Loading...

Lợi thế khi biết hơn một ngôn ngữ

Eric Stimpson, nhà tư vấn kinh doanh ở California, Mỹ, từng sống bốn năm ở Pháp. Với khả năng nói tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha, Eric nêu năm lợi thế về sự nghiệp và tài chính của những người biết ngoại ngữ.

1. Tăng cơ hội làm việc hoặc thăng chức

Theo báo cáo của Transparents Language, những người biết 1-2 ngoại ngữ thường được tuyển dụng dễ dàng và thăng tiến nhanh hơn người cùng khả năng nhưng chỉ nói một ngôn ngữ. Khi biết thêm ngoại ngữ, bạn mở ra cơ hội cho chính mình và công ty khi tiếp cận thị trường và khách mới vì có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. CNN Money khẳng định, biết nhiều hơn một ngoại ngữ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi xin việc.

Khi nhận được công việc yêu cầu khả năng song ngữ, điều đó có nghĩa bạn được trả lương nhiều hơn với những người có cùng kỹ năng nhưng gặp hạn chế về ngoại ngữ. Nhân viên song ngữ trung bình kiếm nhiều hơn 5-20% lương mỗi giờ so với người khác, thu nhập trung bình năm khoảng 40.000 USD.

2. Giúp ích cho não bộ

Học ngôn ngữ tác động tích cực đến bộ não của người học ở mọi lứa tuổi. Nếu có thể nói từ hai ngôn ngữ trở lên, người trẻ tập trung tốt hơn, quá trình lão hóa và suy giảm trí nhớ ở người lớn chậm lại 4-5 năm, người từng bị đột quỵ phục hồi nhanh gấp đôi… Thậm chí, một tuần học ngôn ngữ vẫn có thể tác động tích cực đến thần kinh đến 9 tháng sau đó.

Nắm vững một ngoại ngữ mới không dễ dàng nhưng việc này đáng được đầu tư. Từ việc tư duy tốt và khỏe mạnh hơn, bạn sẽ phát huy được nhiều kỹ năng khác, tác động trực tiếp đến sự nghiệp và nâng cao tài chính.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

3. Tiếp cận tài liệu phong phú

Nếu muốn tiến sâu trong sự nghiệp, bất kể bạn làm trong lĩnh vực nào, việc tiếp cận tài liệu nước ngoài là cần thiết. Biết thêm ngoại ngữ cho phép bạn có thể tìm kiếm, đọc hiểu nhiều tài liệu, giúp ích khi bạn muốn cạnh tranh để thăng tiến, nghiên cứu. Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới nhưng chưa biết chọn tiếng nước nào, bạn có thể căn cứ tài liệu tiếng nước nào giúp ích nhiều nhất cho công việc của bạn.

4. Giúp tìm thêm việc làm bán thời gian

Khi có lợi thế ngôn ngữ, bạn có nhiều lựa chọn tìm kiếm việc làm. Ban ngày bạn có thể là nhân viên công sở, tối chạy Grab, Uber để kiếm thêm thu nhập hoặc là biên dịch cho một nhà xuất bản. Những công việc “tay trái” phù hợp với những người sở hữu 1-2 ngoại ngữ gồm: giáo viên dạy ở trung tâm, phiên dịch, biên dịch, cung cấp dịch vụ khách hàng trực tuyến, nhà văn…

Khi làm nhiều hơn một công việc, thu nhập của bạn cũng tăng lên đáng kể, tất nhiên đi kèm là sự vất vả. Tuy nhiên, để thăng tiến và nâng cao tài chính, việc có thể kiếm nhiều tiền cũng là lợi thế.

5. Chuyển giao công việc quốc tế dễ dàng hơn

Hầu hết mọi ngành nghề đều có các dự án liên kết, trao đổi với các công ty, chi nhánh tại nước ngoài. Nhận nhiệm vụ quốc tế, nhất là ở quốc gia phát triển, giúp bạn có thu nhập tốt hơn. Kể cả lương không tăng nhiều, bạn cũng sở hữu “gia tài” khác là vốn sống, trải nhiệm và các mối quan hệ tại đất nước mới.

Khi biết thêm ngoại ngữ, bạn sẽ có ưu thế rõ ràng với đồng nghiệp nên cấp trên muốn lựa chọn nhân viên công tác tại nước ngoài. Bên cạnh đó, việc nói được ngôn ngữ địa phương cũng giúp bạn thực hiện nhiệm vụ của mình tốt hơn, cho phép bạn giao tiếp với đối tác, nhà cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là giúp cuộc sống tại nước ngoài bớt khó khăn khi bạn có thể hỏi đường người bản xứ.

Thanh Hằng (Theo Fluent in 3 months)

Bạn cần hỗ trợ?