Loading...

Top 10 ngôn ngữ dịch thuật phổ biến trong thời đại ngày nay( Phần 1)

Ngành ngôn ngữ hiện nay đang dần trở thành một ngành học hot được nhiều bạn sinh viên tìm hiểu và theo học. Cùng với sự dịch chuyển của thời đại, ngành ngôn ngữ học nói chung và ngành dịch thuật nói riêng dần khẳng định được tầm quan trọng của mình trong nền kinh tế hội nhập, toàn cầu hóa. Hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng đâu mới là những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, quan hệ quốc tế. Trong bài viết hôm nay, Dịch thuật Apollo sẽ cùng bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi trên nhé!

top nhung ngon ngu dich thuat pho bien

Tổng quan chung về ngôn ngữ

Khái niệm: Ngôn ngữ là một hệ thống những đơn vị vật chất phục vụ cho việc giao
tiếp của con người và được phản ánh trong ý thức tập thể, độc lập với ý tưởng, tình cảm và
nguyện vọng cụ thể của con người, trừu tượng hóa khỏi những tư tưởng, tình cảm và nguyện
vọng đó.

Theo thống kê từ Ethnologue– một xuất bản phẩm điện tử với nội dung là các số liệu thống kê về ngôn ngữ và phương ngữ trên thế giới, có khoảng 7.151 ngôn ngữ đang được sử dụng bởi con người trên thế giới hiện nay. Trong đó, 90% ngôn ngữ được sử dụng bởi cộng đồng dưới 100 nghìn người. Có khoảng 200 ngôn ngữ phổ biến được sử dụng bởi hơn 1 triệu người. Bên cạnh chức năng là phương tiện giao tiếp giữa con người với con người, ngôn ngữ còn là phương tiện để phản ánh lối sống, văn hóa và phong cách cá nhân của người nói.

Biểu đồ thể hiện số liệu về những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay theo phân tích của trang Ethnologue:

Bảng số liệu những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến theo Ethnologue

Top 10 ngôn ngữ dịch thuật được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và có độ phủ sóng rộng rãi nhất hiện tại. Tiếng Anh nằm ở top 3 ngôn ngữ được người bản ngữ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày( 375 triệu người), đứng sau tiếng Trung( 1,3 tỉ người) và tiếng Tây Ban Nha( 527 triệu người). Thế nhưng đây lại là thứ tiếng được hơn 1,3 tỉ người trên toàn thế giới theo học, tức là bên cạnh 375 triệu người nói tiếng Anh bản địa, có khoảng 983 triệu người sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp thứ hai của họ.

Không những vậy, tiếng Anh có mặt tại hơn 100/196 quốc gia trên thế giới. Sự tiếp cận dễ dàng trong cách học cũng như sự thành công ngày càng lan rộng của tiếng Anh trên thị trường kinh doanh, du lịch và quan hệ quốc tế là điều kiện khiến cho sức ảnh hưởng của nó ngày càng lan tỏa mạnh mẽ vào từng ngóc ngách của thế giới. Hơn thế nữa, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia nói chung và là thứ ngoại ngữ yêu thích của các quốc gia châu Á nói riêng.

Sử dụng thành thạo tiếng Anh đem lại một lợi thế cạnh tranh rất lớn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Có vô vàn nhưng công việc liên quan tới tiếng Anh, có thể kể đến như: biên- phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, quản trị nhà hàng- khách sạn, copywriter, xuất nhập khẩu& logistics, ngoại giao quốc tế, v.v. Đặc điểm của những ngành này chính là mức lương vô cùng hấp dẫn, và nó sẽ tăng theo cấp số dựa trên trình độ cũng như kinh nghiệm làm việc trong ngành của từng người.

Việc thành thạo thêm một thứ tiếng sẽ là cây cầu giúp chúng ta bước tới thành công nhanh hơn. Nếu như không có cơ hội được thử sức tại các môi trường nước ngoài, bạn có thể đầu quân tại các doanh nghiệp lớn hoặc các tập đoàn đa quốc gia- nơi gần như sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.

bảng chữ cái tiếng Anh

2. Tiếng Trung

Như đã đề cập ở trên, tiếng Trung được khoảng 1,3 tỉ người sử dụng trên toàn cầu. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi Trung Quốc là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên theo nghiên cứu của Học viện Dịch vụ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tiếng Trung nằm trong danh sách những thứ tiếng khó học nhất. Bởi tiếng Trung được chia thành rất nhiều biến thể, ví dụ như tiếng Quan thoại Tây Nam, tiếng Thượng Hải, tiếng Mân Nam, tiếng Quảng Châu, v.v

Tiếng Trung có hệ thống chữ viết hay nói cách khác là chữ Hán là một trong số những chữ viết tượng hình còn tồn tại cho tới ngày nay. Chữ viết tượng hình được hình thành từ các biểu tượng đặc trưng cho các khái niệm và từ ngữ. Đặc điểm này cũng chính là thách thức dành cho người học trên con đường học tiếng Trung. Tuy nhiên tiềm năng về phát triển kinh tế với Trung Quốc đem lại là rất lớn, chính vì thế, trong những năm gần đây, bên cạnh việc học tiếng Anh, thì học tiếng Trung cũng là khía cạnh được nhiều người chú trọng.

Hiện nay, có khoảng 30 triệu người đang theo học tiếng Trung. Cơ hội việc làm khi theo học ngành tiếng Trung cũng rất đa dạng: làm trong ngành dịch thuật tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch, giảng dạy, kinh doanh logistics, làm việc tại các công ty Trung Quốc, tự kinh doanh hàng nội địa Trung, v.v

chữ Hán- Ngôn ngữ Trung

3. Tiếng Hindi

Tiếng Hindi là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong tổng số 22 ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ.

Ấn Độ hiện nay cũng là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh chóng, điều này thực sự có tác động đáng kể tới nền kinh tế khu vực nói riêng và toàn cầu nói chung. Nói tiếng Hindi là một phần quan trọng trong việc tiến hành kinh doanh trong nước.

Nếu bạn là một người yêu thích du lịch và ưa trải nghiệm, thì việc nói tiếng Hindi sẽ rất có ích vì Ấn Độ là một trong những điểm du lịch phổ biến nhất ở châu Á. Đây là quốc gia tập hợp những kiệt tác kiến trúc tuyệt vời, trung tâm y học tự nhiên, yoga và thiền định và nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác.

Cũng giống như tiếng Trung, tiếng Hindi cũng được chia thành các biến thể khác nhau theo khu vực: tiếng Hindi tiêu chuẩn, tiếng Hindi Nagari, tiếng Hindi cao, tiếng Hindi văn học. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt tay vào học tiếng Hindi bạn nhé!

Bảng chữ cái tiếng Hindi

Đọc thêm: Những điều bạn chưa biết về ngôn ngữ Ấn Độ

4. Tiếng Tây Ban Nha

Số lượng người sử dụng tiếng Tây Ban Nha hiện nay rơi vào khoảng 560 triệu người, là ngôn ngữ chính thức tại 20 quốc gia trên thế giới và số lượng người sử dụng tập trung chủ yếu tại Tây Ban Nha, các nước châu Mỹ, v.v. Nằm trong hệ ngôn ngữ Latinh, tiếng Tây Ban Nha được đánh giá là dễ học hơn tiếng Pháp, Đức và Thụy Điển.

Do tác động từ sự phát triển kinh tế, gia tăng dân số và tiềm năng về mặt du lịch, số lượng người theo học tiếng Tây Ban Nha đang có xu hướng tăng lên. Theo thống kê, có khoảng 14,5 triệu người đang theo học ngôn ngữ này trên toàn thế giới.

Ưu thế của tiếng Tây Ban Nha là dễ học, dễ nhớ, dễ có được khả năng sử dụng thành thạo chứ không quá phức tạp như tiếng Anh, không khó nhớ như tiếng Trung. Từ ngôn ngữ cho tới cấu trúc bất quy tắc của tiếng Tây Ban Nha giúp quá trình học tập tiết kiệm thời gian, đạt hiệu quả cao nhất. Không chỉ vậy, đây là ngôn ngữ được khá nhiều nước sử dụng, vậy nên đây sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc trong trường hợp bạn chưa biết chọn theo học ngôn ngữ nào.

Cơ hội việc làm đối với tiếng Tây Ban Nha có thể được coi là khá rộng mở. Là thứ tiếng nằm trong danh sách những ngôn ngữ hiếm nên thù lao bạn nhận được từ công việc dịch thuật tiếng Tây Ban Nha sẽ là không nhỏ. Nếu bạn thật sự giỏi thì mức thù lao bạn nhận được từ công việc biên- phiên dịch ngôn ngữ này sẽ cao hơn tiếng Anh khoảng 4-5 lần.

Bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha

5. Tiếng Pháp

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất thế giới, được 320 triệu người sử dụng. Đứng thứ 5 trong top những ngôn ngữ phổ biến toàn cầu( sau tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hindi và tiếng Tây Ban Nha). Đây là ngôn ngữ chính thức tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Pháp, tỉnh Québec của Canada, miền Tây Thụy Sĩ, vùng Wallonia tại Bỉ, Monaco, v.v. Ngoài ra, nhiều quốc gia châu Phi sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ hai.

Tiếng Pháp đứng thứ 2 trong danh sách những ngôn ngữ được nhiều người học nhất với con số là 82 triệu người.

Theo học tiếng Pháp, người học cũng sẽ tìm được cho mình những cơ hội việc làm liên quan tới dịch thuật( biên- phiên dịch, giảng dạy), hay các công việc cần chuyên môn và kỹ năng khác mà tiếng Pháp là bổ trợ như làm việc trong Đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ, làm việc trong nước hoặc nước ngoài, v.v. Mức thù lao mà bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào chuyên ngành bạn làm cũng như trình độ tiếng Pháp mà bạn thành thạo.

Bảng chữ cái tiếng Pháp

Xem thêm: Top 7 ngành có nhu cầu dịch thuật cao nhất hiện nay

Lời kết

Dịch thuật Apollo đã cùng bạn khám phá 5 ngôn ngữ đầu trong danh sách những ngôn ngữ dịch thuật phổ biến hiện nay.

5 ngôn ngữ còn lại sẽ được tiết lộ trong phần 2 của bài viết được đăng tải trong thời gian sắp tới. Mọi người cùng đón chờ nhé!

Công ty Dịch thuật Apollo

Công ty Dịch thuật Apollo là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ với mức giá phù hợp.

Dịch thuật Apollo dịch thuật những ngôn ngữ nào?

Ngoài những ngôn ngữ dịch thuật được liệt kê bên trên như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, hay tiếng Pháp. Dịch thuật Apollo còn cung cáp dịch vụ dịch thuật các ngôn ngữ khá như tiếng Thái, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Séc, tiếng Ả Rập, tiếng Ý, v.v

Danh sách những ngôn ngữ dịch thuật của Apollo, bạn đọc tham khảo tại đây!

Dịch thuật Apollo

Lợi thế khi lựa chọn dịch thuật đa ngôn ngữ tại Công ty Dịch thuật Apollo:

  • Dịch giả là người bản xứ đúng chuyên ngành và chuyên sâu;
  • Tương tác với mọi định dạng tài liệu;
  • Hỗ trợ khách hàng 24/7;
  • Giải đáp miễn phí các câu hỏi ngôn ngữ;
  • Nội dung, hình thức bản dịch được chấp nhận theo yêu cầu khách hàng;
  • Dữ liệu khách hàng được bảo mật tuyệt đối;
  • Chi phí hợp lý, cạnh tranh, công khai và không phát sinh phí ngoại lai trong quá trình làm việc.

Tham khảo: Công ty Dịch thuật Apollo- Địa chỉ dịch thuật đa ngôn ngữ tại Hà Nội

Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Gmail: dichthuatapollohanoi@gmail.com 

Hotline: 0989 586 626

Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.

Bạn cần hỗ trợ?