Với các từ vựng dạng tính từ, cách học thông qua cảm xúc rất hiệu quả! Ngoài ra các từ vựng tiếng Anh có văn cảnh tạo cảm xúc cũng nên học thông qua cách này.

Não bộ sẽ ghi nhớ và ấn tượng cực mạnh với các cảm xúc, đó là lý do bạn vẫn có thể có ký ức về một cảm xúc mạnh đã xảy ra hơn chục năm trước thậm chì còn tốt hơn với những việc mới xảy ra ngày hôm qua đó. Học bằng cảm xúc và hành động có thể kết hợp với nhau để đạt kết quả tuyệt vời nhất

5. Imagination: học từ vựng bằng tưởng tượng

image 6

Có những từ vựng tiếng Anh hết sức trừu tượng mà hình ảnh, hành động và cảm xúc không diễn tả nổi, lúc đó sự tưởng tượng thực sự có giá trị.

Bạn có thể tự nghĩ đến một thứ gì đó cụ thể nhất và liên tưởng để ghi nhớ từ vựng đó xem sao. Sự tưởng tượng trong khi học tiếng Anh sẽ khiến bạn nhờ rất lâu và giúp từ vựng đó ăn sâu vào bộ não của bạn. Hay tưởng tượng nhiều hơn, vì đây là kỹ thuật khó nhưng cực kỳ hữu ích.

6. Repetition: học từ vựng tiếng anh bằng sự lặp lại

Đây là cách quen thuộc nhất mọi người vẫn làm ví dụ viết ra giấy nhiều lần, đọc đi đọc lại nhiều lần. Việc lặp lại này sẽ cần một chút chiến thuật sẽ bớt nhàm chán và có hiệu quả hơn đó là bạn tự đưa thử thách ngoài việc lặp ngay tại thời điểm ôn luyện sẽ có tần suất kiểm tra, luyện lại. Ví dụ như học từ Repeat, bạn sẽ viết ra giấy 20 lần và đọc đi đọc lại 20 lần, sau một tuần bạn cũng sẽ lặp lại, một tháng cũng lặp lại việc luyện này thì việc ghi nhớ sẽ tốt hơn. 

Do đó, nó rất thích hợp cho vấn đề thu nhận từ vựng trong quá trình học ngôn ngữ thứ hai. Một số chương trình phần mềm lặp lại khoảng cách đã được phát triển để hỗ trợ quá trình học tập. Cũng có thể thực hiện lặp lại khoảng cách với thẻ flash bằng hệ thống Leitner

7. Học từ vựng tiếng anh bằng sự liên kết

image 7

Cách mà Dịch thuật Apollo vẫn đánh giá là tuyệt vời nhất đó chính là liên kết tất cả các cách học trên. 

Là sao ta? Nghĩa là hãy tạo sự liên kết cho từ vựng mới với các từ tiếng Anh mà bạn đã biết sẵn từ trước, đã có sẵn trong đầu của bạn để các từ vựng thành chủ đề và đưa nhóm từ vựng theo chủ đề đó vào các tình huống bất kỳ thông qua việc tưởng tượng hình ảnh, hành động, đưa cảm xúc và luyện tập lặp đi lặp lại hành động đó.

Hiệu quả của cách này là không chỉ giúp bạn học từ vựng và nhớ lâu nhất mà còn giúp bạn mở rộng được các nhóm từ vựng theo chủ đề, biết cách áp dụng đưa vào tình huống thực tiễn để sử dụng hiệu quả nhất.

Bạn cần hỗ trợ?