Loading...

5 lý do để học một ngôn ngữ mới mà bạn có thể tham khảo

Học thêm một ngôn ngữ mới là một trải nghiệm đầy thú vị nhưng đồng thời cũng là thử thách giúp người học mở rộng rộng tầm nhìn của bản thân về thế giới xung quanh, nhất là trong thời đại hiện nay khi mà các quan hệ quốc tế về thương mại, ngoại giao, chính trị ngày càng được chú trọng và phát triển. Trong bài viết ngày hôm nay, Dịch thuật Apollo sẽ phân tích kỹ hơn về những lý do tại sao nên biết thêm một ngôn ngữ mới tầm quan trọng của nó nhé!

Lý do để bắt đầu học một ngôn ngữ mới

Những lý do nên bắt đầu học thêm một ngôn ngữ mới ngay từ hôm nay

Tốt cho não bộ

Học ngoại ngữ dù ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều giúp chúng ta tiếp cận được nhiều điều mới lạ về các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Nếu như thể chất hay cơ thể vật lý của chúng ta cần tập thể dục để đạt được trạng thái khỏe mạnh thì bộ não cũng vậy. Việc học đơn thuần là cách để thúc đẩy bộ não hoạt động nhanh và linh hoạt hơn.

Việc học thêm một ngôn ngữ mới sẽ đem lại một số lợi ích tác động tích cực tới bộ não như: tăng cường khả năng ghi nhớ, tư duy, khả năng lập luận sắc bén, tăng khả năng sáng tạo, tăng khả năng tập trung hay có kỉ luật hơn với bản thân.

Theo các nghiên cứu ở Thụy Điển, việc học một ngôn ngữ mới khiến các vùng não liên quan đến trí nhớ, cụ thể là vỏ não và hồi hải mã sẽ tăng kích thước giống như bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, việc bạn thường xuyên tập thể dục cũng có thể giúp não khỏe mạnh và linh hoạt hơn. Hơn nữa, người ta đã gợi ý rằng học ngôn ngữ thứ hai giúp ngăn ngừa các bệnh về não như mất trí nhớ và Alzheimer, thêm vào đó học ngôn ngữ mới có thể ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng am hiểu âm nhạc của bạn.

Tốt cho não bộ

Xem thêm: 4 bí kíp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng

Học một ngôn ngữ mới sẽ là điểm cộng khiến bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Khi thế giới ngày càng trở nên toàn cầu hóa, không ít các công ty, doanh nghiệp chuyển mình để phát triển cả thị trường trong và ngoài nước. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng ngôn ngữ hay các nhu cầu sử dụng các dịch vụ dịch thuật, bản địa hóa cũng vì thế mà tăng cao.

Việc sử dụng các ngôn ngữ của đối tác, khách hàng sẽ tạo điều kiện giúp cả hai bên dễ dàng hơn trong việc trao đổi, thỏa thuận và đàm phán. Khi đã có nghiệp vụ hay năng lực chuyên môn, thì việc biết thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn tìm thấy được nhiều cơ hội việc làm hơn, hay cơ hội thăng tiến trong nghề cũng cao hơn.

Đây cũng chính là lý do vì sao trong các thông báo tuyển dụng của nhiều công ty, nhất là những công ty có đối tác là khách hàng nước ngoài, họ sẽ thường đặt ra những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ cùng với kỹ thuật chuyên môn. Nếu bạn là một người sử dụng ngoại ngữ ở trình độ trung cấp hoặc thậm chí là cao cấp, bạn sẽ có cơ hội cao hơn trong việc được các nhà tuyển dụng cất nhắc vào vị trí mà họ còn trống.

Trở thành ứng viên tiềm năng

Mở rộng sự hiểu biết về văn hóa

Ngôn ngữ và văn hóa luôn song hành cùng nhau. Ngôn ngữ phản ánh văn hóa và văn hóa cũng là nét biểu trưng cho ngôn ngữ. Có thể lấy ví dụ đơn giản nhất như, khi bạn muốn tìm hiểu về nền văn minh của các quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc hay xa hơn là các nền văn hóa của châu Âu thì điều cơ bản nhất bạn cần biết đó chính là hiểu ngôn ngữ của quốc gia đó. Việc đọc truyện hay xem các video quảng bá, phim ảnh cũng chỉ là một phần nhỏ khi thể hiện nền văn hóa các nước đó.

Trong quá trình học thêm một ngôn ngữ mới, bạn sẽ được tìm hiểu sâu hơn về các nét văn hóa đặc trưng của quốc gia đó, hay tìm hiểu về lịch sử, phong tục tập quán, lễ hội đặc trưng, v.v. Tiếp thu thêm các kiến thức mới thú vị như vậy cũng là cách giúp bạn có thêm động lực về ngôn ngữ mình đang theo học.

Ngoài việc tìm hiểu với nét văn hóa của ngôn ngữ khác, chúng ta cũng sẽ hiểu thêm về văn hóa của ngôn ngữ mẹ đẻ. Ví dụ như tiếng Việt- quốc ngữ của nước ta. Về bản chất, tiếng Việt không phải là một ngôn ngữ dễ học. Đó chính là nguyên do tại sao rất nhiều trường đại học có thêm chuyên ngành về đào tạo tiếng Việt. “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Càng đi sâu về nghiên cứu tiếng Việt, chúng ta sẽ càng thấy ngôn từ tiếng Việt rộng lớn và phong phú tới nhường nào.

Mở rộng vốn hiểu biết về văn hóa

Phục vụ nhu cầu cá nhân

Ngoài việc tạo ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng thì việc biết thêm một hay hai ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ cũng giúp chúng ta tự tin rất nhiều khi tiếp xúc với người bản ngữ. Chúng ta có thể trò chuyện tự tin với người bản ngữ, quảng bá nét đẹp của Việt Nam hay chỉ đơn giản là giao lưu, kết bạn bốn phương. Hiện nay cũng có khá nhiều ứng dụng trò chuyện trực tuyến mà ở đó chúng ta có thể tìm và nói chuyện với nhiều người ở nhiều quốc gia khác nhau.

Du lịch, xem phim mà không cần subtitles, đọc truyện, tìm hiểu các nét văn hóa của các quốc gia hay chỉ đơn giản là việc theo đuổi thần tượng của bản thân đều là những điều bạn có thể lấy làm động lực để học thêm một ngôn ngữ thứ hai.

Ngoài ra, học một ngôn ngữ mới cũng khiến bản thân kết nạp được khá nhiều kỹ năng khác nhau. Theo nghiên cứu, người đa ngôn ngữ giải quyết vấn đề tốt hơn, sáng tạo hơn và khả năng đa nhiệm của họ cũng tốt hơn.

Phục vụ các nhu cầu cá nhân

Giúp học ngoại ngữ nhanh hơn

Học thêm ngôn ngữ mới có thể giúp bạn học các ngôn ngữ khác nhanh hơn bởi có khá nhiều ngôn ngữ có nét tương đồng với nhau về cách phát âm hoặc chữ viết.

Ví dụ như khi thành thạo tiếng Anh, bạn có thể học thêm tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha bởi những ngôn ngữ này đều dùng hệ thống chữ La-tinh và cách đọc, cách viết cũng khá giống nhau. Hay nếu đã học tiếng Trung thì bạn cũng có thể cân nhắc học thêm tiếng Hàn hoặc Nhật bởi tiếng Hàn cũng có từ Hán Hàn( tương tự như từ mượn Hán Việt) và bộ chữ Kanji của tiếng Nhật cũng dựa trên bộ chữ Hán tượng hình.

Học thêm ngôn ngữ mới đòi hỏi tư duy của bạn sẽ cần thay đổi để tương thích với bản chất của ngôn ngữ đó. Điều này làm tăng tính khả biến thần kinh hay còn gọi là tính dẻo của não, nghĩa là khi học ngôn ngữ mới bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn so với việc học ngôn ngữ thứ hai.

Giúp học ngoại ngữ nhanh hơn

Xem thêm: Top 5 ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Lời kết

Vậy là, Dịch thuật Apollo đã tổng kết xong 5 lý do để bắt đầu việc học thêm một ngôn ngữ mới rồi. Việc biết thêm một hay hai ngôn ngữ mới trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Mặc dù việc học ngoại ngữ vừa là thử thách nhưng đồng thời nó cũng là quả ngọt nếu chúng ta kiên trì theo đuổi. Vậy nên đừng ngần ngại mà hãy mạnh dạn tiến lên nhé!

Apollo hy vọng rằng bài viết sẽ là nguồn cảm hứng giúp mọi người cảm thấy có động lực hơn trên con đường học tập của mình.

Hẹn gặp lại mọi người trong các bài viết sau!

Dịch thuật Apollo là địa chỉ dịch thuật đa ngôn ngữ, bao gồm cả những ngôn ngữ hiếm hay ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới.

Công ty Dịch thuật Apollo

Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Gmail: dichthuatapollohanoi@gmail.com 

Hotline: 0989 586 626

Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.

Bạn cần hỗ trợ?