Loading...

Bật mí 5 tuyệt chiêu tự học tiếng Anh hiệu quả cho người bận rộn

Đối với những người bận rộn, việc sắp xếp thời gian để học tiếng Anh không phải là việc đơn giản. Tuy nhiên, tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng trong công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, các chuyên gia tại TOPICA Native sẽ chia sẻ 5 bí quyết giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà.

Download Trọn bộ Ebook ngữ pháp dành cho người mới bắt đầu

Xem thêm:

1. Xác định mục tiêu học tập rõ ràng cụ thể

xác định mục tiêu tự học tiếng anh

Để bắt đầu bước vào công cuộc học tiếng Anh, bạn cần phải xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình là gì. Ví dụ bạn muốn giao tiếp được với người bản xứ, hay có ý định thi TOEIC, thi IELTS,… Lúc đó mới định hướng được mình cần chú trọng rèn luyện kỹ năng gì, từ đó sẽ tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, phù hợp.

Học tiếng Anh không khó nhưng cần thời gian và sự rèn luyện thường xuyên và lâu dài, đặc biệt nếu bạn muốn tự học tiếng Anh sẽ càng phải cố gắng hơn. Hãy chuẩn bị một động lực đủ lớn để giúp bạn luôn tiến bước trong quá trình chinh phục tiếng Anh.

Kiểm tra trình độ tiếng anh

2. Học từ mới mỗi ngày

Tự học từ vựng tiếng Anh

Dù học tiếng Anh giao tiếp, TOEIC hay IELTS thì từ vựng là điều không thể thiếu. Lập danh sách từ vựng mà bạn cần phải học để đạt được mục tiêu học tập của mình: 3000 từ giao tiếp tiếng Anh thông dụng, 600 từ vựng TOEIC hay những từ vựng tiếng anh chuyên ngành? 

Có rất nhiều phương pháp tự học từ vựng hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài biết này nhé: cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Xem thêm: 4000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng nhất

3. Kết hợp việc học với giải trí để tăng phần thú vị

Tieng Anh Topica Native 4Ngoài những bài học nhàm chán, những cuốn từ điển dày cộp… hãy kết hợp việc học tiếng Anh với giải trí sẽ giúp những phút giây học tập của bạn trở nên cuốn hút hơn, không nhàm chán mà vẫn không kém phần hiệu quả. Thực tế khoa học đã chứng minh việc đa dạng các cách tiếp cận ngôn ngữ giúp bạn học một ngôn ngữ mới nhanh hơn. Một số hình thức học bạn có thể áp dụng:

3.1. Học tiếng Anh qua bài hát

Nghe nhạc để học tiếng Anh là phương pháp học được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới, giúp người học thích thú, không gây nhàm chán. Bạn có thể vừa nghe nhạc tiếng Anh vừa học từ vựng thông qua lời bài hát. Cách tự học này không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới mà còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

3.2. Học tiếng Anh qua phim

Nhiều người vẫn thắc mắc, phim ảnh sẽ giúp việc học tiếng Anh hiệu quả thế nào?

Các chuyên gia tại TOPICA Native cho biết, việc xem phim tiếng Anh không chỉ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng, khả năng nghe, cách phát âm giống người bản xứ mà còn biết được nhiều từ lóng, cách sử dụng từ phù hợp trong từng ngữ cảnh.

Tuy nhiên hãy luôn nhớ bạn đang học, nên đừng quá sa đà vào nội dung bộ phim mà quên mất việc chính của mình nhé.

Xem thêm học tiếng Anh qua phim tại đây.

3.3. Luyện đọc báo tiếng Anh thường xuyên

Theo một nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen đọc sách tiếng Anh, đọc báo tiếng Anh hàng ngày sẽ mở rộng được vốn từ vựng, mẫu câu, biết cách diễn đạt, hành văn tiếng Anh chuẩn, cải thiện khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Không những thế, họ còn biết thêm nhiều nguồn thông tin trên thế giới, tích lũy được nhiều kiến thức hữu ích. Một số trang báo hay giúp bạn học tiếng Anh: VOA Learning English, BBC News, CNN

3.4. Chơi game tiếng Anh

Có rất nhiều game, ứng dụng giúp bạn học tiếng Anh rất thú vị giúp bạn tự học tiếng anh mọi lúc mọi nơi, tận dụng cả những phút chờ xe, giải trí lúc rảnh rỗi. Một số game hay bạn có thể tham khảo:  Word Bingo, Game hangman!, Game Concentration!, Game Hidden Object!, Fast English!, Game crossword!

TOPICA Native cũng cung cấp một ứng dụng luyện phát âm rất hay bằng AI cho họ viên, xây dựng dưới dạng các thử thách trò chơi hấp dẫn NATIVE Talk, hãy cùng tham khảo nhé.

4. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thông thường mọi người thường tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng đó, đó chính là lý do khiến việc phản xạ tiếng Anh trở nên chậm chạp. Ngay cả những người thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ cũng mắc phải vấn đề tương tự như vậy.

Nếu muốn phản xạ giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn nhất định phải học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

tự học tiếng anh - Suy nghĩ bằng tiếng anh

Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ sự việc gì trong cuộc sống hằng ngày bạn gặp phải.

Bắt đầu tập suy nghĩ bằng tiếng Anh từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản.

Ví dụ: Bạn nhìn ngay lên bàn một chiếc điện thoại, hãy suy nghĩ: this is my cellphone.  it ‘s on my table.

Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn.

Khi tra từ điển, hãy tập sử dụng từ điển Anh – Anh, cách giải thích của mỗi từ trong đó sẽ tập cho bạn cách tư duy bằng tiếng Anh.

5. Học đi đôi với hành

Nếu nắm được tất cả những yếu tố trên, xin chúc mừng bạn đã đi được ¾ chặng đường. Chỉ còn một phần nữa đó là thực hành. Thực hành sẽ giúp bạn luyện tập những điều đã học được, nhớ lâu những kiến thức và rèn luyện phản xạ sử dụng tiếng Anh.

câu lạc bộ tự học tiếng anh

Tìm một người bạn để cùng học tập, tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh hay đi “săn tây”. Hãy vận dụng kiến thức bạn học được mỗi ngày để nói chuyện, thường xuyên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện với mọi người, tạo cơ hội giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, thay đổi ngôn ngữ thành tiếng Anh trên điện thoại, facebook của mình,… Những việc làm này sẽ giúp bạn ôn luyện tiếng Anh hàng ngày, mang lại hiệu quả cao cho những người bận rộn muốn học tiếng Anh.

Nếu bạn là một người đi làm bận rộn, không có nhiều thời gian để học tiếng Anh nhưng muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất, TOPICA Native sẽ giúp bạn.

TOPICA Native cung cấp giải pháp học tiếng Anh trực tuyến tương tác 2 chiều với người bạn ngữ, học mọi lúc mọi nơi ngay trên điện thoại di động, máy tính… từ 8 giờ sáng tới 24 giờ đêm.

Với đội ngũ giáo viên bản ngữ uy tín, cùng lộ trình học tập được xây dựng riêng cho từng học viên, hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo AI, chắc chắn sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh thành thạo chỉ sau 3-6 tháng.

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học tại đây: 

Topica Native - Dang Ky Ngay

Bạn cần hỗ trợ?