Loading...

Dịch thuật là gì? Dịch thuật có chính xác tuyệt đối?

Tôi biết rằng có một số bạn khi đang theo dõi bài viết này cũng đã biết dịch thuật là gì? Tuy nhiên ở đây, tôi không chỉ định nghĩa mà còn đề cập đến một số vấn đề của dịch thuật mà bạn không ngờ tới đó!

Dịch thuật là gì?

Dịch thuật là một hoạt động bao gồm luận giải của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó (được gọi là văn nguồn) chuyển sang một ngôn ngữ khác thành một đoạn mới hay bản dịch mới mang ý nghĩa tương đương (được gọi là bản dịch).

“Dịch” (易) có nghĩa là “thay đổi”, “biến đổi”; “thuật” (術) có nghĩa là “kỹ thuật”, “học thuật”, “phương pháp”. Vậy “dịch thuật” có nghĩa là “phương pháp chuyển đổi” từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

dịch thuật là gì?

Phân loại

Trong dịch thuật người ta chia làm hai loại chính là phiên dịch hay là dịch nói và biên dịch hay là dịch viết. Phiên dịch xuất hiện trước biên dịch, biên dịch chỉ xuất hiện khi ngôn ngữ viết đã phát triển và các đoạn văn học cần được ghi lại để lưu giữa và truyền bá.

  • Phiên dịch là sự chuyển đổi một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác bằng miệng trong để diễn đạt cùng một thông tin.
  • Biên dịch là sự chuyển đổi một ngôn ngữ dưới dạng văn tự này sang ngôn ngữ dưới dạng văn tự khác bằng cách viết để diễn đạt cùng một thông tin.

Kỹ năng biên dịch hay phiên dịch độc lập với nhau tuy nhiên chúng lại là hai yếu tố bổ trợ cho nhau mà một người dịch thuật giỏi cần có. Người đó cần đạt chuẩn dịch nói có thể làm tốt công tác dịch viết, và để có thể nâng cao kỹ năng dịch nói thì người đó cần có nền tảng dịch viết cũng như kiến thức ngữ pháp vững chắc. Vì thế khi đào tạo dịch thuật viên thì cần chú trọng công tác đào tạo dịch viết để có cơ sở phát triển kỹ năng dịch nói.

Dịch thuật có chính xác tuyệt đối?

dịch thuật có chính xác tuyệt đối?

Rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi: Dịch thuật có chính xác tuyệt đối? Thực chất điều này không phải là một môn khoa học chính xác mà là một sản phẩm trí tuệ vì vậy chúng có tính tương đối sát với văn bản gốc hay lời nói gốc và mang ý tương đương mà người ta có thể chấp nhận được.

Khi chúng ta dịch tuỳ vào mức độ tập trung, trình độ khác nhau của chuyên viên dịch ngôn ngữ có thể tạo ra sản phẩm cuối cùng khác nhau. Đã có rất nhiều những bản dịch mắc lỗi dưới mức tiêu chuẩn gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Vì vậy mà người ta cần phải thẩm định đánh giá cẩn thận, cần những người giỏi nhiều kinh nghiệm làm công việc dịch thuật.

Phương pháp dịch

Các dịch thuật viên thường dịch theo 2 phương pháp là: Dịch đúng nghĩa dịch đúng từng câu từng lời của bản gốc và dịch ý. Với phiên dịch (dịch nói) bạn hoàn toàn có thể áp dụng 2 phương pháp này tuỳ theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên đối với biên dịch văn bản (dịch viết) thì buộc phải dịch đúng từng câu chữ của văn bản gốc.

  • Dịch đúng nghĩa (Dịch trực tiếp): Là phương pháp dịch bản toàn hình thức ngôn ngữ của nguyên bản đồng thời bản dịch diễn đạt chính xác ý tưởng của nguyên bản, lối hành văn sáng, rõ ràng phù hợp với văn phạm của ngôn ngữ dịch.
  • Dịch ý: Là phương pháp dịch chuyền tải được ý tưởng của bản gốc đến người nghe bằng ngôn ngữ khác và không phải tái hiện nguyên bản dưới lớp vỏ của ngôn ngữ khác.

Vai trò

Trong quá trình phát triển của đất nước có sự giao lưu văn hóa, kinh tế, chính trị và xã hội với rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ giữa các quốc gia ảnh hưởng to lớn tới các hoạt động như: Thương mại, du lịch, hợp tác đầu tư, nghiên cứu văn hóa các nước, nghiên cứu vận hành kinh tế của các nền kinh tế khác trên thế giới…

Ngành dịch thuật đóng vai trò là cầu nối, là phương thức truyền tải thông tin chính xác nhất giữa ngôn ngữ của các quốc gia. Chính lĩnh vực này giúp cho các hoạt động trên diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Ngoài ra, ngành này trong nước cũng biên dịch hàng loạt tài liệu, sách báo, hồ sơ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, giúp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn. Hầu hết lĩnh vực đều cần sự có mặt của biên dịch viên và phiên dịch viên.

Các hoạt động offline, giao thương, hội họp giữa người Việt Nam và người nước ngoài cũng có sự tham gia của các phiên dịch viên nhằm mục đích tăng cường truyền tải thông tin nhanh chóng, chính xác, giúp cho hai bên hiểu rõ nội dung vấn đề để đạt được sự thống nhất nào đó.

Lời kết

Qua bài viết, Dịch thuật Apollo hy vọng đã giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về dịch vụ này cũng như lựa chọn được cho mình địa chỉ dịch thuật công chứng uy tín, chất lượng khi có nhu cầu.

Để liên hệ với chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ qua:

Gmail: dichthuatapollohanoi@gmail.com 

Hotline: 0989 586 626

Địa chỉ: Số 343 Nguyễn Trãi-Thanh Xuân-Hà Nội.

Bạn cần hỗ trợ?