Loading...

5 tiêu chí giúp bạn xác định ngôn ngữ phù hợp với bản thân

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn biết ngôn ngữ thứ hai, thứ ba hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên nếu bạn là người mới và chưa xác định được ngôn ngữ phù hợp với bản thân? Bạn đứng trước vô vàn lựa chọn, một số ngôn ngữ có chữ viết trông thật bắt mắt và phát âm nghe thật bắt tai, một số khác lại thực sự đem lại lợi ích cho công việc của bạn hoặc đơn thuần bạn chỉ học để giải trí. Trong bài viết ngày hôm nay, Dịch thuật Apollo sẽ đưa ra một vài tiêu chí giúp bạn định hình rõ được mình nên theo học ngôn ngữ nào nhé!

Tiêu chí xác định ngôn ngữ phù hợp

5 tiêu chí giúp bạn xác định được ngôn ngữ phù hợp với bản thân

Tiêu chí thứ nhất: Sự phổ biến của ngôn ngữ

Theo thống kê của Ethnologue, tiếng Anh là ngôn ngữ có số lượng lớn nhất về lượng người dùng, cũng là ngôn ngữ có số lượng người học lớn nhất thế giới. Đứng ở vị trí thứ hai về tổng số lượng người sử dụng chính là tiếng Trung Quốc, tuy tiếng Trung lại là thứ tiếng chỉ đứng ở vị trí thứ 4 về số lượng người học như một ngoại ngữ. Ở những vị trí còn lại trong số 5 ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất còn có tiếng Hindu, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Hai khái niệm, “được sử dụng rộng rãi” hoàn toàn khác với “được nhiều người theo học”. Một ngôn ngữ được nhiều người nói đôi khi không phải là ngôn ngữ được nhiều người chọn để học nhất, hoặc là một ngôn ngữ được sử dụng tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nhất.

Sự phổ biến của ngôn ngữ

Ví dụ như: trong hơn 1 tỉ người nói tiếng Trung trên thế giới, có đến hơn 918 triệu người là người bản địa, sinh sống tại những quốc gia có tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ chính thức. Nói cách khác, tiếng Trung có số lượng người nói nhiều nhất, đơn giản vì nó được dùng nhiều bởi số lượng đông đảo người Trung Quốc.

Chính vì thế, khi lựa chọn ngôn ngữ, đừng chỉ cân nhắc yếu tố về số lượng người sử dụng; hãy nghiên cứu cả yếu tố về độ phổ biến mà ngôn ngữ đó được sử dụng tại nhiều quốc gia khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn thông thạo tiếng Trung, bạn có thể giao tiếp được với khoảng 19% dân số trên thế giới, nhưng tiếng Trung chỉ được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức tại 5 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Macau, Hồng Kông và Singapore.

Trong khi đó, tiếng Pháp lại được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ chính thức tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trải dài trên 5 châu lục. Ngoài ra, tiếng Pháp còn được xếp ở vị trí thứ 2 về số lượng người đăng ký học trên ứng dụng Duolingo. Do đó, nếu bạn là một người có ý định học tập và làm việc tại một trong 88 quốc gia thuộc Cộng đồng Pháp ngữ, thì câu trả lời cho thắc mắc học tiếng gì dễ xin việc chính là tiếng Pháp.

Sự phổ biến của ngôn ngữ

Tiêu chí thứ hai: Số lượng người theo học ngôn ngữ

Tại các quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU), tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ được học nhiều nhất, tiếp theo sau là tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha. Theo trang EuroTrad, thứ tự này cũng không có nhiều sự thay đổi, khi lần lượt tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Ý và tiếng Pháp là những ngoại ngữ được học phổ biến trên thế giới.

Duolingo, ứng dụng học ngoại ngữ được tải về bởi hơn 500 triệu học viên đã thống kê xu hướng học ngoại ngữ trên phạm vi toàn cầu năm 2020 như sau: Bên cạnh tiếng Anh nắm vị trí số 1, tiếng Tây Ban Nha đã vượt lên tiếng Pháp để trở thành thứ tiếng được học nhiều nhất trên hệ thống. Các vị trí tiếp theo trong top 5 ngoại ngữ nên học là tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Ý. Vị trí thứ 6 và thứ 7 thuộc về tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Như vậy, có thể thấy yêu tố “được nhiều người theo học” theo có sự dao động theo xu hướng và thời gian. Nhưng chắc chắn rằng một ngôn ngữ được nhiều người theo học rộng rãi, sẽ đem lại lợi thế khi có nhiều nguồn tài liệu học tập phong phú và sinh động hơn, hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình mài giũa một ngoại ngữ mới.

Tuy nhiên điều ấy không đồng nghĩa với bạn việc không thể học những ngôn ngữ hiếm. Mỗi ngôn ngữ đều có lợi thế riêng. Đó có thể là lợi thế trong khả năng cạnh tranh việc làm, thỏa thuận lương, đàm phán hợp đồng với đối tác hay phục vụ các nhu cầu cá nhân khác của bản thân.

Số lượng người theo học ngôn ngữ

Tiêu chí thứ ba: Sự hữu ích trong công việc

Nếu bạn đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, việc học ngôn ngữ chính thức của quốc gia ấy nên là sự ưu tiên hàng đầu đáng để bạn cân nhắc học thêm ngoại ngữ mới. Ngoài ra, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi thực tế: học ngoại ngữ nào giúp bổ trợ cho ngành học của tôi, học ngoại ngữ nào dễ xin việc nhất, và nên học ngoại ngữ nào để nâng cao cơ hội định cư và thăng tiến trong sự nghiệp.

Mỗi ngành nghề, hầu như đều có những đặc thù riêng về yêu cầu ngôn ngữ. Ví dụ, nếu bạn theo học ngành luật và phân vân chưa biết nên học thêm ngoại ngữ nào, hay bạn quan tâm đến lĩnh vực quan hệ quốc tế, ngoại giao, hãy tìm hiểu 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc gồm có tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Ả Rập và tiếng Trung để thuận tiện cho việc nghiên cứu tài liệu và phát triển sự nghiệp.

Thống kê của trang Language Next, top 5 ngoại ngữ có tầm ảnh hưởng đối với công việc và sự nghiệp nhất chính là tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn đang phân vân không biết nên học ngoại ngữ nào, thì những bí quyết kể trên sẽ giúp bạn có lựa chọn hữu ích cho công việc sau này.

Sự hữu ích đối với công việc

Tiêu chí thứ tư: Tính chất dễ học, dễ tiếp cận của ngôn ngữ

Không thể phủ nhận rằng, học một ngoại ngữ có nhiều nét tương đồng so với tiếng mẹ đẻ sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc học những ngôn ngữ có bảng chữ cái hoàn toàn mới.

Chẳng hạn, nhiều người bản địa nói tiếng Anh đã lựa chọn tiếng Pháp làm thứ tiếng thứ hai, đơn giản vì tiếng Pháp gần với tiếng Anh và có hơn 10,000 từ tiếng Anh mang nét nghĩa thể hiện từ tiếng Pháp. Ngoài ra, theo trang Babbel, một số ngôn ngữ khác có thể được xem là tương đối dễ học đối với người thông thạo tiếng Anh chính là tiếng Na Uy, tiếng Thụy Điển, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hà Lan, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ý.

Trong khi đó, theo chia sẻ của trang Busuu, nếu không xem xét về khía cạnh tiếng mẹ đẻ của người học, những ngoại ngữ được đông đảo người sử dụng công nhận là dễ học, dễ tiếp thu về mặt chữ viết, phát âm và ngữ pháp sẽ lần lượt là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Bồ Đào Nha. Việc lựa chọn một ngoại ngữ dễ học đối với người Việt chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và có thêm động lực để theo đuổi việc học!

Tính chất dễ học, dễ tiếp cận của ngôn ngữ

Xem thêm: Top 5 ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Tiêu chí thứ năm: Ngôn ngữ ấy có thực sự khiến bạn yêu thích không?

Quá trình tiếp thu một thứ tiếng mới không đơn giản chỉ nằm ở việc ghi nhớ từ vựng và học thuộc công thức ngữ pháp cơ bản. Để có thể áp dụng ngôn ngữ vào thực tiễn cuộc sống hoặc sử dụng nó đúng ngữ cảnh, việc hiểu về văn hóa, con người và vùng đất nơi ngôn ngữ đó sinh ra là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, có thể nói hành trình học một ngoại ngữ mới là cơ hội để chiêm ngưỡng những nền văn minh có liên quan mật thiết với ngôn ngữ ấy.

Do đó, khi cân nhắc để học một ngoại ngữ, bạn hãy thử tìm hiểu xem mình dành niềm yêu thích đối với nền văn hóa nào, hoặc đâu sẽ là đất nước mà bạn luôn ao ước. Khi bạn thực sự đam mê với một nền văn hóa nào đó, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để bắt đầu học và duy trì quá trình học ngoại ngữ, thậm chí là học tốt 2 ngoại ngữ cùng một lúc.

Cuối cùng, bạn chính là người hiểu rõ bản thân mình nhất, và cũng chỉ có bạn mới biết được bản thân mình cần điều gì. Cho dù đó là một ngôn ngữ ít người học, thì bạn hãy cứ tự tin theo đuổi lựa chọn của chính mình. Có thể đó là một hành trình khó khăn, nhưng chắc chắn việc biết thêm một ngoại ngữ “độc lạ” sẽ giúp bạn trở nên vượt trội giữa đám đông. Biết đâu ngôn ngữ mà bạn đang ngày đêm cày cuốc ấy sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

Sự yêu thích đối với ngôn ngữ

Lời kết

Việc học thêm một ngôn ngữ mới luôn là điều cần thiết, nhất là trong thời điểm hiện tại. Biết thêm một thứ tiếng đồng nghĩa với việc bạn đã có lợi thế lớn hơn rất nhiều những người khác trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Dịch thuật Apollo hy vọng rằng bạn đọc đã đúc kết được cho bản thân những kiến thức thú vị và bổ ích thông qua bài viết trên cũng như xác định được đúng ngôn ngữ bạn cần học cho chặng đường trong tương lai!

Dịch thuật Apollo

Dịch thuật Apollo là đơn vị dịch thuật đa ngôn ngữ, đa dịch vụ, cam kết về chất lượng và giá thành công khai, hợp lý.

Để kết nối với Dịch thuật Apollo, quý khách vui lòng liên hệ qua các hình thức dưới đây:

Gmail: dichthuatapollohanoi@gmail.com 

Hotline: 0989 586 626

Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.

Bạn cần hỗ trợ?