Loading...

Thạo tiếng Pháp nhờ tự học trong nhà vệ sinh

Fabricio Carraro, quốc tịch Brazil, chia sẻ cách học ngoại ngữ của mình trên Fluent in 3 months.

Câu chuyện này diễn ra vào năm 2013 tại thành phố Sao Paulo, Brazil. Nghe thì có vẻ thật đáng xấu hổ và khó tin với nhiều người, nhưng với tôi vào thời điểm đó, cách học này rất hữu ích và tôi thấy ổn.

Hiện, tôi có thể sử dụng 9-14 ngôn ngữ ở nhiều mức độ thành thạo khác nhau, gồm tiếng Anh, Bồ Đào Nha, Italy, Pháp, Nga, Ba Lan, Tây Ban Nha, Đức. Tôi đang làm việc cho một nền tảng học ngôn ngữ tại Brazil.

Trong những năm qua, tôi đã thu thập rất nhiều kinh nghiệm trong việc tự học ngoại ngữ và trải nghiệm này là một trong những thành công đầu tiên của tôi.

Trước khi tìm đến nhà vệ sinh là địa điểm tự học tiếng Pháp, tôi đã thử học ngôn ngữ này từ năm 2008 khi còn là sinh viên ngành Kỹ thuật Máy tính nhưng không thành công. Lúc đó, tôi thiếu hai điều quan trọng nhất khi tự học là động lực và kỷ luật.

Năm năm sau, khi trở thành nhà phát triển phần mềm, làm việc tại một công ty cung cấp dịch vụ Internet tại Brazil, tôi cảm thấy công việc của mình nhàm chán. Không phải không thích lập trình nhưng tôi muốn dành thời gian buổi tối để tự học ngoại ngữ, thay vì tiếp tục làm việc.

Trong nghiên cứu của mình, tôi phát hiện ra Assimil là một trong những phương pháp tự học hiệu quả. Vì có trụ sở ở Pháp, hầu hết sách của Assimil đều viết bằng tiếng Pháp. Tôi biết nghe có vẻ kỳ quái nhưng tôi đã học tiếng Pháp vì muốn sử dụng nó để học các ngôn ngữ khác trong tương lai.

Tuy nhiên, tôi gặp trở ngại về mặt thời gian vì công việc thường ngày chiếm quá nhiều thời gian. Tôi quyết định thử cách tiếp cận chậm chạp nhưng ổn định là dành 15-20 phút mỗi ngày để học tiếng Pháp.

Fabricio Carraro tại Nhà thờ Đức bà, Pháp. Ảnh: Fluent in 3 months
Fabricio Carraro tại Nhà thờ Đức bà, Pháp. Ảnh: Fluent in 3 months

Công ty tôi làm việc có ba nhà vệ sinh ở mỗi tầng, chiếc bên phải đặc biệt rộng rãi, sạch sẽ và thoải mái. Sau khi ăn trưa, tôi sẽ làm việc tiếp khoảng một tiếng rồi mang theo chiếc điện thoại hãng Motorola cũ mèm để vào nhà vệ sinh. Đây là khoảng thời gian tôi học tiếng Pháp.

Tôi download bản PDF của cuốn sách Assimil và lưu phần nghe vào điện thoại. Mỗi ngày, tôi sẽ nghe các đoạn hội thoại vài lần mà không nhìn vào sách, sau đó vừa nghe vừa nhìn văn bản rồi đọc lại phần dịch để đảm bảo mình hiểu tất cả.

Cuối cùng, tôi nghe lại hội thoại để chắc rằng mình hiểu từng từ và đọc các ghi chú ngữ pháp. Ngày hôm sau, tôi sẽ nghe lại băng hội thoại của 1-2 hôm trước đó, thực hiện quy trình tương tự. Mỗi ngày, tôi mất khoảng 20 phút cho quá trình học này, khiến cấp trên đã nghĩ rằng tôi có vấn đề về đường ruột.

Sau đó, tôi sẽ bổ sung các từ mới học được kèm ví dụ minh họa vào sổ tay vì tôi sẽ nhớ chúng lâu hơn nếu gắn vào ngữ cảnh. Tôi làm việc này ở công ty hoặc dành 15 phút buổi tối trước khi đi ngủ.

Đối với tôi tại thời điểm đó, cách học này hiệu quả hơn nhiều các phương pháp tôi đã thử trước đây. Vì chỉ kéo dài 20 phút, tôi chưa kịp chán thì “buổi học” đã kết thúc. Việc này cũng giúp tôi thư giãn trong lúc làm việc căng thẳng.

Một cuốn sách của Assinil thường có khoảng 100 bài học, tôi chia ra mỗi tuần học 5 bài, sau 20 tuần (tương đương 4,5 tháng) sẽ hoàn thành. Sau khoảng một tháng đầu tiên, tôi bắt đầu mạnh dạn trò chuyện với một số người bạn Pháp. Phần lớn tôi vẫn phải dùng ngôn ngữ cơ thể để minh họa nhưng đã bỏ túi thêm vài cụm từ hay mà họ dùng. Sau tháng thứ hai và ba, tôi cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện với họ, cuộc hội thoại kéo dài hơn được một chút.

Tôi nghĩ sau khoảng 6 tháng tự học, hoàn thành các bài ôn tập của sách Assimil, trình độ của tôi đã ở mức B1. Cấp độ này là quá đủ để trò chuyện đơn giản với người bản ngữ. Điều này được tôi thử nghiệm trong chuyến đi Bỉ và Pháp trong hai tuần. Tôi tự yêu cầu bản thân không dùng tiếng Anh và dành nhiều thời gian trò chuyện bằng tiếng Pháp với người bản xứ.

Cảm giác tự đi du lịch, gặp gỡ bạn bè và nói được ngôn ngữ của họ thật sự rất tuyệt. Tôi có được điều này là nhờ mỗi ngày dành ra 20 phút vào nhà vệ sinh tự học trong suốt 6 tháng.

Thanh Hằng (Theo Fluent in 3 months)

Bạn cần hỗ trợ?