Loading...

Quá trình học tiếng Trung

NHỮNG SAI LẦM KHI TỰ VẠCH RA LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG TRUNG

Có phải bạn đã từng lập cho bản thân một lộ trình học Tiếng Trung nhưng rồi lại bỏ ngang? Bạn đã từng có một kế hoạch (mà bạn cho là) vô cùng cụ thể, bạn nghĩ rằng mỗi ngày học 10 từ vựng, 1 năm bạn đã nắm được gần 4000 từ vựng và sẽ nhanh chóng thành thạo Tiếng Trung chỉ sau hơn 1 năm? Nhưng kết quả lại thế nào? Có phải bạn ngày càng chán nản mà không thể làm theo lộ trình mà bản thân đã vạch ra?

Vậy nguyên nhân do đâu? Chính là do bạn chưa thực sự có một phương pháp học đúng đắn, và lộ trình bạn đặt ra quá chung chung, khó thực hiện theo trong một thời gian dài. Điều này khiến bạn nhanh chóng chán nản bạn nhanh chóng chán nản, ngày càng chán và kiến thức cũng không có được nhiều.

LÀM SAO ĐỂ LẬP KẾ HOẠCH HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Xác định mục tiêu học Tiếng Trung

Bạn cần xác định lại rõ, mình học Tiếng Trung chỉ để giao tiếp, hay muốn thi lấy bằng cấp để sử dụng cho du học, công việc… Bạn chỉ muốn học ở mực biết, đủ (HSK3,4) hay ở mức giỏi (HSK5,6)? Với từng mục đích khác nhau thì cách học của bạn cũng phải khác nhau, bạn cũng sẽ biết mình nên coi trọng phần nào hơn, kĩ năng nào là cần thiết cho bạn? Đồng thời, bạn cũng dễ dàng trong việc phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu của mình để giải quyết nó.

Xác định thời gian học

Có nhiều bạn muốn học Tiếng Trung cấp tốc để thi hoặc đi du học, đi làm… Các bạn chỉ có thời gian trong tầm nửa năm hoặc một năm để đạt đến trình độ nhất định. Nếu vậy, bạn cần một kế hoạch cực kì cụ thể, xem xem một ngày bản thân có thể dành bao nhiêu thời gian để học Tiếng Trung và sắp xếp kiến thức học từng ngày thật hợp lý. Còn nếu các bạn xem việc học ngôn ngữ là một chặng đường dài, bạn có thể dành 2-3 năm để thành thao ngôn ngữ này phục vụ cho tương lai, thì mình hi vọng bạn có thể giữ được quyết tâm học như lúc bạn bắt đầu. Việc có nhiều thời gian để học đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, có thể học sâu, kĩ và có nhiều thời gian luyện tập trau dồi hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến bạn “trì hoãn”, đem lại hiệu quả không cao. Vì vậy, khi bắt đầu với ngôn ngữ này, hãy cho bản thân một lịch trình thật rõ ràng.

LẬP KẾ HOẠCH CHO LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG TRUNG

Bạn cần nhìn nhận và đánh giá cách học hiện tại của mình, cũng có thể tham khảo phương pháp học của một số bạn khác chia sẻ. Tuy nhiên, hãy đánh giá tất cả thật khách quan.

Lập phương pháp học tập phải kèm cả cách học, nếu có thể thì nên lập theo từng tuần hoặc từng tháng một để ghi chú những nội dung mà mình muốn học trong thời gian đó. Bạn nên chuẩn bị tinh thần dám sai – dám sửa và học hỏi bất kì lúc nào cũng như từ bất kì ai.

Nếu như bạn chưa biết học như nào hiệu quả thì bạn nên thử học 1 bài trước. Bạn cần xem xem bạn sẽ bất bao nhiêu thời gian để hiểu, nắm rõ và cuối cùng là nhớ rõ bài học. Có thể nếu bạn chỉ chép chính tả lại các từ thì bạn sẽ nhớ được 5 từ trong 1 tiếng còn nếu vừa nghe vừa viết vừa đọc thoại thì bạn có thể nhớ được 10 từ trong 1 tiếng… Thì bạn sẽ tìm ra phương pháp nào là hiệu quả với mình hơn. Mỗi kế hoạch và mỗi phương pháp học sẽ phù hợp với từng người khác nhau. Do đó hãy thử thật nhiều để tìm được cách học phù hợp với bản thân nhất rồi vạch ra cho mình lộ trình học Tiếng Trung hiệu quả.

Bạn cần hỗ trợ?