Loading...

Top 5 ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Ngôn ngữ được coi là phương tiện con người giao tiếp với nhau. Tuy nhiên có một sự thật đáng kinh ngạc rằng tổng số ngôn ngữ được phát hiện và sử dụng trên toàn thế giới nhiều hơn gấp 35 lần tổng số các quốc gia trên thế giới. Vậy thì bạn có biết đâu là những ngôn ngữ dễ học nhất ngoài tiếng Anh mà người Việt chúng ta có thể theo học và biến nó trở thành ngôn ngữ thứ 3, thứ 4,… của bản thân? Hãy cùng Dịch thuật Apollo tìm hiểu về những ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt trong bài viết hôm nay!

Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt

Tổng quan chung về ngôn ngữ

Ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ là một hệ thống vô cùng phức tạp và là phương tiện để con người giao tiếp, truyền tải thông tin trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Theo Ethnologue, có khoảng 7.139 ngôn ngữ được biết đến và sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong tổng số lượng ngôn ngữ khổng lồ trên, số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và rộng rãi chỉ chiếm một phần rất nhỏ với khoảng 20 trên tổng số hơn 7.000 ngôn ngữ.

Tổng quan chung về ngôn ngữ

Đâu là yếu tố giúp 1 ngôn ngữ trở nên dễ học?

Việc tiếp thu thêm một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ không phải là một điều dễ dàng. Vậy nên mức độ khó-dễ trong việc tiếp thu kiến thức của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Về bản chất, con người thường dễ tiếp thu được những thứ có nhiều nét tương đồng hay quen thuộc đối với họ, chính vì thế họ sẽ dễ tiếp cận hơn đối với những ngôn ngữ có tính chất tương đồng với tiếng mẹ đẻ của họ.

Nhìn chung, những yếu tố giúp một ngôn ngữ trở nên dễ học có thể được tóm gọn trong các ý sau:

 • Sự tương đồng giữa ngôn ngữ mới với tiếng mẹ đẻ của người học
 • Số lượng từ vựng của ngôn ngữ mới
 • Hệ thống ngữ pháp của ngôn ngữ mới
 • Cách phát âm của ngôn ngữ mới.

5 ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Tiếng Anh

Không quá khó hiểu khi tiếng Anh luôn nằm trong top những ngôn ngữ mọi người nên theo học. Tiếng Anh được nhiều quốc gia sử dụng là ngôn ngữ chính thức tại nhiều quốc gia và được hơn 900 triệu người sử dụng như ngôn ngữ thứ hai của mình. Hơn thế nữa, tại Châu Á, tiếng Anh cũng là một trong những ngôn ngữ được người dân ưa chuộng.

Sở dĩ tiếng Anh là ngôn ngữ dễ học đối với người Việt là bởi, nó sử dụng hệ chữ cái La-tinh cũng như hệ thống ngữ pháp cũng không quá phức tạp. Nhiều người than phiền rằng mình đã được học tiếng Anh từ khi còn nhỏ nhưng vẫn chưa thể sử dụng thành thạo thứ ngôn ngữ thế giới này. Nguyên do có thể xuất phát từ việc họ chưa tiếp cận được đúng phương pháp học hoặc không tìm thấy động lực học. Để giải quyết vấn đề trên, bạn đọc có thể tham khảo tại đây!

Không ít người cho rằng hiện nay thị trường sử dụng tiếng Anh đã quá bão hòa và học tiếng Anh cũng không phải cách giúp cho họ nâng cao lợi thế khi tìm công việc. Tuy nhiên nếu là một ứng viên thật sự giỏi và có năng lực chuyên môn, thì thị trường việc làm sử dụng tiếng Anh là vô cùng rộng mở. Có thể kể đến các ngành như biên- phiên dịch, logistic- xuất nhập khẩu, kinh doanh, ngoại giao quốc tế.

Việc biết thêm một ngôn ngữ thứ hai, nhất là tiếng Anh- một trong những thứ tiếng chính thức của Liên Hợp Quốc sẽ giúp chúng ta mở mang kiến thức, tiếp cận nhiều hơn tới những khía cạnh cuộc sống mà trước đây chúng ta chưa từng khám phá.

Tiếng Anh

Tiếng Trung

Theo nghiên cứu của Học viện Dịch vụ Ngoại Giao, tiếng Trung nằm trong danh sách những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Thế nhưng tại sao nó lại nằm trong top những ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt? Để lý giải cho câu hỏi này cũng không quá khó khăn.

Trung Quốc là đất nước láng giềng với chúng ta, chính vì thế giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ có khá nhiều nét tương đồng về phong tục tập quán và văn hóa. Ngoài ra, trong tiếng Việt cũng có khá nhiều từ ngữ có nguồn gốc từ tiếng Trung, gọi là từ Hán Việt. Các từ Hán Việt này sẽ có cách phát âm khá giống tiếng Trung, và đây cũng là lý do giúp người Việt cảm thấy gần gũi và dễ học tiếng Trung hơn so với việc các quốc gia sử dụng hệ thống chữ cái La-tinh khi học tiếng Trung.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là một quốc gia vô cùng phát triển cả về kinh tế và chính trị. Chính vì thế, khi học tiếng Trung, người học sẽ có lợi thế trong cơ hội về việc làm, nâng cao khả năng cạnh tranh trong công việc hay việc phục vụ các mục đích nhu cầu cá nhân khác.

Không quá khó để chúng ta có thể tìm thấy các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc hay các địa điểm dịch vụ các du khách Trung Quốc. Số lượng lao động trên thị trường sử dụng tiếng Trung đang ngày càng tăng và để có thể làm việc tại các địa điểm này thì người lao động cũng cần có một vốn tiếng Trung nhất định.

Tiếng Trung

Tiếng Hàn

Hàn Quốc cũng là một quốc gia vô cùng phát triển về nền văn hóa, đặc biệt là trên thị trường âm nhạc. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều các bạn du học sinh, người lao động lựa chọn xứ sở kim chi là địa điểm du học hay xuất khẩu lao động của mình. Hệ thống chữ tượng hình của tiếng Hàn khá khác hệ thống chữ La-tinh của Việt Nam nhưng các nét chữ lại đơn giản và dễ học hơn so với chữ Hán.

Với Việt Nam, Hàn Quốc là một nhà đầu tư lớn với hơn 9.000 doanh nghiệp. Về phía Hàn Quốc, Việt Nam cũng là mảnh đất đầu tư đầy triển vọng. Đặc biệt, môi trường thương mại giữa Việt-Hàn ngày càng được đẩy mạnh, mang lại nhiều cơ hội hợp tác và việc làm tiếng Hàn. Bên cạnh việc giao tiếp bằng tiếng Anh thì việc biết thêm tiếng Hàn sẽ là một điểm cộng lớn.

Một vài lợi ích khi biết thêm tiếng Hàn không thể bỏ qua như: Giao lưu văn hóa, chúng ta có thể giao tiếp trôi chảy với người bản địa khi đi du lịch, khám phá đường phố hay giới thiệu về Việt Nam tới con người nơi đây. Tiếp theo đó là nâng cao cơ hội nghề nghiệp, điều này cũng khá giống với tiếng Anh. Chúng ta có thể làm việc tại các doanh nghiệp liên doanh Việt-Hàn, hay làm tại các công ty đặt trực tiếp tại Hàn Quốc cùng nhiều công việc cần sử dụng tiếng Hàn khác.

Cùng với việc tăng khả năng cảm nhận ngôn ngữ, giúp cho bộ não linh hoạt hơn trong tư duy và suy nghĩa, việc học thêm tiếng Hàn sẽ đem lại những cơ hội tuyệt vời để khám phá nền văn hóa, ẩm thực độc đáo cũng như thưởng thức âm nhạc, phim ảnh tại vùng đất này.

Đặc biệt, nếu bạn là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của K-Pop và K-Biz thì việc học tiếng Hàn sẽ trở nên thú vị gấp nhiều lần. Biết tiếng Hàn cũng đồng nghĩa với việc cảm nhận được lời ca sâu sắc ẩn chứa trong mỗi bài hát hay xem phim Hàn mà không cần chờ Vietsub.

Tiếng Hàn

Tiếng Nhật

Lợi ích khi học tiếng Nhật cũng khá giống so với việc biết thêm tiếng Hàn hay những ngoại ngữ khác đem lại. Đa số mọi người học tiếng Nhật sẽ đi du học hoặc đi xuất khẩu lao động. Ngoài những mục đích trên, có rất nhiều công việc cần đến tiếng Nhật như biên- phiên dịch, chăm sóc khách hàng, công nghệ thông tin hay quản lý chương trình xuất khẩu Nhật Bản, v.v.

Tiếng Nhật cũng có thể được coi là một ngôn ngữ khó học bởi bộ chữ, số lượng từ lớn, cấu trúc ngữ pháp hơi ngược. Tuy nhiên người Việt cũng có những lợi thế nhất định khi học tiếng Nhật. Bộ chữ Kanji của Nhật- Chữ Hán của Trung và hệ thống từ Hán Việt của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối 3 ngôn ngữ với nhau.

Tiếng Nhật có cách phát âm đơn giản, viết sao đọc vậy, đồng thời tiếng Nhật cũng là ngôn ngữ mượn khá nhiều từ nước ngoài, chính vì thế nếu bạn thông thạo tiếng Anh thì cũng có thể suy ra nghĩa của nhiều từ mượn trong tiếng Nhật. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam với hàng ngàn dự án lớn nhỏ khác nhau. Và các doanh nghiệp Nhật Bản luôn có nhu cầu tuyển dụng các phiên dịch viên thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế đây sẽ là cơ hội rất lớn dành cho những người đam mê tiếng Nhật hiện nay.

Tiếng Nhật

Tiếng Thái

“Tại sao tiếng Thái lại nằm trong danh sách này?” Có thể đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Trên thực tế, Thái Lan cũng là một trong những quốc gia láng giềng của Việt Nam, đồng thời Thái Lan cũng là đất nước nằm trong top đứng đầu Đông Nam Á về phát triển kinh tế. Chính vì thế, thành thạo việc sử dụng tiếng Thái cũng giúp cho cơ hội trao đổi việc làm được nâng cao hơn.

Nhiều người Việt chọn học tiếng Thái bởi họ thấy đa phần mọi người đã chọn học tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn nên khả năng cạnh tranh việc làm là rất lớn. Chính vì thế, mọi người chọn học tiếng Thái, một phần là bởi đây là thứ tiếng hiếm, không nhiều người học, thứ hai đó là vì khi giao tiếp với người Thái, việc nói chuyện với người bản địa bằng chính thứ tiếng mẹ đẻ của họ cũng khiến họ cảm thấy thích thú hơn so với việc nói chuyện bằng tiếng Anh.

Đồng thời, việc nhập khẩu và buôn hàng Thái tại Việt Nam ngày càng được ưa chuộng. Việc học và sử dụng tiếng Thái sẽ giúp người học mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cả trong và ngoài nước. Nếu bản thân có năng lực giỏi, họ có thể lựa chọn là cho các công ty Thái Lan ngay tại Việt Nam hoặc công tác tại các công ty trên đất Thái, hoặc nếu có duyên với nghề kinh doanh, thì tự lập nghiệp cũng là lựa chọn đáng cân nhắc.

Tiếng Thái viết khó nhưng lại dễ trong cách phiên âm sang tiếng Việt. Hơn nữa, tiếng Thái cũng có sự kết hợp về thanh điệu, khi nghe và nói tiếng Thái, thì khả năng chúng ta bị nghiền thứ tiếng này là khá cao. Minh chứng rõ nhất chính là khi chúng ta xem các bộ phim Thái Lan, có thể dễ dàng nhận ra tiếng Thái đem lại rất nhiều biểu cảm cho người nói cũng như người xem có thể dễ dàng bắt chước những câu nói ấy.

Vậy nên, nếu chưa đưa ra được lựa chọn nên học ngôn ngữ nào, bạn có thể cân nhắc tiếng Thái vào lộ trình học của bản thân nhé!

Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ dịch thuật phổ biến trong thời đại ngày nay

Tiếng Thái

Lời kết

Trên đây, Dịch thuật Apollo đã tổng kết đến bạn đọc những ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt chúng ta. Nhìn chung, việc học một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ có không ít khó khắn, tuy nhiên cũng có khá nhiều điểm thú vị và lợi ích từ việc biết thêm một ngôn ngữ nước ngoài đem lại cho người học, đặc biệt là trong công việc và cuộc sống.

Hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết tiếp theo!

Dịch thuật Apollo là địa chỉ dịch thuật đa ngôn ngữ, bao gồm cả những ngôn ngữ hiếm hay ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới.

Lợi thế khi lựa chọn dịch thuật đa ngôn ngữ tại Công ty Dịch thuật Apollo:

 • Dịch giả là người bản xứ đúng chuyên ngành và chuyên sâu;
 • Tương tác với mọi định dạng tài liệu;
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7;
 • Giải đáp miễn phí các câu hỏi ngôn ngữ;
 • Nội dung, hình thức bản dịch được chấp nhận theo yêu cầu khách hàng;
 • Dữ liệu khách hàng được bảo mật tuyệt đối;
 • Chi phí hợp lý, cạnh tranh, công khai và không phát sinh phí ngoại lai trong quá trình làm việc.
Công ty Dịch thuật Apollo

Tham khảo: Công ty Dịch thuật Apollo- Địa chỉ dịch thuật đa ngôn ngữ tại Hà Nội

Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Gmail: dichthuatapollohanoi@gmail.com 

Hotline: 0989 586 626

Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.

Bạn cần hỗ trợ?