Loading...

Hiệu đính bản dịch là gì? Tại sao cần hiệu đính bản dịch?

Hiệu đính bản dịch được coi là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình dịch thuật. Vậy cụ thể hiệu đính bản dịch là gì? Khi nào cần thực hiện hiệu đính bản dịch? Giá cả như thế nào? Hãy cùng Dịch Thuật Apollo tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Hiệu đính bản dịch là gì?

Hiệu đính bản dịch là một quá trình bao gồm hai bước:

Thứ 1: Kiểm tra, sửa lỗi, rà soát mọi lỗi chính tả, bố cục, tên riêng, tên viết tắt,…

Thứ 2: Chỉnh sửa về nội dung, ý tưởng cách hành văn sao cho mạch lạc và chuẩn xác và sát với bản gốc nhất. 

Thông thường đối với những bài dịch thuật có ít sai sót trong câu từ, diễn đạt, hình thức thì người hiệu đính sẽ chỉnh sửa trực tiếp lên bản dịch gốc. Còn đối với những bản dịch có lỗi lớn, sai sót nghiêm trọng, thậm chí không phù hợp với nội dung bản gốc thì sẽ được chuyển cho biên dịch dịch lại.

Việc hiệu đính bản dịch đòi hỏi người thực hiện cần phải có kỹ năng lẫn chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Tại sao nên hiệu đính bản dịch khi dịch thuật

Việc dịch thuật một bản dịch mặc dù được thực hiện bởi các biên dịch viên chuyên nghiệp nhưng cho dù biên dịch có giỏi như nào cũng khó tránh khỏi những sai sót và khó tìm ra được lỗi sai của chính mình trong mỗi bản dịch. Chính vì thế khi ấy, việc hiệu đính dịch thuật là điều vô cùng cần thiết. Không chỉ riêng bản dịch thuật mà đa số các giấy tờ văn bản đều cần phải được rà soát lại trước khi bàn giao gửi đến các cá nhân và đơn vị khác.

Hiệu đính dịch thuật sẽ giúp hạn chế lỗi sai đồng thời giảm được chi phí và thời gian khi phải dịch đi dịch lại. Một bản dịch hoàn hảo được hiệu đính kỹ càng chính xác sẽ được sự đón nhận từ nhiều độc giả, người đọc, người nghe, khả năng truyền tải thông điệp cũng sẽ ý nghĩa và hiệu quả hơn rất nhiều.

Giá hiệu đính bản dịch

Chi phí hiệu đính bản dịch cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Mặc dù hiện nay có một số khách hàng thường tự dịch tài liệu rồi thuê đơn vị hiệu đính lại cho tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên việc này sẽ không đảm bảo được chất lượng bản dịch và mất nhiều thời gian chỉnh sửa lại do đa phần khi tự dịch bạn sẽ không đáp ứng được tính chính xác và chuyên môn cao như những người đã có kinh nghiệm.

Chính vì thế việc tìm thuê một đơn vị dịch thuật hiệu đính là một giải pháp vô cùng hợp lý. Dưới đây sẽ là bảng giá hiệu đính dịch thuật trung bình bạn có thể tham khảo

bảng giá hiệu đính dịch thuật trung bình bạn có thể tham khảo

Nguyên tắc 4 mắt trong hiệu đính bản dịch 

Hiểu đơn giản cơ bản nguyên tắc này là bốn mắt hai người chịu trách nhiệm chịu trách nhiệm kiểm tra bản dịch trước khi bàn giao cho khách hàng. 

Thông thường trong quá trình dịch cần có tối thiểu 1 người dịch và 1 người hiệu đính. Trong khi một người thực hiện việc dịch tài liệu thì người khác sẽ xem xét nhận xét, chỉnh sửa để đảm bảo độ khách quan nhất.

nguyên tắc 4 mắt trong hiệu đính bản dịch

Ngoài ra khi hiệu đính bản dịch người hiệu đính cũng cần nắm một số nguyên tắc sau: 

  • Đọc văn bản ngược: Giúp xác định được chính xác các lỗi chính tả từ phải sang trái, tập trung kỹ vào từng từ để xác định lỗi sai. 
  • Đọc bản dịch nhiều lần: Để xác định lỗi sai từ nhỏ đến lớn: ngữ pháp, cấu trúc câu, từ ngữ, chính tả, dấu chấm câu,…
  • Sử dụng từ điển chính thống để đưa ra những từ ngữ chính xác nhất 
  • Ghi chép lại những lỗi thường gặp trong bài dịch để rút kinh nghiệm cho những lần hiệu đính sau. 

Lựa chọn công ty dịch thuật uy tín chất lượng

Dịch thuật Apollo hiện nay đang là một trong những địa chỉ dịch thuật nổi tiếng với độ uy tín, chất lượng cùng độ chính xác cao. Đội ngũ biên dịch chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những bản dịch với nội dung chuẩn chỉnh hoàn hảo và sát nghĩa. 

dịch thuật apollo

Công ty dịch thuật Apollo có đội ngũ cán bộ dịch thuật có trình độ đại học trở lên, có chuyên môn sâu về chuyên ngành, bao gồm toàn thể nhân viên và cộng tác viên là giáo sư, tiến sỹ, giảng viên các trường đại học và cộng tác viên làm việc tại các Đại sứ quán, Bộ ngoại giao, Viện nghiên cứu, các chuyên gia nước ngoài có năng lực, có chuyên môn, đầy nhiệt huyết và luôn mong muốn thực hiện công việc với lòng yêu nghề, chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Chúng tôi luôn hiểu được tầm quan trọng trong công việc và mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo ngôn ngữ Quý khách hàng đang cần sử dụng, cần hiểu sẽ không còn là trở ngại với độ chính xác gần như tuyệt đối và dịch vụ khách hàng hoàn hảo, đó là tất cả những gì tập thể công ty chúng tôi luôn tận tâm làm hàng giờ, hàng ngày để phục vụ chu đáo cho quý khách hàng.

Công ty Dịch thuật Apollo luôn lấy Chất lượng hàng đầu, khách hàng trên hết, cải tiến liên tục!

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được phục vụ tốt nhất. Hotline: 0989.58.66.26 – (024) 66.586.808

Bạn cần hỗ trợ?