Loading...

Học một ngôn ngữ mới và 5 điều bạn cần biết

Ngoài tiếng mẹ đẻ, liệu có khi nào bạn cân nhắc tới việc học thêm một ngôn ngữ mới hay không? Có thể bạn nghĩ rằng học một ngôn ngữ mới, nhất là những ngôn ngữ không hề quen thuộc với bản thân là một điều rất khó và đầy thử thách. Nhưng bên cạnh đó, học thêm một ngôn ngữ mới cũng vô cùng thú vị, đồng thời cũng là cách giúp chúng ta làm mới bản thân mình. Vậy thì đâu là những yếu tố cần xem xét trước khi bắt đầu việc học một ngôn ngữ mới, hãy cùng Dịch thuật Apollo tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

5 điều cần xác định khi học một ngôn ngữ mới

Ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ là một hệ thống những đơn vị vật chất phục vụ cho việc giao tiếp của con người và được phản ánh trong ý thức tập thể, độc lập với ý tưởng, tình cảm và nguyện vọng cụ thể của con người, trừu tượng hóa khỏi những tư tưởng, tình cảm và nguyện vọng đó. Bên cạnh chức năng là phương tiện giao tiếp giữa con người với con người, ngôn ngữ còn là phương tiện để phản ánh lối sống, văn hóa và phong cách cá nhân của người nói.

Theo thống kê từ Ethnologue– một xuất bản phẩm điện tử với nội dung là các số liệu thống kê về ngôn ngữ và phương ngữ trên thế giới, có khoảng 7.151 ngôn ngữ đang được sử dụng bởi con người trên thế giới hiện nay. Trong đó, 90% ngôn ngữ được sử dụng bởi cộng đồng dưới 100 nghìn người. Có khoảng 200 ngôn ngữ phổ biến được sử dụng bởi hơn 1 triệu người.

Trên thực tế, trong tổng số lượng ngôn ngữ khổng lồ trên, số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và rộng rãi chỉ chiếm một phần rất nhỏ với khoảng 20 trên tổng số hơn 7.000 ngôn ngữ. Chúng ta không nhất thiết phải học hết 20 ngôn ngữ phổ biến hay chọn xác suất học bất kỳ loại ngôn ngữ nào khác trong số 7000 ngôn ngữ đang hiện hành. Vậy thì làm cách nào để xác định cơ bản và chính xác ngôn ngữ bạn sẽ theo học, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Ngôn ngữ là gì?

Xem thêm: 5 lý do để học một ngôn ngữ mới mà bạn có thể tham khảo

5 điều bạn cần xác định trước khi bắt đầu học ngôn ngữ mới

Xác định mục tiêu học

Nghe thì có vẻ trừu tượng nhưng đây lại là một điều vô cùng cần thiết trước khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ mới nào hoặc bất kể bạn làm việc gì. Nếu không xác định được cho bản thân một hoặc nhiều mục tiêu cụ thể thì bản thân chúng ta rất khó để duy trì động cơ học tập lâu dài.

Lấy ví dụ: Việc học có thể giúp bạn xem những bộ phim yêu thích mà không cần phụ đề, bạn học tiếng để đi du học, kết bạn bốn phương, tìm hiểu về nền văn hóa của các quốc gia khác hay bạn học để nâng cao trình độ của bản thân, nâng cao cơ hội cạnh tranh so với các ứng viên khác trong quá trình ứng tuyển việc làm, v.v.

Mục tiêu và động cơ học tập của mỗi người có thể khác nhau và cho dù đó là gì, hãy cụ thể hóa nó và viết ra giấy, dán ở nơi bạn có thể nhìn thấy mỗi ngày. Điều đó không chỉ giúp bạn ghi nhớ lý do tại sao mình cần kiên trì học ngôn ngữ ấy mà còn giúp bạn tập trung hơn vào việc học cũng như đánh giá tiến độ học tập của bản thân qua từng giai đoạn.

Xác định mục tiêu học

Sự hứng thú đối với ngôn ngữ mới

Sự hứng thú cũng là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định xem bạn có thành công trong việc học một ngôn ngữ mới hay không. Nếu bạn cảm thấy ngôn ngữ này thú vị và có niền đam mê khi tìm hiểu về ngôn ngữ, lịch sử hình thành của nó thì việc học ngôn ngữ mới đó sẽ trở nên thú vị và bổ ích hơn nhiều.

Ngược lại, nếu bạn chỉ cảm thấy việc học ngôn ngữ này là không phù hợp với bản thân và chỉ khiến cho bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi thì hiển nhiên hiệu quả học tập sẽ chẳng tới đâu. Ngoài ra, việc học hiện nay không còn quá gò bó trong khuôn khổ sách vở mà bạn có thể học bằng rất nhiều phương pháp và cách thức khác nhau. Thay vì học chay qua những cuốn sách dày đặc lý thuyết và ngữ pháp, hãy linh động việc học bằng việc tiếp cận nhiều nguồn khác như phim ảnh, âm nhạc hoặc kết bạn với người bản xứ nói ngôn ngữ đó.

Bạn có thể kết hợp vừa học vừa chơi để tinh thần được thả lỏng và giúp tăng sự hứng thú trong quá trình não bộ dung nạp kiến thức mới.

Sự hứng thú đối với ngôn ngữ mới

Nguồn tài liệu học

Một nguồn tài liệu học phong phú và đa dạng cũng là một trong những yếu tố quyết định tới việc bạn nên theo học ngôn ngữ nào.

Nhìn chung, một số nguồn cung cấp tài liệu học mà bạn có thể tham khảo là giáo trình, tác phẩm văn học, các video, trung tâm dạy học, các khóa học trực tuyến hay việc tham gia học trực tiếp tại giảng đường đại học, v.v. Việc tìm kiếm cộng đồng hoặc nhóm học tập đang học ngôn ngữ giống bạn cũng là cách giúp bạn tương tác với những nhóm người có cùng mục tiêu học tập cũng như cơ hội thực hành nhiều hơn ngôn ngữ mới mà bạn đang theo học.

Độ phổ biến của một ngôn ngữ thường tỉ lệ thuận với nguồn tài liệu của ngôn ngữ ấy. Có thể lấy ví dụ như, ở nước ta, tiếng Anh, tiếng Trung, hay tiếng Hàn, tiếng Nhật, v.v là những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong công việc. Chính vì thế, ta sẽ được vô vàn các loại tài liệu khác nhau liên quan tới những ngôn ngữ này. Tuy nhiên, hãy biết chọn lọc những loại tài liệu học phù hợp với bản thân. Không nên học quá nhiều tài liệu cùng một lúc, điều ấy sẽ khiến não bộ bội thực vì phải xử lý quá nhiều kiến thức cùng một lúc vậy.

Để xác định đúng loại tài liệu mình cần, trước tiên bạn nên vạch ra cụ thể mục tiêu học của bản thân, sau đó xác định trình độ hiện tại. Nếu là người mới học hãy chọn lộ trình học tiếp xúc với những kiến thức căn bản nhất, sau đó nâng dần lên trình độ cao hơn từ sơ cấp, tới trung cấp, và cao cấp.

Xác định nguồn tài liệu học

Môi trường học

Môi trường học có thể gọi là yếu tố tác động trực tiếp tới mức độ hiệu quả trong buổi học của bạn. Chúng ta không thể đạt hiệu suất cao nếu học trong một môi trường quá ồn ào hay phải làm quá nhiều công việc cùng một lúc. Bởi lẽ, bộ não của chúng ta phải xử lý đồng thời quá nhiều việc, khiến cho hiệu suất làm việc, học tập không cao.

Nếu đã ngồi vào bàn học, hãy tránh xa tất cả những yếu tố khiến bạn xao nhãng và thật sự tập trung vào việc học thôi nhé. Bên cạnh đó, hãy lên thời gian biểu học tập hợp lý và sắp xếp khoảng thời gian nghỉ lao giữa giờ để tinh thần được thư giãn, tránh căng thẳng bạn nha.

Bản thân bạn có thể lựa chọn hình thức tự học tại nhà hoặc đăng ký các khóa học tại trung hoặc tìm kiếm những địa điểm mà người bản xứ thường hay lui tới và bắt chuyện với họ. Hoặc có thể kết hợp những hình thức trên. Việc học tại nhà sẽ giúp bạn tự luyện được trình độ thực hành ngôn ngữ của bản thân, còn nếu bạn nói chuyện trực tiếp với người bản xứ hay những người học ngôn ngữ giống bạn, thì bạn cũng sẽ được rèn luyện khả năng phản xạ.

Nhìn chung, việc học một ngôn ngữ mới sẽ khiến bạn trở nên năng động và nhanh nhạy hơn.

Xác định môi trường học

Tính ứng dụng vào thực tế

Khi chọn học một ngôn ngữ mới, hãy xem xét tới tính ứng dụng của nó và tiềm năng mà việc học ngôn ngữ ấy đem lại cho công việc, cuộc sống của bạn. Ngôn ngữ có thể là cấu nối giúp bạn kết nối với những người khác, mở ra những cánh cửa việc làm bạn mơ ước. Tuy nhiên không phải ngôn ngữ cũng phù hợp để mở ra cánh cửa ấy. Ví dụ như, công việc bạn muốn ứng tuyển yêu cầu trình độ tiếng Trung, nhưng bạn lại học tiếng Nga, tiếng Ấn thì chắc chắn bạn sẽ không phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn muốn tìm cơ hội việc làm tại bất kì quốc gia nào hoặc bất cứ doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam, hãy tìm hiểu ngôn ngữ chính thức của quốc gia ấy và kiên trì theo học thôi.

Đơn giản hơn, bạn có thể lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ mục tiêu mà mình cần chinh phục. Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của toàn cầu, nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như kinh doanh, khoa học, y khoa, vũ trụ, du lịch, v.v. Học tiếng Anh chưa bao giờ là lỗi thời và nếu bạn thực sự có năng lực thì cánh cửa việc làm luôn rộng mở đón chào bạn.

Bên cạnh tính ứng dụng, hãy cân nhắc thêm cả tiềm năng của ngôn ngữ ấy trong tương lai. Một số ngôn ngữ đang trên đà phát triển mạnh và có tiềm năng trong việc trở thành ngôn ngữ quốc tế hoặc ngôn ngữ công nghệ trong tương lai. Việc chọn học ngôn ngữ như Tây Ban Nha, Pháp, Tiếng Trung, v.v sẽ mang lại lợi thế trong các lĩnh vực như thương mại quốc tế, kỹ thuật, nghiên cứu.

Tính ứng dụng vào thực tế

Xem thêm: Top 5 ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt.

Lời kết

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng. Tuy nhiên không dễ dàng không đồng nghĩa với việc không có cách chinh phục nó. Điều bạn cần làm chính là ngồi xuống và liệu kê chi tiết những yếu tố quyết định tới việc học ngôn ngữ của bản thân như mục tiêu, lộ trình, phương pháp học, và xác định rõ xem mình nên học ngôn ngữ nào, tính ứng dụng của nó ra sao và nguồn tài liệu của ngôn ngữ đó có thực sự dễ tìm hay không.

Dịch thuật Apollo hy vọng rằng đây sẽ là một bài viết hữu ích giúp mọi người xác định rõ được lộ trình và con đường học ngoại ngữ cho bản thân!

Công ty Dịch thuật Apollo là địa chỉ dịch thuật đa ngôn ngữ, đa dịch vụ, uy tín, cam kết về chất lượng và giá thành công khai.

Công ty Dịch thuật Apollo

Nếu có nhu cầu dịch thuật, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Gmail: dichthuatapollohanoi@gmail.com 

Hotline: 0989 586 626

Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.

Bạn cần hỗ trợ?