Loading...

4 bí kíp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Nhiều người cảm thấy việc học từ vựng tiếng Anh như rơi vào mê cung không lối thoát? Tại sao lại vậy? Chính bởi tiếng Anh là một kho tàng từ vựng vô cùng rộng lớn, và việc học thuộc cũng như xây dựng được vốn tích lũy về mặt từ vựng cho bản thân cũng không phải việc khả thi trong ngày một ngày hai. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm cách cố nhồi nhét càng nhiều từ vựng tiếng Anh càng tốt thì hãy để Apollo chỉ cho bạn những bí kíp vừa dễ nhưng đem lại hiệu quả vô cùng cao nhé!

Hoc tu vung tieng anhnh

Bí kíp 1: Đọc và nhận diện từ vựng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Với bí kíp này, chúng ta hãy tự set một mục tiêu cụ thể về số lượng từ mới sẽ học trong ngày. Ví dụ như, ngay khi vừa thức dậy bạn nhủ trong đầu rằng “ hôm nay mình sẽ học thêm 5 từ mới” và hãy liên tục nhẩm lại mục tiêu ấy trong đầu. Từ mới bạn có thể lấy từ bất cứ nguồn nào. Như đồ đạc trong nhà, cảnh vật xung quanh hay các phương tiện khi di chuyển trên đường,…

Nếu bạn chưa hình dung ra bí kíp trên thực hiện ra sao, hãy để Apollo hướng dẫn cụ thể hơn nhé.

học từ vựng tiếng Anh

Đầu tiên, bạn bắt đầu bằng việc học các từ tiếng Anh liên quan tới đồ vật xung quanh, hay những thứ quen thuộc với bạn nhất. Ví dụ, bạn đang nằm trên giường, hãy tự hỏi bản thân rằng “ cái giường tiếng Anh là gì nhỉ?”, “cái chăn trong tiếng Anh đọc là gì?” hay “cái trần nhà tiếng Anh viết như thế nào?” Chỉ đơn giản vậy thôi, bạn đã bổ sung thêm 3 từ mới vào list từ vựng tiếng Anh của mình rồi.

Trong trường hợp, bạn không biết gọi tên các vật dụng trong tiếng Anh, hãy note lại và tra từ điển vào cuối ngày bạn nhé. Lấy ví dụ: cái giường -bed, cái chăn- blanket, trần nhà- ceiling,… Việc áp dụng cách học từ vựng này sẽ giúp bạn ghi nhớ rất nhanh và rất lâu. Bởi bạn tiếp xúc cũng như nhìn thấy chúng hàng ngày. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ được rèn luyện sự tư duy, khả năng quan sát cũng như tính logic, mạch lạc của bản thân.

Đọc cũng là một cách vô cùng hiệu quả giúp chúng ta ghi nhớ và gia tăng vốn từ vựng của bản thân cực nhanh. Nhiệm vụ của bạn rất đơn giản. Hãy chọn một cuốn sách tiếng Anh theo chủ đề bạn yêu thích và đọc nó nỗi khi bạn rảnh. Với những từ vựng bạn không hiểu nghĩa, hãy note riêng ra 1 quyển vở và tra nghĩa sau đó.

Học từ vựng tiếng Anh thông qua việc đọc sách cũng giúp cách viết văn của chúng ta trở nên mượt mà, sâu sắc và logic hơn. Nguồn từ điển đáng tin cậy bạn có thể dùng là từ điển giấy hoặc sử dụng các từ điển online như Cambridge hoặc Orford. Như vậy, bạn vừa có thể học cách phát âm, từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ vựng ấy.

học từ vựng tiếng Anh

Bí kíp 2: Học từ vựng tiếng Anh thông qua hình ảnh

A picture is worth 1000 words, so turn a new word into a picture.

Trên thực tế, đấy là một phương pháp được rất nhiều người áp dụng thành công. Việc học bằng hình ảnh khiến bộ não của chúng ta xử lý nhanh và tốt hơn so với việc chỉ được tiếp xúc với con chữ. Chính bởi tính sinh động cũng như bắt mắt, bộ não sẽ ghi nhớ lâu hơn cũng như có ấn tượng hơn về từ vựng ấy.

Thay vì việc chỉ học qua những bài vở dày đặc chữ từ đầu tới cuối, hãy lồng ghép thêm vào đó những hình ảnh biểu thị từ vựng đó. Với mỗi từ vựng tiếng Anh, hãy cố gắng tìm kiếm hình ảnh tương ứng với nó. Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh qua Google, Pinterest, Instagram, hoặc có thể tự vẽ cho riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm riêng cho bản thân những file flashcard hoặc sử dụng các app học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard có trên điện thoại, máy tính,…

học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

Bí kíp 3: Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Từ vựng tiếng Anh chia thành rất nhiều chủ đề khác nhau. Có thể nói rằng, tiếng Việt của chúng ta phong phú bao nhiêu thì tiếng Anh cũng đa dạng không hề kém cạnh chút nào.

Những chủ đề tiếng Anh quen thuộc như từ vựng về gia đình, thời tiết, nghề nghiệp,… Hơn nữa, các chuyên ngành khác nhau cũng có chủ đề từ vựng khác nhau như thương mại, kinh tế, may mặc, y khoa, vũ trụ,…

Nếu là người mới bắt đầu, hãy lựa chọn từ những chủ đề quen thuộc với bạn nhất như gia đình, thực phẩm, nhà cửa,… Bạn có thể kết hợp với việc học cùng hình ảnh như bí kíp số 2 mà Apollo đã đề cập ở trên để tăng thêm hiệu quả. Trong mỗi chủ đề, hãy chia thành các nhóm từ vựng nhỏ hơn để thuận tiện cho việc học và ghi nhớ. Với mỗi lần học, bạn có thể học 10-15 từ để bản thân không bị chán cũng như tạo áp lực trong những lần học sau.

Cùng với đó, bạn có thể chọn những chủ đề mình yêu thích và cảm thấy nhóm từ vựng tiếng Anh đó sẽ có ích cho công việc và cuộc sống.

học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Bí kíp 4: Đặt câu với từ vựng tiếng Anh vừa học được

Đây là một cách khá hữu ích để bạn có thể nhớ nhanh và nhớ lâu các từ vựng tiếng Anh.

Ví dụ như khi đang đi trên đường nhưng bạn lại gặp phải tình trạng tắc đường. Và bạn biết “tắc đường” trong tiếng Anh là “traffic jam”. Tuyệt vời! Hãy thử đặt câu với nó xem sao?
“Oh! I don’t like the traffic jams.”
Or “The traffic jams makes me feel tired.”

Và hãy thử biểu đạt câu nói ấy thành nhiều sắc thái khác nhau. Và lặp đi lặp lại khoảng vài lần, Apollo tin rằng bạn sẽ có ấn tượng lâu dài với từ vựng ấy. Ngoài ra, 1 từ vựng tiếng Anh có thể mang rất nhiều nghĩa khác nhau. Bạn nên cân nhắc xem mình nên học thuộc hết các nghĩa hay chỉ học những nghĩa được sử dụng phổ biến nhất nhé.

học từ vựng tiếng Anh qua việc đặt câu

Bonus tips: Học từ vựng tiếng Anh thông qua xem phim, nghe nhạc có phụ đề cũng là những cách được nhiều người áp dụng. Với những từ bạn không rõ nghĩa, hãy nhanh tay note lại và tra từ điển nhé. Hơn nữa, hãy học thuộc luôn cả cách phát âm chuẩn thay vì chỉ học thuộc mặt chữ. Làm vậy chúng ta vừa có thể cải thiện kỹ năng nghe, kỹ năng nói và cả kỹ năng viết.

Tham khảo: Học tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing.

Lời kết

Mỗi người sẽ có những phương pháp, bí quyết học riêng. Có thể với người này, họ thấy bản thân áp dụng thành công 1 cách học nào đó nhưng bạn lại thấy cách học đó không hiệu quả với mình. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu cách này không đem lại hiệu quả thì hãy chuyển sang áp dụng cách khác. Hoặc bạn có thể tự sáng tạo cách học cho riêng bản thân, miễn là bạn thấy cách học ấy đem lại kết quả tốt.

Apollo chúc các bạn áp dụng thành công và đạt kết quả cao trên con đường học tiếng Anh!

Bạn cần hỗ trợ?