Loading...

Tiếng Anh- Chìa khóa mở cánh cửa hội nhập quốc tế thời 4.0

Liệu bạn có cảm thấy quen thuộc khi nghe tới những câu nói như: “Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của toàn cầu”, “Học tiếng Anh mới có cơ hội mở rộng tương lai”, “Biết thêm một ngoại ngữ mới thì sẽ kiếm được việc ngon” hay những câu có nội dung tương tự như vậy nhằm khuyến khích bạn học ngôn ngữ này. Vậy thì tiếng Anh thực sự có vai trò quan trọng ra sao, liệu bạn có biết? Nếu chính bạn cũng đang mơ hồ về vai trò của tiếng Anh trong đời sống, hãy tìm ra đáp án trong bài viết hôm nay của Dịch thuật Apollo nhé!

tieng anh chia khoa mo cua the gioi

Tổng quan chung về tiếng Anh

Tiếng Anh nằm trong top những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và rộng rãi bậc nhất, ắt hẳn cũng có nguyên do của nó.

Theo số liệu của Ethnology, có khoảng 375 triệu người sử dụng tiếng Anh như tiếng bản ngữ và hơn 1,3 tỷ người sử dụng ngôn ngữ này trong đời sống hàng ngày. Trong đó, có khoảng 67 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và 27 quốc gia coi đây là ngôn ngữ thứ hai.

Vậy thì, đâu là lý do sâu xa khiến ngôn ngữ này mang tính phổ biến trên toàn cầu tới vậy?

Điều này có lẽ bắt nguồn từ lịch sử ngày trước. Trong suốt nhiều thế kỉ, Đế chế Anh đã mở rộng và cai trị nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm hầu hết các quốc gia từ Tây sang Đông. Người ta còn ví nước Anh là “đế quốc mặt trời không bao giờ lặn”, bởi lãnh thổ của nước Anh lúc bấy giờ vô cùng rộng lớn. Với những quốc gia bị đô hộ thì chắc chắn họ sẽ phải sử dụng ngôn ngữ của quốc gia đô hộ. Đó có lẽ là lý do giải thích tại sao tiếng Anh được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay.

Tổng quan chung vê tiếng Anh

Tiếng Anh có vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện nay?

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của toàn cầu

Hiện nay chính là thời đại công nghiệp 4.0. Tìm hiểu sâu thêm một chút, công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số từ những thập kỉ gần đây đến cấp độ hoàn toàn mới với sự kết nối thông qua Internet of Things. Về tổng thể, công nghiệp 4.0 hỗ trợ các chủ doanh nghiệp kiểm soát và hiểu rõ hơn mọi khía cạnh của hoạt động, đồng thời cho phép họ sử dụng dữ liệu tức thời để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.

Bên cạnh đó, các tài liệu nghiên cứu mới nhất hiện nay của chúng ta hay của những quốc gia khác đều được trình bày và lưu hành dưới dạng tiếng Anh. Các văn bản trong các hội nghị cũng tương tự như vậy. Các tài liệu nghiên cứu là vô cùng quan trọng và cần phải có sự thẩm định, kiểm tra của cả các chuyên gia trong nước và nước ngoài. Chính vì thế, các tài liệu được trình bày bằng tiếng Anh là điều dễ hiểu.

Như bạn có thể thấy, để có thể truyền đạt thông tin cho nhau bất kể khoảng cách địa lý, con người đều sử dụng Internet. Và tiếng Anh thường là ngôn ngữ được các quốc gia lựa chọn khi giao tiếp, trao đổi với nhau.

Quá nửa số lượng trang web trên Internet được viết bằng tiếng Anh, ví dụ như các tờ báo, công cụ, hay các dịch vụ toàn cầu trên mạng. Chỉ cần biết được ngôn ngữ chung của toàn cầu là tiếng Anh, chúng ta cũng đã nắm trong tay lợi thế rất lớn trong việc tiếp cận và nghiên cứu nguồn thông tin vô tận trên.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của toàn cầu

Tiếng Anh là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội mới

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn ngôn ngữ nào để làm ngôn ngữ thứ hai cho bản thân thì có thể cân nhắc tới việc học tiếng Anh. Trước sự hội nhập của thế giới và ngày càng có nhiều các công ty, tập đoàn nước ngoài tiến vào thị trường Việt Nam thì tầm quan trọng của tiếng Anh ngày càng được thể hiện rõ. Nếu sử dụng thành thạo thứ ngôn ngữ phổ biến bậc nhất này, bạn càng được cân nhắc trong việc sắp xếp được làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài, đối ngoại hay những công việc mơ ước khác.

Nhìn chung, khi bản thân đã có kỹ năng chuyên môn cùng với khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh, bạn không cần quá lo ngại trong quá trình tìm việc cho bản thân. Có rất nhiều ngành nghề liên quan trực tiếp tới ngôn ngữ Anh như biên-phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, hay làm trong các bộ phận logistic- xuất nhập khẩu( 1 ngành nghề vô cùng hot hiện nay), đồng thời bạn cũng thể tham khảo những công việc khác như giảng dạy và đào tạo, nhân viên kinh doanh, v.v.

Tiếng Anh là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội mới

Sử dụng thành thạo tiếng Anh cũng là một trong những yêu cầu cần thiết đối với những người có dự định đi du học tại những quốc gia tại châu Âu như: Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Hà Lan, những quốc gia sử dụng ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ thứ hai của họ.

Không chỉ trong công việc, mà trong cuộc sống thường ngày, tiếng Anh cũng là cầu nối giúp chúng ta giao tiếp tự tin hơn với những người bạn nước ngoài, kết giao được những mối quan hệ chất lượng không chỉ với những người bạn đến từ nước Anh, Mỹ mà còn có thể làm quen được với những người bạn đến từ các quốc gia cùng khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, v.v.

Tiếng Anh là ngôn ngữ của kinh doanh

Như đã nói ở trên, tiếng Anh là ngôn ngữ chung của toàn cầu nên đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong kinh doanh cũng là điều không quá khó hiểu. Trên thực tế, các công ty toàn cầu như Airbus, Daimler-Chrysler, Fast Retailing, Nokia, Renault, Samsung, SAP, Technicolor và Microsoft ở Bắc Kinh, đã bắt buộc tiếng Anh là ngôn ngữ công ty chính thức của họ. Và đa phần các giao dịch thương mại thường được diễn ra thực hiện bằng ngôn ngữ Anh.

Tiếng Anh là ngôn ngữ của kinh doanh

Xem thêm: Top 7 ngành có nhu cầu dịch thuật cao nhất hiện nay

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của ngành công nghiệp truyền thông và giải trí

Có rất nhiều chương trình truyền hình, gameshow giải trí được phát sóng mỗi ngày, và phần lớn trong số chúng được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc có phụ đề là ngôn ngữ Anh. Không những vậy, các bộ phim hay gameshow của các nước như Trung, Hàn dù được thực hiện bằng ngôn ngữ bản địa nhưng thường có lựa chọn phụ đề tiếng Anh để có thể thu hút nhiều lượt xem hơn.

Nếu bạn là người hâm mộ các diễn viên Trung Quốc hay có thần tượng là các nhóm nhạc Hàn Quốc, bạn sẽ hiểu điều này rõ hơn. Các công ty chủ quản, quản lý thần tượng đang dần có xu hướng phát triển tiến tới các thị trường Âu-Mỹ, có thể thấy rõ hơn thông qua sự hợp tác giữa đôi bên. Bởi lẽ Âu-Mỹ cũng là một thị trường đầy tiềm năng trong việc phát triển sự nghiệp và người hâm mộ cũng chi khá nặng tay cho thần tượng của mình.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của ngành công nghiệp truyền thông và giải trí

Tiếng Anh kết nối con người với nền tri thức, văn hóa mới

Học một ngoại ngữ tương đương với việc biết thêm một nền văn hóa mới. Nếu bạn đơn giản chỉ là yêu thích việc tìm hiểu thế giới xung quanh, thì tiếng Anh chính là cánh cửa đưa bạn nhìn ra thế giới bên ngoài. Cụ thể, bạn có thể tìm hiểu về nền văn hóa, lịch sử của các nước Anh, Mỹ, Úc, v.v. Đây đều là những quốc gia có bề dày lịch sử cùng với nền văn hóa đa sắc, điều này sẽ giúp cho quá trình tìm hiểu của chúng ta trở nên thú vị hơn.

Hơn nữa, với vốn am hiểu ngoại ngữ nhất định, chúng ta có thể tự cảm nhận các tác phẩm văn học được viết chính gốc bằng ngôn ngữ Anh. Cùng với đó, chúng ta có thể tìm kiếm, tra cứu bất kỳ kiến thức nào bản thân cần bởi có tới hơn 1 tỷ trang web sử dụng tiếng Anh. Và ta chỉ cần học một ngôn ngữ là có thể khai thác hầu hết kho tri thức ấy. Những phần mềm thông dụng nhất trên thế giới, những mạng xã hội nổi tiếng nhất, những cổng thông tin phong phú nhất, những ví điện tử được ưa chuộng nhất, tất cả đều được viết bằng tiếng Anh.

Tiếng Anh kết nối con người với tri thức mới

Xem thêm: Top 5 ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Lời kết

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay khi kinh tế và giao lưu hội nhập diễn ra ngày càng nhanh. Nhìn chung, việc học tiếng Anh chưa bao giờ là lỗi thời và thị trường việc làm luôn luôn rộng mở dành cho những người có tài năng và kỹ năng ngoại ngữ. Nếu bạn thực sự muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp của bản thân hãy cân nhắc tới việc học thêm một ngôn ngữ thứ hai và rèn luyện khả năng chuyên môn, bạn nhé!

Cùng với đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ dịch thuật tiếng Anh nói riêng và đa ngôn ngữ nói chung, uy tín, cam kết về chất lượng và giá thành hợp lý thì Công ty Dịch thuật Apollo chính là một cái tên đáng cân nhắc.

Công ty Dịch thuật Apollo

Để kết nối với Dịch thuật Apollo, quý khách vui lòng liên hệ qua các hình thức dưới đây:

Gmail: dichthuatapollohanoi@gmail.com 

Hotline: 0989 586 626

Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.

Bạn cần hỗ trợ?