Loading...

4 tips cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh ai cũng có áp dụng

Kỹ năng viết tiếng Anh là một trong bốn kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh: Nghe- Nói- Đọc- Viết. Mỗi kỹ năng đều có những đặc điểm riêng nhưng lại hoàn toàn bổ trợ lẫn nhau trong quá trình học tiếng Anh. Ví dụ như để nói được thì bạn cần phải nghe hiểu và để viết được bạn cần phải có vốn tích lũy từ khả năng đọc của bản thân. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên làm thế nào để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bản thân, hãy tham khảo ngay bài viết của Dịch thuật Apollo dưới đây!

Tips cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Kỹ năng viết tiếng Anh tốt đem lại những lợi ích gì?

Khả năng ghi nhớ từ vựng

Chúng ta có thể thấy ngay được lợi ích đầu tiên khi bản thân thành thạo kỹ năng viết đem lại. Trên thực tế, chẳng một ai có thể viết ra được một bài luận hoàn chỉnh hay một bài văn thu hút sự chú ý của người khác nếu nó là sự kết hợp rời rạc, thiếu tính liên kết và nghèo nàn về từ vựng.

Trong quá trình học từ vựng phục vụ cho kỹ năng viết, chúng ta thường được khuyên rằng nên học thuộc từ theo cụm chứ không nên học từ vựng theo cách riêng lẻ. Bằng việc học từ theo cụm, người học có thể áp dụng dễ dàng vào việc đặt câu và đặt vào những ngữ cảnh cụ thể. Học thuộc từ vựng bằng cách đặt câu cũng giúp vô hình giúp chúng ta nhận diện và làm quen được với các cấu trúc ngữ pháp. Chính vì thế, tìm ra chiến lược học thuộc từ vựng đúng đắn cũng là cách thúc đẩy chúng ta viết nhiều hơn và nói nhiều hơn.

Lợi ích khi kỹ năng viết tiếng Anh tốt

Cải thiện kỹ năng nói của bản thân

Nhiều người có khả năng nghe hiểu tốt nhưng lại khó khăn trong việc sắp xếp và nói thành câu khi giao tiếp. Bạn có thể biết nhiều từ vựng nhưng không biết ghép các từ thành câu. Cách luyện viết tiếng Anh sẽ giúp bạn quen với việc ghi nhớ những câu dài và đoạn văn. Từ đó, bạn sẽ biết cách diễn đạt thông thạo hơn khi giao tiếp.

Viết tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội hơn

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chung của thế giới. Chính vì thế, thị trường việc làm tiếng Anh luôn rộng mở dành cho những người nắm vững khả năng sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng viết. Việc viết email trả lời đối tác, hay CV xin việc của bản thân bằng tiếng Anh đều thể hiện khả năng viết tiếng Anh của bạn.

Lợi ích khi kỹ năng viết tiếng Anh tốt

Các tips giúp bạn nâng trình kỹ năng viết tiếng Anh của mình

Học hỏi từ báo chí nước ngoài

Có rất nhiều cách để bạn tích lũy vốn tiếng Anh cho mình, đơn giản nhất là xem một bộ phim, nghe một bài hát, đọc một cuốn truyện và chú ý tới cách người bản địa sử dụng ngôn ngữ. Tuy nhiên, đối với một bài viết học thuật, những bộ phim hay truyện đọc có lẽ không phải là một ý hay.

Nguồn tham khảo tuyệt vời chính là báo chí. Sách chuyên ngành hoặc các công trình nghiên cứu cũng là một nơi để bạn làm quen với phong cách viết tiếng Anh học thuật, tuy nhiên, các bài viết thường mang màu sắc khô khan và sẽ khó hiểu nếu bạn chưa từng tiếp xúc với những kiến thức này trước đây, hoặc đơn giản là không có hứng. 

Khi học từ vựng qua báo chí hãy chọn cách chọn lựa. Chúng ta không cần phải tra từ mỗi khi gặp một từ mới trong câu để hiểu hết nội dung bài viết, bạn có thể chọn cách đoán từ, ghim từ này ra ngoài và lướt qua để không làm ngắt mạch đọc rồi sau đó quay lại tìm từ mình chưa biết nghĩa. Hãy chỉ lựa chọn các từ vựng sử dụng trong văn viết thay vì văn nói để ghi nhớ thôi nhé. Cùng với đó, hãy chép lại từ cùng câu trong bài viết để học cách sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp để không nhầm lẫn với một bối cảnh khác.

Đọc nhiều nhưng không biết cách đọc thì cũng không tốt. Nếu bạn mới chập chững rèn luyện việc đọc, viết tiếng Anh thì hãy bắt đầu với những bài đơn giản, câu từ không quá phức tạp. BBC, VOA hay telegraph chính là nguồn báo thích hợp dành cho những người mới bắt đầu. Tiếp đến sau đó, hãy thử sức với những tờ báo như The Guardian, The Economist, The New York Times, The Wall Street Journal, … để khám phá nhiều cụm từ phức tạp hơn nhé. 

Học hỏi từ báo chí nước ngoài

Tìm người nhận xét

Người bạn đồng hành có thể là bất cứ ai, từ bạn bè, người thân trong gia đình, những người lạ trong một hội nhóm học tiếng Anh trên facebook. Nhưng dù là ai, họ cũng cần phải có kỹ năng viết tiếng Anh tốt hơn bạn rất nhiều, hoặc thậm chí là chuyên gia trong lĩnh vực này.

Bạn nên tìm tới các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Một khóa học viết tiếng Anh với giáo viên bản xứ cũng là một ý hay nếu như bạn muốn được những lời khuyên đúng đắn nhất dành cho bài viết của mình. Các khóa học nhiều vô kể và có thể tìm thấy qua Google, chỉ cần bớt chút thời gian bạn sẽ tìm ra thôi!

Tìm người nhận xét

Luyện viết tiếng Anh đều đặn

Bất cứ kỹ năng nào cũng cần duy trì sự liên tục thì mới trở nên thành thạo. Bạn không nên dành 8 tiếng một ngày để viết, sau đó ngưng trong vài ngày. Bí quyết ở đây là sự đều đặn. Nghĩa là mỗi ngày bạn chỉ cần luyện viết trong một khoảng thời gian nhất định, phù hợp với khả năng tập trung của bản thân. Nhưng mấu chốt là cần duy trì việc tập luyện đó mỗi ngày.

Trong quá trình đặt bút viết tiếng Anh, không ít bạn gặp khó khăn ở bước tìm ý tưởng. Ý tưởng không nên bị giới hạn vì bất cứ lý do gì, bởi tìm ý tưởng chỉ với một ý nghĩa duy nhất – đảm bảo cho người viết duy trì sự hứng thú trong suốt quá trình sáng tác.

Bạn có thể viết về bất cứ thứ gì miễn là bản thân thích thú với ý tưởng của mình. Bạn có thể viết về nhật ký trong ngày, tản mạn về những gì bạn nghe hoặc nhìn thấy, phản ánh một hiện thực xã hội hay một mẩu tin tức quan tâm. Và tự sáng tạo nên một câu chuyện cũng không phải là ý tồi đâu.

Hơn nữa, sẽ rất nhàm chán nếu bạn thực hiện một chủ đề giống nhau ngày qua ngày, người viết cần có sự linh hoạt trong cách lựa chọn chủ đề hoặc thay đổi ngôi xưng để duy trì sự yêu thích đối với công việc viết lách của bản thân. 

Luyện viết đều đặn

Sử dụng các công cụ luyện viết

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhờ người khác nhận xét bài viết tiếng Anh của mình, cũng như không phải ai cũng có điều kiện đăng ký học luyện viết với người bản xứ. Vậy thì làm thế nào để hạn chế tối đa các lỗi sai và tiến bộ lên từng ngày? Câu trả lời chính là: Hãy tận dụng các công cụ luyện viết tiếng Anh miễn phí trên mạng. Bạn có thể tham khảo một số công cụ luyện viết dưới đây:

Grammarly

Một trang web tuyệt vời để kiểm soát chính tả sau khi đã viết bài, giúp bạn tìm ra những lỗi sai dù là nhỏ nhất, thậm chí có khả năng kiểm tra trường hợp đạo văn. Grammarly hữu dụng với mọi loại văn bản như: Đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, thư điện tử và các bài viết học thuật. Bạn hoàn toàn có thể tải miễn phí Grammarly về máy hoặc có thể đầu tư mua bản Premium để khám phá nhiều tính năng nổi trội hơn của trang web này.

Sử dụng các công cụ luyện viết

Thesaurus.com

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với những từ vựng lặp đi lặp lại trong câu, tại sao không sử dụng từ đồng nghĩa với chúng? Thesaurus sinh ra để khiến bài văn sinh động hơn với các danh mục từ vựng đồng nghĩa tuyệt vời. Nếu muốn bài văn có sự khác biệt, hãy nâng cao khả năng nắm bắt từ vựng và mở rộng vốn từ thông qua Thesaurus. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý chính là một số từ đồng nghĩa có thể không phù hợp trong một vài bối cảnh đặc biệt, bạn nên kiểm tra lại từ vựng đó thông qua từ điển Oxford hoặc Cambridge trước khi đưa vào bài viết của mình.

Sử dụng các công cụ luyện viết

Writeandimprove

Là trang web của Cambridge chuyên về luyện viết tiếng Anh cho người từ trình độ A1 đến C2. Trang web này cung cấp cho bạn các topic, bạn chỉ cần nhấp vào và hoàn thành bài viết, sau khi nhấp nút nộp bài, máy sẽ kiểm tra những câu bạn viết đúng và cần cải thiện. Với các topic đa dạng, người viết sẽ có trải nghiệm sâu sắc hơn với bài viết của mình.

Wrinity

Một trang web quá tuyệt vời dành cho các bạn đang học IELTS writing. Đây là nơi các bạn có thể chia sẻ bài viết của mình cho cộng đồng để mọi người cùng đưa ra nhận xét, ý tưởng để học hỏi lẫn nhau. Trang web cũng cung cấp một đội ngũ chuyên nghiệp sửa bài cho bạn nếu có nhu cầu.  

ESOL Courses

Nếu bạn có khả năng đọc hiểu tiếng Anh tương đối, hãy làm quen với ESOL. Trang web cung cấp cho bạn các bài học từ vựng, phương pháp viết học thuật cùng các chuyên đề đặc biệt để người đọc hiểu rõ hơn về văn hóa. Với hình minh họa và video trực quan, bạn sẽ tiếp cận nhanh hơn với tiếng Anh. Thậm chí, trang web còn có chức năng kiểm tra bài tập của người học.

Các bước xây dựng một bài viết tiếng Anh hoàn chỉnh

Xác định mục đích của bài viết

Viết bài không có mục đích cụ thể sẽ khiến bạn hoang mang và bài viết không mang đến giá trị gì cho người đọ. Do đó, trước khi bắt đầu viết, bạn cần xác định những ý sau:

  • Bài viết này viết với mục đích gì?
  • Bạn muốn truyền tài thông điệp gì?
  • Bạn muốn người đọc nhận được giá trị gì, hay có những hành động như thế nào?

Lập dàn ý để viết nhanh và đúng mục đích 

Bài viết của bạn gồm mấy phần, có những ý chính nào, ý phụ nào? Bạn có thể gạch đầu dòng những ý chính sau đó thêm những ý phụ ở phía dưới. Khi đã có dàn bài cụ thể thì bạn sẽ không bị bí ý tưởng khi đang viết nửa chừng, bài viết của bạn sẽ chặt chẽ và thu hút hơn. 

Các bước xây dựng một bài viết tiếng Anh hoàn chỉnh

Viết đúng trọng tâm của dàn bài

Trong quá trình luyện viết để nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh, bạn cần phải viết đúng trọng tâm bài viết, tránh lan man khiến người đọc nhàm chán cũng như khiến bạn tốn thời gian để hoàn thành. Hơn nữa, khi ngữ pháp và từ vựng của bạn chưa tốt thì việc viết những câu dài dòng sẽ không có hiệu quả. Thay vào đó, tập trung viết những câu ngắn nhưng đúng ngữ pháp và rõ nghĩa.

Đọc lại bài viết và chỉnh sửa để hoàn chỉnh

Cuối cùng, khi đã hoàn thành bài viết, đừng quên đọc lại một lần để xem mình đã viết xuôi văn chưa, đúng ngữ pháp chưa, có sai chính tả chỗ nào không. Nếu có lỗi thì bạn cần sửa lại ngay để bài viết cuối cùng là tốt nhất. 

Các bước xây dựng một bài viết tiếng Anh hoàn chỉnh

Lời kết

Dịch thuật Apollo hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thể tìm thấy được những tips bổ ích để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bản thân.

Dịch thuật Apollo

Nếu bạn có nhu cầu dịch thuật cũng như sử dụng các dịch vụ khác liên quan tới dịch thuật, đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi thông qua các cách thức:

Mail: dichthuatapollohanoi@gmail.com 

Hotline: 0989 586 626 

Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.

Dịch thuật Apollo rất hân hạnh được phục vụ!

Bạn cần hỗ trợ?